5 อันดับ นกสวยงามขายดี ต้อนรับต้นปี 2024 เลี้ยงไว้ก็ดูเพลิน เพาะขายก็ทำเงิน

เริ่มปีใหม่กับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ต้อนรับปีมังกร ใครที่เหงาหรือกำลังมองหาเพื่อนซี้คู่ใจ เลี้ยงง่าย นิสัยน่ารัก และกำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้คงไม่พ้น “นก” แต่ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยงหลายๆ คนอาจจะนึกถึงหมา แมว แต่แท้จริงแล้วนกก็มีนิสัยที่น่ารักไม่แพ้หมาแมว เชื่อว่าหลายๆ ต้องหลงรัก

อันดับที่ 1 นกค็อกกะเทล

ลักษณะนิสัย :  ใจดีอ่อนโยน มีขนกระจุกบนหัว เรียกว่า หงอน และมีลวดลายสีที่หลากหลาย ยังสามารถพูดเลียนแบบคำพูดได้อีกด้วย เป็นนกที่ผิวปากได้เก่ง สามารถสอนให้ร้องเพลงตามทำนองได้ ถ้าเทียบกับสุนัขเปรียบเหมือนโกลเด้น ไม่ค่อยกัด เสียงเพราะ จะร้องเพลงได้ ยอดนิยมสำหรับนกที่เป็นสัตว์เลี้ยง

ถิ่นกำเนิด : ออสเตรเลีย

ขนาดตัว : 27-30 เซนติเมตร จากหัวถึงปลายหาง

น้ำหนัก : 75-125 กรัม

อายุขัยเฉลี่ย : 15-25 ปี (ด้วยการดูแลที่เหมาะสม)

ราคา : 900-3,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสี โครงสร้าง และสายเลือด)

อันดับที่ 2 นกซันคอร์นัวร์

ลักษณะนิสัย : นกแก้วตัวเล็ก ขี้เล่น นิสัยซุกซน แสบมาก น่ารัก ขี้เล่น ขี้อ้อน พันธุ์นี้จะเห็นบ่อยๆ ในสวนสัตว์เขาจะเลี้ยงไว้เพื่อเอนเตอร์เทนคนให้คนเข้าไปให้อาหารเพราะว่าเขาค่อนข้างคุ้นกับคนได้ง่าย มีบุคลิกที่กล้าหาญและการโต้ตอบที่ขี้เล่น และเป็นนกสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเนื่องจากมีขนสีส้มและสีเหลืองสดใส ตัวผู้และตัวเมียสามารถแยกแยะได้ยาก ตัวผู้มักจะแบนหัวเหลี่ยมกว่าตัวเมียและสีสดใสกว่า นกซันคอนัวร์ชอบเคี้ยว

ถิ่นกำเนิด : ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาใต้

ขนาดตัว : 30 เซนติเมตร

น้ำหนัก : 100-150 กรัม

อายุขัยเฉลี่ย : 15-30 ปี

ราคา : 2,500-3,500 บาท (ขึ้นอยู่กับสี โครงสร้าง และสายเลือด) ถ้าเกิดเหลืองเยอะ ติดสีแดง เขาก็จะแพงขึ้นไปตามลำดับ

อันดับที่ 3 นกฟอพัส

ลักษณะนิสัย เป็นนกแก้วที่เล็กที่สุดในโลกและเป็นนกแก้วตระกูลปากขอที่เล็กที่สุด มีความฉลาดแล้วก็เชื่อง ฝึกง่าย ยิ่งไปกว่านั้นเสียงที่เบาของนกฟอพัส ยิ่งถูกใจเหล่าคนเลี้ยงนกที่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ หรือหอพัก เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ส่งเสียงดังรบกวนมากนัก

ถิ่นกำเนิด : เอกวาดอร์ตะวันตกและเปรู

น้ำหนักตัว : 25-30 กรัม

ขนาดโตเต็มวัย : 14 เซนติเมตร/5.5 นิ้ว

อายุขัย : 15 ปีขึ้นไป

ระดับเสียง : ต่ำ (สำหรับนกแก้ว)

ราคานกฟอพัส : เริ่มต้นที่ 500-2,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสี โครงสร้าง และสายเลือด)

อันดับที่ 4 นกแอฟริกันเกรย์

ลักษณะนิสัย สัตว์เลี้ยงที่ดีสามารถทำได้ทุกอย่าง แอฟริกันเกรย์พูดเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้ พูดเก่งที่สุดในโลก ในต่างประเทศก็จะนิยมเลี้ยงกันเยอะ พูดเก่ง จำคำศัพท์ได้ 600 กว่าคำเลย แอฟริกันเกรย์มักเริ่มพูดเมื่อมีอายุประมาณ 12-18 เดือน แอฟริกันเกรย์เรียนรู้คำได้มากมาย เป็นที่ยอมรับว่า IQ เท่ากับเด็กที่มีอายุ 5 ขวบ นกแก้วตัวนี้มีขนสีเทา เป็นหนึ่งในนกเลี้ยงที่นิยมมากที่สุด

