แล้งนี้! ไข่มดแดง ราคางาม จ๊อบเสริมชาวนา พุ่งกิโลกรัมละ 500 บาท

ชาวโคราช พลิกวิกฤตแล้งสร้างรายได้ ใช้เวลาว่างตระเวนแหย่ไข่มดแดงขาย ราคางาม กิโลกรัมละ 500 บาท

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ออกแหย่ไข่มดแดงตามถนนในหมู่บ้าน หลังจากว่างเว้นการทำนาปรังช่วงหน้าแล้ง

โดย นายสุดใจ หงส์ง้น อายุ 45 ปี ชาวบ้านตำบลในเมือง กล่าวว่า ไข่มดแดงที่จำหน่ายในท้องตลาดมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท และในช่วงหน้าแล้ง มดแดงมักจะสร้างรังอยู่บนต้นไม้เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันตระเวนออกหาแหย่ไข่มดแดงไปขาย ซึ่งราคาไข่มดแดงจะสูงตามขนาดของไข่ เป็นที่ต้องการของตลาด บางวันหาได้มากสุด 1-2 กิโลกรัม คิดเป็นเงินประมาณ 500-1,000 บาท

ส่วนอุปกรณ์ใช้แหย่ไข่มดแดง ชาวบ้านจะใช้ไม้ไผ่ลำยาวๆ ผูกติดกับถุงปุ๋ย หรืออุปกรณ์อื่นๆ ตามแต่ถนัด นำมาแหย่ให้รังมดแดงแตก ไข่มดแดงก็จะร่วงหล่นลงมาในถัง จากนั้น นำมาคัดแยกตัวมดกับไข่ออกจากกัน โดยใช้วิธีใส่แป้งมันลงไปในถาด เพื่อให้แม่มดแดงที่หวงไข่วิ่งหนี ทิ้งไข่มดแดงเอาไว้ ชาวบ้านก็จะนำไข่มดแดงไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ บริโภคในครัวเรือน

และส่วนหนึ่งจะนำไปขายเพราะกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก เนื่องจากหารับประทานได้ยาก ร้านอาหารป่าจึงมักหาซื้อไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ เช่น ก้อยไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง และอีกสารพัดเมนู แล้วแต่จะนำไปดัดแปลง จึงทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการแหย่ไข่มดแดงขายเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ที่มา : มติชนออนไลน์ https://www.matichon.co.th/region/news_442618716