ธุรกิจไร่กาแฟ “ขี้ชะมด” ผลิตไม่ทันขาย ผุดรีสอร์ตพร้อมเปิดสาขา 3

นครพนม นางเพ็ญพิชา มณีรัตน์ วิศวกร วัย 49 ปี ชาวบ้านต้าย หมู่ที่ 12 ตำบลโพนจาน อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม เผยว่า ได้เริ่มเข้ากลุ่มปลูกกาแฟโรบัสต้า โดยปลูกในเนื้อที่ 95 ไร่ ที่อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย ตั้งแต่ปี 2552 ลองผิดลองถูกได้ผลผลิต 2 ตัน ส่งเม็ดกาแฟสดขายได้กิโลกรัมละ 300-400 บาท จนกระทั่งลูกชายคนโตนายเกียรติศักดิ์ คำวงษา คิดทำไร่กาแฟขี้ชะมดโดยเลี้ยงแบบธรรมชาติในระบบเปิด ก่อนนำต้นพันธุ์ที่จังหวัดเลย มาปลูกในที่ดินของญาติที่บ้านต้าย หมู่ที่ 12 ตำบลโพนจาน อำเภอโพนสวรรค์ เนื้อที่ 176 ไร่ ในปี 2557 แต่ปลูกกาแฟแค่ 20 ไร่ ให้ชะมดกิน

สำหรับการทำไร่กาแฟขี้ชะมด เนื่องจากตนเลี้ยงชะมด 1 คู่ ลูกชายสังเกตพบว่าชะมดจะกินผลไม้ เช่น เมล็ดกาแฟสุก และกล้วย จึงปลูกกาแฟพันธุ์ดังกล่าวกว่า 1,000 ต้น เมล็ดกาแฟจะสุกเดือนพฤศจิกายน-มกราคม พร้อมกับหาซื้อชะมดจากชาวบ้านมาเลี้ยง จนปัจจุบันขยายพันธุ์มากกว่า 200 ตัวแล้ว ลูกชายจึงคิดทำกิฟต์เซ็ตเป็นของฝาก มีเมล็ดกาแฟคั่ว กาต้มกาแฟส่งออกไปประเทศอังกฤษและเกาหลี
กระทั่งได้รับรางวัลในการออกบูธที่ประเทศอังกฤษเรื่องรสชาติและกลิ่นหอม ปรากฏว่ามีออร์เดอร์พุ่ง ผลิตส่งขายแทบไม่ทัน โดยผลิตกาแฟส่งขายที่อังกฤษ 3 ปี กิโลกรัมละ 1-1.2 แสนบาท ส่วนราคาขายในประเทศ กิโลกรัมละ 5-8 หมื่น แล้วแต่เกรด แค่ 3 ปีปลดหนี้ 50 ล้านสำเร็จ ล่าสุดชายลูกชายมาเปิดร้านชื่อ BlueGold Coffee สาขา 1 ตรงข้ามเซ็นทรัลเลียบด่วนรามอินทรา ย่านลาดพร้าว และเปิดสาขา 2 ที่ไร่แห่งนี้ ทั้งยังมีสัตว์น่ารักๆ เช่น อัลปาก้า แพรี่ด๊อก วอลลาบี้ ม้า สิงโต ไก่ซิลกี้ สนใจสอบถามเส้นทางไปไร่กาแฟขี้ชะมด โทร. (095) 938-0950

พร้อมกันนี้เตรียมสร้างรีสอร์ต 30-50 ห้อง ห้องสัมมนา ร้านอาหาร สวนน้ำ สกายวอล์กยาว 400 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติศึกษาชีวิตการเลี้ยง ก่อนส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกาแฟต่อไป และยังจะเปิดสาขา 3 ที่ จังหวัดมุกดาหาร ในเร็วๆ นี้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด