แจกสูตรพาราเม็ดเดียว พริกดกทั้งต้น เร่งดอก เร่งผล เพิ่มผลผลิต

พริกเป็นพืชในเขตร้อนหรือกึ่งร้อนที่ทนความแห้งแล้งได้ดีพอควร และสามารถปลูกในดินได้แทบทุกชนิด แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินร่วนปนทราย เพราะมีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขังหรือชื้นแฉะซึ่งจะทำให้รากเน่าและตายได้ 

แจกสูตรพาราเม็ดเดียว พริกดกทั้งต้น เร่งดอก เร่งผล เพิ่มผลผลิต
แจกสูตรพาราเม็ดเดียว พริกดกทั้งต้น เร่งดอก เร่งผล เพิ่มผลผลิต

ใครปลูกพริกแล้วเจอปัญหาเหล่านี้ “พริกไม่ดก ใบเหลือง” ไม่รู้จะแก้ยังไงดี วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านมีสูตรบำรุงต้นพริกทางใบ ที่ใครๆ ก็ทำได้ วัตถุดิบหาง่าย ใช้งบน้อย ติดดอก ติดผลเต็มต้น

ในสูตรบำรุงมีส่วนประกอบของเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งในเครื่องดื่มชูกำลังมีวิตามินจำนวนมาก บำรุงพืชทางใบได้ผลดี และมีส่วนประกอบของยาพารา ซึ่งยาชนิดนี้ไม่ได้ช่วยรักษาโรคของคนเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดเชื้อราในดินและบำรุงให้พืชผักเจริญเติบโต แข็งแรงอีกด้วย หากใครเจอปัญหาต้นพริกที่ไม่ค่อยออกดอก ติดผล ลองนำสูตรนี้ไปใช้กันได้ ทำตามได้ง่ายๆ 

วัตถุดิบ

ยาพาราเซตามอล 1 เม็ด

ถุงแกงหรือถุงพลาสติก 1 ใบ

เครื่องดื่มชูกำลัง (ยี่ห้อไหนก็ได้) 1 ฝา

น้ำเปล่า 1 ลิตร

กระบอกฉีดน้ำฟ็อกกี้

วิธีการทำ

  1. นำเม็ดพาราใส่ถุงแกง ทุบให้แตกละเอียด
  2. หลังจากนั้นใส่เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ฝา ผสมกับยาพาราที่ทุบไว้ให้เข้ากัน เสร็จแล้วจะได้หัวเชื้อบำรุงพืชทางใบ

วิธีการใช้งาน

  1. ให้นำหัวเชื้อที่ทำไว้ผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร
  2. เขย่าส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. ควรฉีดพ่นตอนเช้าเป็นช่วงที่ดีที่สุด ระหว่างที่ต้นพริกกำลังเริ่มติดดอกใหม่ๆ ควรใช้ทุกๆ 2-3 วัน ต้นพริกที่เริ่มติดดอกจะติดดอกเยอะขึ้น ให้ผลผลิตเยอะ

หลังจากปลูกพริกแล้ว ผู้ปลูกต้องให้ความสำคัญในเรื่องการให้น้ำ เนื่องจากพริกเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอในช่วงแรกของการเจริญเติบโต ดังนั้น ดินควรมีความชุ่มชื้นพอดี อย่าให้เปียกแฉะเกินไป จะทำให้ต้นพริกเหี่ยวตายได้ ในช่วงเก็บผลผลิตควรลดการให้น้ำเพื่อจะทำให้คุณภาพผลผลิตดี สีของเม็ดสวย

นอกจากนี้ ภายในแปลงต้องกำจัดวัชพืชและพรวนดิน หากเป็นช่วงระยะที่ต้นพริกยังเล็กควรมีการกำจัดวัชพืชให้บ่อยครั้ง หากวัชพืชคลุมต้นพริกช่วงระยะการเจริญเติบโต จะทำให้แคระแกร็น คุณภาพผลผลิตไม่ดี ส่วนการใส่ปุ๋ย เนื่องจากพริกเป็นพืชที่มีอายุการเก็บผลค่อนข้างยาวนาน ปุ๋ยที่ใช้ควรเป็นปุ๋ยที่มีธาตุอาหารครบ

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #ปลูกพริก #พริก #ปลูกพริกให้ดก #เทคนิคปลูกพริก