ถิ่นกำเนิด : แอฟริกา

ขนาดตัว : 33 เซนติเมตร 

น้ำหนัก : 400-650 กรัม

อายุขัยเฉลี่ย : 40-50 ปี (ด้วยการดูแลที่เหมาะสม)

ราคา : 18,000-40,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสี โครงสร้าง และสายเลือด)

อันดับที่ 5 นกแก้วมาคอร์

ลักษณะนิสัย : ขี้เล่น พูดเก่งพูดได้ โต้ตอบกับเราได้ จะไม่ได้พูดตามเฉยๆ จะเถียงได้ เป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ นกแก้วมาคอร์ยังมีหลายสายพันธุ์และหลายขนาด  สำหรับนกแก้วมาคอร์ที่ขนาดเล็กจะสุด มีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือเล็ก นกแก้วมาคอร์มีอายุที่ยาวนานถึง 80 ปี มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

3 สายพันธุ์ นกแก้วมาคอร์ที่นิยมในไทย

ถิ่นกำเนิด : อเมริกากลางและอเมริกาใต้

ขนาดตัว : 80-100 เซนติเมตร

น้ำหนัก : 0.8-1.2 กิโลกรัม

อายุขัยเฉลี่ย : 40-80 ปี

ราคา : 40,000-500,000 บาท แล้วแต่เพศ ถ้าเพศเมียจะแพงกว่า

เทคนิคการเพาะนก

สิ่งสำคัญของการเพาะนกที่ต้องให้ความสำคัญเลยจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม และแสงแดดเข้าถึง ระบายอากาศได้ดี สะอาด เมื่อถึงระยะที่นกจะไข่ เขาจะรักสงบ ถ้าใครไปยุ่งกับเขามาก จะทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย บางกรณีถ้าเกิดไข่แล้วก็อาจทำลายไข่ตัวเอง กินไข่ตัวเอง ดังนั้น สภาพแวดล้อมจึงสำคัญ รองลงมาจะเป็นเรื่องอาหาร ต้องดูแลเป็นพิเศษ นกไม่มีอะไรมากหลังจากที่ฟักไข่ออกมา เขาสามารถเลี้ยงลูกได้เองตามสัญชาตญาณ เทคนิคการให้อาหารแนะนำการจัดเป็นตาราง เช่น วันจันทร์ให้ธัญพืช วันอังคารให้ผลไม้สด วันพุธให้อาหารอัดเม็ด ทำตารางสลับแบบนี้เพื่อให้นกได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ครบถ้วน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้ไข่ที่มีคุณภาพ ลูกก็สมบูรณ์ 

นกแต่ละสายพันธุ์จะออกไข่จำนวนต่างกัน ถ้าสายพันธุ์ที่นิยมมากๆ อย่างสายพันธุ์ค็อกกะเทลจะมีปริมาณอยู่ที่ 3-5 ฟองต่อคอก ระยะเวลากกไข่ประมาณ 18-20 วัน หลังจากฟักขึ้นมาแล้วก็จะเป็นหน้าที่ของเราในเรื่องของการดูแลอาหารการกิน เทคนิคจะให้เป็นขนมปังโฮลวีต ให้แม่นกกินแล้วแม่นกจะไปขย้อนให้ลูกเขาอีกที ทำให้ลูกนกอ้วนสมบูรณ์ แต่ถ้าบางกรณีที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์เลี้ยงนกไม่เก่ง อาจจะเป็นคอกแรกของเขา เราจำเป็นต้องคอยสังเกตว่าเขาป้อนอาหารให้ลูกไหม ถ้าเขาไม่ป้อน เราก็จำเป็นที่ต้องเอาลูกเขาออกมาป้อน

วิธีเลี้ยงนกลูกป้อน 

อายุของลูกนกนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดวิธีปฏิบัติของคนเลี้ยงลูกป้อน สำหรับนกแรกเกิด (1-7 วัน) การป้อนต้องบ่อยครั้ง แต่ละครั้งในปริมาณน้อย และต้องควบคุมอุณหภูมิให้อบอุ่นอยู่เสมอ ถ้าไม่เคยทำสามารถสอบถามผู้ขายให้คำปรึกษาเพิ่มเติมก่อนนำมาเลี้ยง

