เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แปรรูปอย่างไร ให้มีมูลค่าขายได้ราคา

การแปรรูปสินค้าเกษตรต่างๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นและเกษตรกรหลายๆ คนเริ่มให้ความสนใจ โดยไม่เน้นจำหน่ายผ่านพ่อค้าคนกลางเพียงอย่างเดียว แต่นำสินค้าเกษตรที่ตนเองทำ มาผ่านกระบวนการแปรรูปให้เป็นสินค้าสุดท้ายจากสวนของตนเอง โดยผลิตแบบต้นน้ำและปลายน้ำเอง การแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นอีกหนึ่งสินค้าขายดีที่มีราคา เกษตรกรในหลายพื้นที่ได้นำความรู้ที่มีมาทำการแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์จำหน่ายเอง จึงทำให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มและจำหน่ายได้ราคาดี

ต้นมะม่วงหิมพานต์
ต้นมะม่วงหิมพานต์

กว่าจะมาเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ได้เคี้ยวเพลินและรสชาติมันส์อร่อย ขั้นตอนของการแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์จนกว่าจะได้ผลผลิตพร้อมจำหน่าย ทำอย่างไรบ้าง โดยในแต่ละวันเกษตรกรจะทำการเก็บเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่แก่จัดร่วงหล่นเองตามธรรมชาติ จากนั้นนำมาบิดแล้วคัดเอาแต่เม็ดเพียงอย่างเดียว เมื่อได้เม็ดมะม่วงหิมพานต์มาแล้ว จะมาทำการคัดไซซ์และขนาด พร้อมกับดูความสมบูรณ์ของเม็ดให้ได้คุณภาพที่สุด

เมื่อคัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์จนได้เม็ดที่มีแต่คุณภาพล้วนๆ แล้ว จะนำมาตากแดดอย่างน้อย 4-5 วัน เมื่อตากแดดแห้งจะนำมาใส่กระสอบเก็บไว้ โดยการเก็บรักษาหากยังไม่ได้นำออกมากะเทาะในทันทีสามารถเก็บไว้ได้เป็นปี ซึ่งมะม่วงหิมพานต์ไม่ได้ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี เมื่อมีลูกค้าต้องการสินค้าก็จะนำออกมากะเทาะตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่ง จึงทำให้สามารถมีผลผลิตจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี

ก่อนที่จะกะเทาะเปลือกต้องนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ต้มในน้ำก่อน 30 นาที เมื่อเห็นว่าเปลือกนิ่มแล้ว หลังจากนั้นก็จะนำมากะทาะเปลือกออก จนได้เม็ดข้างในออกมาจะนำไปเข้าตู้สำหรับตากแดดอีกประมาณ 3 แดด เมื่อผ่านการตากแดดแล้ว จะนำมาลอกเยื่อที่เม็ดออกอีกครั้งหนึ่ง ก็จะเห็นเป็นเม็ดในขาวๆ สวยๆ จากนั้นนำเม็ดในมาอบผ่านลมร้อนประมาณ 40 นาที หลังจากอบเสร็จแล้วก็บรรจุภัณฑ์ ส่งจำหน่ายได้ทันที

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมื่อผ่านการแปรรูปเป็นสินค้าพร้อมทานแล้ว ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 500-600 บาท เมื่อทำเองและแปรรูปแล้ว ทำให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว 

สำหรับท่านใดที่สนใจการแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือต้องการคำแนะนำในเรื่องของการปลูกและการแปรรูปต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรรถพล หมิดเจริญ หมายเลขโทรศัพท์ 092-406-9335