ม.เกษตรแจกสูตร น้ำพริกโปรตีนเกษตร อิ่มท้อง ไร้เนื้อสัตว์

การทานอาหารวีแกน (Vegan) เป็นหนึ่งในแนวทางการทานอาหารทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะอาหารวีแกนไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด ตอบโจทย์คนที่ต้องการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เป็นอาหารที่ให้พลังงานน้อยและเป็นอาหารคลีนที่ดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ทุกวันนี้ เมนูอาหารวีแกน จัดเป็นเทรนด์สุดฮิตของสายเฮลตี้ ภายในงานเกษตรแฟร์ 2567 ระหว่างวันที่ 2-10 กุมภาพันธ์ 2567 ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้จัดกิจกรรมสาธิตการทำ “น้ำพริกโปรตีนเกษตร” หนึ่งในเมนูอาหารทางเลือก (IFRPD) จากผลิตภัณฑ์โปรตีนเกษตร เพื่อให้ชาววีแกน ได้นำไปใช้เป็นเมนูอาหารอร่อยคู่ครัว

เมนู “น้ำพริกโปรตีนเกษตร” ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก

เริ่มจากจัดเตรียมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ โปรตีนเกษตรปรุงรส 116 กรัม กระเทียมเจียว 16 กรัม หอมเจียว 42 กรัม ใบมะกรูดอบแห้ง 6 กรัม น้ำตาลทราย 8 กรัม พริกป่น 10 กรัม เกลือป่น 2 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1. นำโปรตีนเกษตร 70 กรัม แช่น้ำร้อนจนนิ่ม (ประมาณ 20 นาที) จากนั้นบีบน้ำออกจะได้น้ำหนักโปรตีนเกษตร 200 กรัม นำไปปั่นให้มีขนาดเล็กลง 2. ละลายน้ำตาลทราย 40 กรัม และซีอิ๊วขาว 40 กรัม จากนั้นนำไปหมักกับโปรตีนเกษตรที่เตรียมไว้ หมัก 1 ชั่วโมง 3. นำโปรตีนเกษตรที่หมักไว้ อบแห้งที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส ประมาณ 4 ชั่วโมง 4. นำไปทอดจนเหลืองกรอบจะได้โปรตีนเกษตรปรุงรส 5. ชั่งส่วนผสมน้ำพริก ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว นำไปผัดจนมีกลิ่นหอม เพียงเท่านี้ก็ได้ “น้ำพริกโปรตีนเกษตร” ไปทานให้อร่อยแล้ว

        จุดเด่นของ เมนู “น้ำพริกโปรตีนเกษตร” คือ เป็นโปรตีนทางเลือกจากพืชปราศจากส่วนผสมที่มาจากสัตว์ จัดเป็นอาหารมังสวิรัติ (vegetarian) ปราศจากกลูเตน (Gluten free) และปราศจากผงชูรสและวัตถุกันเสีย เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก หากคิดทำขายเจาะตลาด สายเฮลตี้ในอนาคต ก็มีโอกาสทำเงินได้ไม่ยาก