วิธีการป้อน นกลูกป้อน

วิธีป้อนอาหารนกลูกป้อน อันดับแรกต้องเตรียมไซริงจ์สำหรับป้อนลูกนก และชามผสมอาหาร พร้อมเทอร์โมมิเตอร์ ซึ่งต้องอุ้มลูกนกให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง หากอุ้มผิดวิธีอาจเป็นอันตรายต่อลูกนกได้

วิธีอุ้มลูกนก

– จับที่บริเวณหัวของลูกนก

– วางนิ้วทั้งสองที่ข้างปากนกแก้ว และด้านหลังศีรษะ 

– นำอุปกรณ์ป้อนอาหารไว้บริเวณปากนกแก้ว

– เริ่มให้ป้อนอาหารให้นกแก้วได้เลย

ตารางสำหรับการให้อาหารนกป้อนที่เหมาะสม

– 2 สัปดาห์แรก นกแก้วจะต้องได้รับอาหาร 5-10 ครั้ง ในช่วงเวลาทุกๆ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน 

– สัปดาห์ที่ 2-3 นกแก้วต้องได้รับอาหาร 5-6 ครั้ง ในช่วงเวลาทุกๆ 3-4 ชั่วโมงต่อวัน 

– สัปดาห์ที่ 3-4 นกแก้วต้องได้รับอาหาร 4-5 ครั้ง ในช่วงเวลาทุก 4 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากสัปดาห์ที่ 4 คุณสามารถเก็บนกแก้วไว้ในกรงนกได้ 

– สัปดาห์ที่ 5-6 นกแก้วต้องได้รับอาหาร 2 ครั้งทุกวัน

– หลังจากสัปดาห์ที่ 7 เป็นต้นไป ควรให้อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและลดช่วงเวลาให้อาหารลง หลังจากให้อาหารแล้วควรตรวจดูความสมบูรณ์ของลูกนก ตรวจสอบมูลปกติของนกแก้ว นกแก้วที่แข็งแรงจะตอบสนองต่อการให้อาหารได้ดีและจะมีถ่ายมูลเป็นประจำ

เทคนิคฝึก “นก” ยังไงให้เชื่อง

1.การฝึกนกแนะนำว่าควรฝึกตั้งแต่เล็ก เพื่อให้เขารู้สึกชิน เริ่มแรกควรเรียกชื่อให้บ่อยที่สุด เพื่อให้นกรู้สึกว่าเราเป็นพ่อเป็นแม่ เป็นการสร้างความคุ้นเคยระหว่างกัน

2.เริ่มฝึกจากในบ้านก่อน โดยเริ่มเรียกออกจากกรง เรียกให้นกรู้จักชื่อตัวเอง เรียกให้เดินมาหาเรา

3.วิธีการทำโทษนกเพื่อฝึกนิสัยให้รู้ว่าอะไรที่ทำไม่ได้ คือให้ดีดที่ปากเวลาน้องทำผิด เช่น เวลาจิกกัดเรา แล้วเขาจะเริ่มจำว่าแบบนี้ทำไม่ได้ ฝึกบ่อยๆ แล้วเขาจะไม่ทำอีก

4.ฝึกให้นกบินลงเตี้ยๆ จากโซฟา และหลังตู้

ข้อควรระวังในการเลี้ยงนก

  1. ความสะอาด ต้องขยันทำความสะอาดกรงนก ต้องใส่ใจความสะอาด ถ้าเกิดสกปรกก็สามารถมีเชื้อโรคทำให้นกป่วยได้ง่ายนั่นเอง 
  2. อาการป่วย นกอ่อนไหวกับสภาพอากาศ อย่างสมมติวันนี้อากาศร้อนพรุ่งนี้อากาศเย็น นกก็จะภูมิตกก็จะเครียดทำให้ป่วย และจะไม่ค่อยแสดงอาการถ้าไม่สังเกต แทบจะไม่รู้เลยว่าป่วย ต้องเป็นคนช่างสังเกต

“นกสวยงาม” เรียกได้ว่ากระแสกำลังบูม มีคนให้ความสนใจไม่น้อย ใครที่ชอบอยู่แล้วสามารถสร้างอาชีพทำเงินหลักแสนต่อเดือนได้ด้วย เทคนิคการเพาะ การเลี้ยงยังไงให้เชื่อง วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจัดอันดับและรวมเทคนิคมาให้พร้อม แต่ละสายพันธุ์จะมีความน่ารักขี้เล่น ขี้อ้อน มีคาแร็กเตอร์ที่อาจจะถูกใจใครหลายคน เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้สำหรับคนที่กำลังมองหาเพื่อนซี้คู่ใจ คู่หูดูโอ้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://glurgang.com / Petz world chiang mai /จส.100

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #สัตว์เลี้ยง #เทรนด์สัตว์เลี้ยง #นกแก้ว #นกสวยงาม 

#เพาะนกขาย