แจกสูตรทำน้ำยาล้างจานจาก “มะนาว” ต้นทุนหลักสิบ ทำครั้งเดียวใช้ได้ทั้งปี

“มะนาว” ผลไม้สีเขียวให้รสเปรี้ยว มีผลขนาดเล็ก แต่เป็นเล็กพริกขี้หนูนะจะบอกให้ เพราะนอกจากมะนาวจะเป็นเครื่องปรุงหลักคู่ครัวไทยแล้ว “มะนาว” ยังเป็นตัวช่วยแม่บ้านที่รักความสะอาดเป็นชีวิตจิตใจ ในแง่ของการใช้มะนาวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องครัวได้ด้วยตัวเอง

โดยวันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านขอพาทุกคนไปเก็บมะนาวหลังบ้านมาทำน้ำยาล้างจานไว้ใช้กัน ซึ่งขอบอกได้ว่าสูตรนี้เป็นสูตรที่มีต้นทุนต่ำ ประสิทธิภาพสูง ลงทุนหลักสิบ มีน้ำยาล้างจานไว้ใช้ตลอดทั้งปี ด้วยวิธีการทำง่ายๆ ดังนี้

1. นำมะนาวจำนวน 1 กิโลกรัม มาล้างทำความสะอาด จะเป็นมะนาวที่ปลูกเองหรือซื้อมาก็ได้ ตามความสะดวก

2. ล้างทำความสะอาดเสร็จ นำมะนาวมาหั่นเป็นชิ้น

3. นำมะนาวที่หั่นแล้วไปต้มในน้ำเปล่าปริมาณ 5 ลิตร ต้มจนน้ำเดือด มะนาวเริ่มยุบตัวสามารถคั้นได้ ปิดเตา

4. จากนั้นนำมาพักไว้ให้เย็น แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำมะนาว จากนั้นกรองเอาแต่เฉพาะน้ำมะนาวด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง

5. นำหัวเชื้อ N70 (สารชำระล้างประเภทหนึ่ง) ปริมาณ 1/2 กิโลกรัม ผสมกับเกลือแกง ปริมาณ 1/2 กิโลกรัม คนให้เข้ากัน ถ้ารู้สึกว่าหนืดเกินไปให้ค่อยๆ เทน้ำมะนาวใส่ผสมลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันฟูขึ้นเป็นเนื้อครีม

6. จากนั้นนำน้ำมะนาวที่ต้มเสร็จแล้วเทลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน และเกิดเป็นฟองเล็กๆ แล้วนำฝามาครอบไว้ประมาณ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองยุบตัว

7. หลังจากผ่านไป 7-8 ชั่วโมง ฟองจะยุบตัว ก็จะได้เป็นน้ำยาล้างจานสีใสน่าใช้

8. นำมากรอกใส่ขวดเพื่อเก็บไว้ใช้งานต่อไป

สำหรับต้นทุนที่ใช้มะนาวฟรี ปลูกเอง น้ำยา N70 ครึ่งกิโลกรัม 40 บาท เกลือแกง 10 บาท รวมทั้งหมด 50 บาท ได้น้ำยาล้างจานเก็บไว้ใช้ 5 ลิตร ท่านใดที่ปลูกมะนาวไว้หลังบ้าน หรือมีมะนาวเหลือใช้ สนใจอยากทำสามารถลองทำตามสูตรที่เราให้ได้เลยน้า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมาน้อย ธรรมดา แฟนเพจ