“ชมพู่” ไม้ผลคู่บ้าน ปลูกอย่างไร ให้มีผลผลิตดี รสชาติหวานอร่อย

ชมพู่ เป็นไม้ผลที่โตเร็วปลูกประมาณ 1 ปีกว่าๆ สามารถเก็บผลผลิตได้ ซึ่งสายพันธุ์ที่คุ้นเคยในอดีตมีพันธุ์แก้มแหม่ม ผลสีชมพู ต่อมามีสายพันธุ์แขกดํา ผิวผลสีนากออกดํา สายพันธุ์ชมพู่เพชรบุรี ผลสีเขียวอ่อน สุกแก่มีริ้วสีชมพู ชมพู่รุ่นใหม่มีทูลเกล้า ผลสีเขียว ฯลฯ 

ชมพู่ตั้งแต่ออกดอกจนเก็บผลกินได้ใช้เวลาไม่นาน ส่วนใหญ่ราวปลายปีชมพู่จะผลิดอกออกมา จากนั้นดอกจะพัฒนาเป็นผล เมื่อผลพัฒนา มีรูปทรง ให้ใช้ถุงพลาสติกห่อ ควรเด็ดผลที่ไม่สวยทิ้งบ้าง เหลือไว้ 2-3 ผลต่อ 1 ถุงที่ห่อ โดยผลที่เหมาะสมต่อการห่อ มีลักษณะคล้ายหมวกจีน หลังห่อไม่เกิน 25 วัน ก็เก็บผลผลิตได้

โดยทั่วไปการปลูกรอบบ้านการห่อผลจะช่วยป้องกันแมลงศัตรูพืชได้ได้ระดับหนึ่ง อาจเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม แมลงวันผลไม้นั้นระบาดมากช่วงที่มีผลไม้มาก อย่างฤดูมะม่วง ยังพอไหวสําหรับชมพู่ เพราะเริ่มมีดอกปลายปี การระบาดของแมลงวันผลไม้ยังไม่มาก ทรงต้นของชมพู่มีผลต่อการห่อเช่นกัน ถ้าปลูกไว้ใกล้บ้านควรตัดแต่ง อย่าเสียดาย! ควรตัดยอดออกบ้าง หากต้องการห่อ หากไม่ตัดจะสูงเท่าหลังคาบ้าน

หากต้องการดูแลแบบเข้มข้น เมื่อชมพู่ติดผลควรห่อให้หมด หากปล่อยที่เหลือไว้จะเป็นตัวชวนให้แมลงเข้ามาตอม ปัญหาใหญ่ของชมพู่คือ แมลงเจาะผล ทุกวันนี้สายพันธุ์ชมพู่มีจําหน่ายอยู่ทั่วไป ง่ายที่สุดคือปลูกแล้วเห็นผลแน่คือ ชมพู่ทูลเกล้า ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 หรือ 0-0-60 จะให้รสชาติดีขึ้น

การดูแลให้ผิวสวย รสหวาน ชมพู่ใช้เวลา 3 เดือน ในการผลิดอกออกผล ดอกผลิจนใกล้บานใช้เวลา 1 เดือน และใช้เวลาบานจนห่อได้อีก 1 เดือน ก่อนห่อผลให้ฉีดน้ำล้างช่อดอก เพื่อทำความสะอาดช่อดอก จากนั้นเริ่มห่อผลชมพู่ได้เลย ก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตให้งดน้ำอย่างน้อย 5-7 วัน และต้องเก็บชมพู่ที่แก่เพื่อคุณภาพ

เทคนิคทำให้รสชาติหวาน ให้ใช้เกลือเม็ดหว่านรอบโคนต้น วิธีนี้จะใช้ก็ต่อเมื่อฝนฟ้าอากาศมากไป ฝนตกมากไป แต่ถ้าไม่มีปัญหาสภาพอากาศก็ไม่ต้องใช้ ช่วงเวลาการหว่านให้หว่านช่วงก่อนห่อถุงมืด 3-5 วัน หรือหว่านพร้อมตอนที่กำลังห่อผลก็ได้ สามารถยืดหยุ่นได้ตามความสะดวก ปริมาณการหว่าน 1 กิโลกรัมต่อ 10 ตารางเมตร หว่านครั้งหนึ่งอยู่ได้นาน อาจจะอยู่ได้ถึง 2 รุ่นของชมพู่ 

อย่าง 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม หว่านไม่เกิน 3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ อย่างปลายปีนี้แทบไม่ต้องหว่าน เพราะในดินไม่มีน้ำ ในอากาศน้ำน้อย ชมพู่ก็จะหวานเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าไม่หวานจริงๆ เจ้าของสวนจะรู้เอง รุ่นเดือนมกราคมจะเห็นผลชัดเจนว่าจะหวานหรือไม่หวาน ถ้าไม่หวานก็เริ่มหว่านเกลือ พอเข้าเดือนกุมภาพันธ์หน้าแล้งชมพู่ก็จะหวานเอง

สำหรับการป้องกันโรคแมลงหากปลูกที่บ้านแบบง่ายก็จะใช้พริกแกงผสมเหล้าขาว ซึ่งชมพู่ก็เหมือนผลไม้ทั่วไปที่มีศัตรูตัวสำคัญคือแมลงวันทอง หรือแมลงวันผลไม้ อันดับสองคือหนอนกินใบ สูตรการทำสารไล่แมลงมีดังนี้ ใช้พริกแกง 1 ขีด ผสมเหล้าขาว 5-10 ช้อนโต๊ะ ขยำให้เข้ากันเพื่อให้เหล้าคั้นเอาสารที่อยู่ในน้ำพริกแกงออกมา แล้วกองเอากากออก จากนั้นนำน้ำที่ได้ไปผสมกับน้ำเปล่า 20 ลิตร แล้วฉีดพ่นไปที่ใบ ในช่วงเวลาตอนเย็น ถือเป็นการป้องกันและขับไล่แมลง