เค้กข้าวไร้กลูเตน เนื้อสัมผัสนุ่มอร่อย ใช้หม้อหุงข้าวทำได้

สุขภาพดีมาจากอาหาร ดั่งคำกล่าวที่ว่า “You Are What You Eat” กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น อาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือจุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพตัวเองที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ

“ข้าว” นับเป็นอาหารหลักของคนไทย ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวที่สำคัญของโลก รู้หรือไม่ พฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้ทุกวันนี้ คนไทยกินข้าวน้อยลง เฉลี่ยแค่ปีละ 90-100 กิโลกรัมต่อคน กำลังซื้อที่ลดน้อยลง ย่อมส่งผลกระทบต่ออาชีพและรายได้ของชาวนา ซึ่งเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศ ทั้งนี้ การแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายรูปแบบ สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตข้าวให้สูงขึ้น เพิ่มกำลังซื้อข้าวในประเทศ และเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้อีกทางหนึ่ง

หากใครกำลังหาของอร่อยจาก “เมนูข้าว” แวะมาได้ที่บูธสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานเกษตรแฟร์ 2567 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-10 กุมภาพันธ์ 2567 ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ บูธสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย เช่น กิจกรรม Workshop (ตลอด 9 วัน วันละ 2 เมนู) นิทรรศการผลงานวิจัยและผลิตภัณฑ์ การประกวดเมนูอาหารจากโปรตีนเกษตร คลินิกอาหาร (food clinic) ให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป จำหน่ายผลิตภัณฑ์ KU FOOD และมีกิจกรรมสาธิตการทำอาหารเมนูอาหารทางเลือก (IFRPD) ที่น่าสนใจ เช่น เค้กข้าวปลอดกลูเตน คุกกี้ HI โปรตีน โยเกิร์ตสมูทตี้ผักผลไม้ เกี๊ยวปลอดกลูเตน ฯลฯ

หากใครไม่สะดวกในการเดินทางเข้าชมงานเกษตรแฟร์ในปีนี้ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร แจกสูตรการทำเค้กข้าวปลอดกลูเตน ที่ทำได้ง่าย แม้ไม่มีเตาอบอยู่ในบ้าน เค้กข้าวปลอดกลูเตน ทำง่าย รสชาติอร่อย อิ่มได้ทั้งครอบครัว

เริ่มจากจัดเตรียมวัตถุดิบสำคัญ ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม ผงฟู 4 กรัม เกลือ 0.5 กรัม น้ำมันรำข้าว 20 กรัม น้ำตาลทราย 60 กรัม ไข่ไก่สด (เบอร์ 2) 3 ฟอง โยเกิร์ต 40 กรัม กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นเนย 2 กรัม ครีมออฟทาร์ทาร์ 0.5 กรัม

ขั้นตอนการทำ เริ่มจาก 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน 2. ตอกไข่ไก่ และแยกไข่ขาว ไข่แดงออกจากกัน 3. นำไข่แดงผสมกับน้ำมันรำข้าว โยเกิร์ต และกลิ่นผสมให้เข้ากัน พักไว้ 4. นำไข่ขาวใส่ในโถตีเค้กที่แห้งและสะอาด ตีผสมด้วยความเร็วต่ำจนเกิดเป็นฟองหยาบๆ เติมครีมออฟทาร์ทาร์ และตีให้เข้ากัน 5. ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายครึ่งส่วน แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลาง ฟองไข่ขาวจะละเอียดและขึ้นฟูมากขึ้น 6. เติมน้ำตาลทรายส่วนที่เหลือ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ขาวขึ้นฟู เนื้อฟองละเอียด และตั้งยอดอ่อน ลดความเร็วหัวตีเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 30 วินาที 7. ค่อยๆ เติมส่วนผสมไข่ขาว ลงในส่วนผสมไข่แดง จากนำส่วนผสมในข้อ 3 ที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากัน ระวังฟองไข่ขาวยุบ 8. เทส่วนผสมเค้กที่ได้ลงในหม้อหุงข้าว กดหุงตามปกติ เมื่อเค้กสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็นก่อนนำไปรับประทาน

เค้กข้าวสูตรนี้ มีจุดเด่นสำคัญ คือ ปราศจากกลูเตน ทำได้ง่าย เนื้อสัมผัสนุ่มอร่อย เหมาะสำหรับผู้ไม่มีเตาอบ สามารถทำเป็นขนมกินเล่นในครัวเรือน หรือทำเป็นอาชีพได้ เค้กข้าวมีราคาจำหน่ายต่อปอนด์ไม่ต่ำกว่า 200 บาท หากใช้แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ สามารถขายได้ปอนด์ละ 250 บาท หรือขายแบบเค้กชิ้นอยู่ที่ 35 บาท กินอร่อยแถมดีต่อสุขภาพ เหมาะกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ทำกินได้ ทำขายรวย

หากใครสนใจซื้อสินค้าหรือสนใจใช้บริการ IFRPD’s Food Clinic” คลินิกรับให้คำปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป เพื่อขอคำปรึกษาโดยตรงจากนักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์ของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 02-942-8629 ในวันและเวลาราชการ