วิทยาลัยเกษตรฯ นครศรี แนะวิธีเลี้ยง-แปรรูปด้วงสาคู อร่อย ได้โปรตีนสูง ต้องลอง

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครศรีธรรมราช (วษท.นศ. หรือ NSCAT) ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาสู่กระบวนการเรียนรู้ของวิทยาลัย โดยจัดการศึกษาเรียนรู้แบบบูรณาการเรียนรู้ ควบคู่กับการฝึกปฏิบัติจริง เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะอาชีพพื้นฐาน อาทิ หลักสูตรการเลี้ยงด้วงสาคู เพื่อสร้างรายได้ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

ด้วงสาคู” เป็นแมลงกินได้ที่มีราคาค่อนข้างแพง เป็นที่นิยมบริโภคของคนไทยและต่างประเทศ เพราะมีคุณค่าทางโปรตีนสูง เกษตรกรภาคใต้นิยมเพาะเลี้ยงด้วงสาคู ใน 2 รูปแบบ คือ 1. การเลี้ยงโดยใช้ท่อนสาคูหรือท่อนต้นลานก็ได้ ตัดต้นสาคูเป็นท่อน ยาว 50-60 เชนติเมตร ใช้พ่อแม่พันธุ์ที่แข็งแรง 35 คู่ ปิดทับท่อนสาคูด้วยแผ่นไม้ หรือแผ่นปูน รดน้ำ ที่ท่อนพันธุ์ให้หมาดๆ และ 2. การเลี้ยงด้วงสาคู ในกะละมัง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40-50 เซนติเมตร ลึก 20 เซนติเมตร มีฝาหรือตาข่ายปิดกะละมังป้องกันพ่อแม่พันธุ์ด้วงหนี อาหารที่ใช้คือ นำสาคูบดผสมอาหารสัตว์เล็กน้อย

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครศรีธรรมราช ส่งเสริมการเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง อย่างถูกหลักมาตรฐาน เพื่อให้ได้อาหารที่ปลอดภัย คุณภาพดีและมีมูลค่าสูง สำหรับการเลี้ยงด้วงสาคู 1 กะละมัง ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์การเลี้ยง ได้แก่ สาคู 2 ขัน อาหารโค 3 กรัม น้ำ 1 ขัน เปลือกมะพร้าว และพ่อแม่พันธุ์ด้วงสาคูจำนวน 3 คู่

ด้วงสาคู

วิธีการเลี้ยงด้วงสาคู

นำเอาสาคู อาหารโค และน้ำ มาผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นปล่อยพ่อแม่พันธุ์ลงในกะละมัง แล้วใส่เปลือกมะพร้าววางด้านบน แล้วปิดฝา ครบ 15 วัน จึงทำการเปลี่ยนอาหาร โดยใช้วัสดุและอัตราส่วนเท่าเดิม โดยใส่ทับอาหารเก่าได้เลย แล้วปิดฝาไว้อีก 15 วัน พอครบ 15 วัน จึงทำการเก็บด้วงสาคูออกขายในราคากิโลกรัมละ 180 บาท

 “น้ำพริกด้วงกรอบ” อร่อยติดใจ

นอกจากขายตัวด้วงสาคูแล้ว วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครศรีธรรมราชได้เสนอแนวคิดต่อยอด เพิ่มมูลค่า โดยการนำด้วงสาคูมาแปรรูปเป็น “น้ำพริกด้วงกรอบ” ซึ่งมีขั้นตอนการทำแสนง่าย โดยมีส่วนผสมดังนี้ คือ หมูสับ ด้วงทอดกรอบ ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลทราย

น้ำพริกด้วงกรอบ

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากทอดตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ให้กรอบ จากนั้นนำหมูลงไปผัด ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป แล้วปรุงรสตามชอบใจ สามารถจำหน่ายน้ำพริกด้วงกรอบ ขนาด 100 กรัม ในราคา 79 บาท ข้อแนะคำ ควรเก็บน้ำพริกด้วงกรอบไว้ในที่แห้งและเย็น หลังจากเปิดแล้วต้องเก็บไว้ในตู้เย็น ควรบริโภคให้หมดภายใน 30 วัน หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงหรือการแปรรูปด้วงสาคู สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : แผนกวิชาสัตวศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครศรีธรรมราช หรือเบอร์โทร. 099-393-4988 ครูพัทธนันท์ มากปลั่ง

………….

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace