โคโตไว ตัวใหญ่ ขายได้ราคา ขุนด้วยมันหมักยีสต์

ในปัจจุบัน อาชีพการเลี้ยงโคขุนในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากให้ผลตอบแทนสูง ตลาดโคเนื้อมีความต้องการ เนื้อโคขุนสูงขึ้น ผู้บริโภคมีความรู้และเลือกซื้อเนื้อคุณภาพดีมากขึ้น เนื่องจากเนื้อโคขุนจะมีความนุ่มและชุ่มฉ่ำกว่าเนื้อโคทั่วไป เพราะมีไขมันแทรกตามเส้นใยกล้ามเนื้อมาก ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดเนื้อ คุณภาพสูงเพื่อนำไปประกอบอาหาร เช่น สเต๊ก เนื้ออบ เป็นต้น อีกทั้งพื้นที่ที่เลี้ยงโคขุนไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างมาก ซึ่งแตกต่างจากการเลี้ยงโคแบบปล่อยแปลง ประกอบกับปัจจุบันมีการพัฒนา คัดเลือก ปรับปรุงพันธุ์โคให้มีโครงร่างใหญ่ โตเร็ว ซึ่งเหมาะกับการขุนมากยิ่งขึ้น 

โคโตไว ตัวใหญ่ ขายได้ราคา ขุนด้วยมันหมักยีสต์
โคโตไว ตัวใหญ่ ขายได้ราคา ขุนด้วยมันหมักยีสต์ 

แน่นอนว่าการเลี้ยงโคขุน หากโคมีขนาดใหญ่ก็จะขายได้ในราคาที่สูงกว่า เรื่องของอาหารนั้นมีส่วนสำคัญ หากโคขุนได้อาหารเสริมที่ดีก็ทำให้โตไว น้ำหนักเยอะ เนื้อมีคุณภาพดี และเกษตรกรทำเองได้ ต้นทุนไม่สูงอีกด้วย

มันสำปะหลัง เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทย ผลผลิตจากมันสำปะหลัง เช่น กากมัน เป็นต้น นับว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญและมีประโยชน์อย่างมาก ที่เกษตรกรนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารสัตว์เพื่อลดต้นทุน เช่น การนำมาทำเป็นกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ ซึ่งเหมาะสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร โคเนื้อ โคนม โคขุน แพะ แกะ เป็ดเนื้อ ไก่ไข่ ไก่พื้นเมือง และปลากินพืชทุกชนิด

มันหมักยีสต์เป็นอาหารที่โคชอบกิน และเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ซึ่งจะส่งผลให้เติบโตรวดเร็ว หากกินอย่างต่อเนื่อง และนอกจากมันหมักยีสต์แล้ว ก็ต้องมีอาหารจำพวกหญ้าด้วย เนื่องจากหากกินแต่มันหมักยีสต์เพียงอย่างเดียว เนื้อของโคจะมีมันมากจนเกินไป ฉะนั้นจึงต้องเสริมด้วยหญ้า โดยให้กินประมาณตัวละ 1 กิโลกรัมต่อวัน สลับกับฟางข้าว การเลี้ยงโคด้วยอาหารแบบนี้จะทำให้โคโตเร็วขึ้น

เทคนิคการขุน 

ต้องดูแลให้โคได้รับน้ำเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีน้ำดื่มสะอาดเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อน นอกจากนี้ การตรวจสุขภาพเป็นประจำและการฉีดวัคซีนอย่างทันท่วงทียังช่วยป้องกันความเจ็บป่วยที่อาจขัดขวางการเจริญเติบโตและผลผลิตของพวกเขา

ส่วนประกอบ

– กากมัน จำนวน 3 ตัน

– น้ำตาลทราย จำนวน 2 กิโลกรัม

– น้ำ จำนวน 5 ลิตร

– ปุ๋ยยูเรีย จำนวน 20 กิโลกรัม

– กากน้ำตาล จำนวน 25 ลิตร

– ยีสต์ขนมปัง จำนวน 2 ก้อน (ก้อนละ ครึ่งกิโลกรัม)

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงบ่อ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 วัน ก็สามารถนำไปเป็นอาหารเสริมให้โคกินได้แล้ว ซึ่งสูตรนี้จะสามารถใช้เลี้ยงโคได้ 20 ตัวต่อ 15 วัน และเก็บไว้ได้นานถึง 4 เดือนเลยทีเดียว 

สูตรนี้ได้มันหมักยีสต์ 5 ตัน ใช้เลี้ยงโค 20 ตัว ได้ 15 วัน (5 กิโลกรัมต่อตัวต่อวัน)

มันหมักยีสต์นั้นเป็นอาหารที่โคชอบกินและเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ส่งผลให้เติบโตรวดเร็ว หากกินอย่างต่อเนื่อง และนอกจากมันหมักยีสต์แล้วก็ต้องมีอาหารจำพวกหญ้าด้วย เนื่องจากหากกินแต่มันหมักยีสต์เพียงอย่างเดียว เนื้อของโคจะมีมันมากจนเกินไป โดยให้กินหญ้าประมาณตัวละ 1 กิโลกรัมต่อวัน สลับกับฟางข้าว การเลี้ยงโคด้วยอาหารแบบนี้จะทำให้โคโตเร็วขึ้น

ขอบคุณสูตรจาก : สูตรมันหมักยีสต์ กฤษฎาฟาร์ม อำเภอเบญจลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ / รักบ้านเกิด

#Technologychaoban #เทคโนโลยีชาวบ้าน #ขุนโค #โคโตไว #มันหมักยีสต์