6 แมลงนักล่า ช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชในแปลงได้

แมลงที่เราเห็นในสวนส่วนใหญ่ มีมากมายหลายสายพันธุ์มีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป แต่แมลงส่วนใหญ่ที่อยู่ในสวนเป็นแมลงศัตรูพืช จึงต้องหาวิธีกำจัด แต่บางตัวก็สามารถกำจัดแมลงศัตรูพืชในแปลงได้ แต่เราจะรู้ได้ไงว่าแมลงชนิดไหนที่ดีกับสวนของเรา และที่มากินผลผลิตของเรา

เหล่าแมลงดีมีประโยชน์ในแปลงผัก จำหน้าจำชื่อแมลงเหล่านี้ไว้ให้ดี อย่าไปทำร้ายแมลงพวกนี้นะ!! ปล่อยให้มันทำหน้าที่เป็นผู้รักษาความปลอดภัยจากศัตรูพืชของเราตามระบบนิเวศของธรรมชาติ วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน รวบรวม 6 แมลงนักล่า ช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชในแปลงได้จะมีชนิดไหนกันบ้างไปดูกันเลย

แมลงวันทาชินิต
แมลงวันทาชินิต

1. แมลงวันทาชินิต
ตัวอ่อนของแมลงวันชนิดนี้จะขุดเข้าไปฝังตัวในศัตรูพืชหลายชนิด และทำลายแมลงพวกนั้นจากภายใน

แมลงช้างปีกใส
แมลงช้างปีกใส

2. แมลงช้างปีกใส
แมลงช้างปีกใสไม่ว่าจะเป็นตัวอ่อนหรือโตเต็มวัยแล้ว สามารถกินเพลี้ย หนอนผีเสื้อ หนอนแมลง เพลี้ยไฟและศัตรูพืชอีกหลากหลายชนิด วิธีที่จะทำให้สวนมีแมลงชนิดนี้มาอาศัยคือการปลูกต้นตังกุย ตาเสือ คอสมอสและอลิสซั่ม เอาไว้ เป็นแมลงตัวห้ำที่สำคัญสามารถกินศัตรูพืชได้หลายชนิด

กำจัดเพลี้ยโดย 

ใช้ส่วนหัวที่มีเขี้ยวเพื่อใช้จับศัตรูพืชและดูดกินของเหลวจากแมลงศัตรูพืช โดยตัวอ่อนแมลงช้างปีกใสจะอำพรางตัวโดยการนำเอาซากแมลงขึ้นไปเก็บบนหลังจนมองไม่เห็นลำตัว

ด้วงดิน
ด้วงดิน

3. ด้วงดิน
ด้วงดินสามารถกลายเป็นนักล่าแสนหิวโหยได้ในเวลากลางคืน โดนมันจะกินพวกทาก หอยทาก หนอน หนอนกะหล่ำปลี และศัตรูพืชอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในสวนของคุณ รู้หรือไม่ว่า ด้วงดินเพียงตัวเดียว สามารถกินแมลงต่างๆ ได้ถึงจำนวนมากกว่า 50 ตัวอีกด้วย

เต่าทอง
เต่าทอง

4. เต่าทอง
แมลงที่มีรูปร่างเป็นที่คุ้นเคย พวกมันชื่นชอบที่จะอาศัยอยู่บริเวณต้นตังกุย ตาเสือ ผักชีฝรั่ง ยี่หร่า และยาร์โรว์ ซึ่งจะกินเพลี้ย ไร และแมลงที่เป็นศัตรูพืชเป็นอาหาร แมลงเต่าทองจัดเป็นแมลงสำคัญชนิดหนึ่งในระบบนิเวศ ซึ่งบางชนิดเป็นแมลงตัวห้ำที่คอยจับกินศัตรูพืชในแปลงเกษตร ช่วยลดปริมาณแมลงศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี แมลงเต่าทองไม่ใช่แมลงหรือสัตว์ที่นิยมนำมาเลี้ยง แต่เป็นแมลงที่พบได้ตามธรรมชาติที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์

แมลงเต่าทองเป็นแมลงตัวห้ำที่คอยควบคุมศัตรูพืชหลายชนิด เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย ไข่ และหนอนผีเสื้อ หนอนแมลงวัน ไข่ และหนอนแมลงหวี่ หนอนชอนใบ และไร เป็นต้น

มินิทไพเรท
มินิทไพเรท

5. มินิทไพเรท
เป็นแมลงที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นนัก แต่เห็นตัวก็จะพากันร้องอ้อ พวกมันสามารถที่จะเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว จะโจมตีเหล่าศัตรูพืชเกือบทุกชนิดวิธีหลอกล่อให้มันมาสู่สวนเราก็ทำได้ไม่อยากแค่ลองปลูก ต้นสร้อยทอง เดซี่ อัลฟัลฟ่า และยาร์โรว์ เราก็จะได้ผู้ช่วยในการกำจัดแมลงชั้นดีเพิ่มมาแน่นอน

ด้วง Soldier Beetles
ด้วง Soldier Beetles

6. ด้วง Soldier Beetles
ด้วงชื่นชอบกินเพลี้ยและหนอน ช่วยกำจัดศัตรูพืชและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ดึงดูดพวกมันได้ด้วยการปลูกแคทนิป สร้อยทอง และไฮเดรนเยียไว้ภายในสวน ด้วงหรือแมลงปีกแข็งนั้น นับเป็นแมลงที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก

แมลงที่ดีก็มีอยู่เยอะมากที่มาช่วยกำจัดศัตรูพืชในแปลงผักให้เราได้ อย่าเผลอฆ่าน้องแมลงพวกนี้ จำหน้าตาเจ้าแมลงเหล่านี้ไว้ให้ดีๆ เวลาเจอแมลงเหล่านี้ในสวน จะได้ปล่อยให้มันทำหน้าที่ปกป้องสวนของเรา และปล่อยให้ธรรมชาติดูแลธรรมชาติด้วยกันเอง เพื่อรักษาระบบนิเวศให้ดียิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : https://decor.mthai.com/ FARMERSPACE / ความรู้เกษตร