ไก่เบรส ราชินีแห่งไก่เนื้อ เลี้ยงง่าย 4 เดือนจับขายได้ เนื้อเยอะ รสสัมผัสนุ่ม ราคา 400 บาท/กก.

ไก่เบรส ขึ้นชื่อว่าเป็นไก่ที่มีเนื้อเยอะและนำมาทำอาหารอร่อย ซึ่งการเลี้ยงปัจจุบันในประเทศไทย ถือว่ากำลังได้รับความนิยมในหลายพื้นที่ เพราะนอกจากเลี้ยงขุนส่งเนื้อจำหน่ายให้กับร้านอาหารแล้ว ในเรื่องของสายพันธุ์เอง มีเกษตรกรให้ความสนใจและนำมาเลี้ยงสร้างรายได้ทำพ่อแม่พันธุ์จำหน่ายได้อีกด้วย

คุณกฤศ เล้ารัตนานุรักษ์ หรือ คุณหนุ่ย

คุณกฤศ เล้ารัตนานุรักษ์ หรือ คุณหนุ่ย เจ้าของฮาเวสมูน แวลลีย์ ฟาร์ม Organic & Biodynamic Farming ได้นำไก่เบรสมาเลี้ยงในบริเวณสวนของตนเองจนประสบผลสำเร็จ พร้อมกันนี้ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์เป็นพ่อแม่พันธุ์จำหน่าย สามารถเกิดรายได้แบบครบวงจรสำหรับการเลี้ยงไก่เบรส 

ลูกไก่เบรสฟักออกจากไข่

คุณหนุ่ย เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาเป็นเกษตรกรและทำการเกษตรแบบครบวงจรเหมือนเช่นทุกวันนี้ สมัยก่อนได้เรียนรู้และทำงานหลายอย่าง และมีโอกาสที่จะไปดำเนินธุรกิจที่ประเทศจีน เพราะมีความสนใจในเรื่องของแพทย์แผนจีนอยู่เป็นทุนเดิม แต่ต้องกลับมาดูแลครอบครัว จึงทำให้สิ่งที่คิดไว้ต้องวางลง และได้มาหาที่ดินในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรในเวลาต่อมา 

ไข่ไก่ในตู้ฟัก

“พอมาปรับพื้นที่ทำการเกษตรลงตัว ผมได้เกิดความคิดที่อยากจะได้ไก่เนื้อมาเลี้ยง ก็เลยเกิดสนใจเป็นไก่เบรส เพราะไก่เบรสคนยังเลี้ยงน้อย และที่สำคัญคนทำอาหาร นิยมนำไก่สายพันธุ์นี้ไปนำไปประกอบอาหาร ช่วงแรกผมได้หาสายพันธุ์มา โดยนำไข่ที่มาฟักเองประมาณ 20 ฟอง จากนั้นก็เลี้ยงดูแลให้โตและปรับปรุงพันธุ์มาเรื่อยๆ จนประสบผลสำเร็จ จนเวลานี้ที่ฟาร์มของผมเพาะพันธุ์ไก่เบรสขายพ่อแม่พันธุ์ได้ และก็ขุนเป็นไก่เนื้อส่งขายให้กับร้านอาหารด้วยครับ” 

สำหรับการเลี้ยงไก่เบรสให้ได้คุณภาพ คุณหนุ่ย เล่าว่า สายพันธุ์ที่ถูกต้องและแท้ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะถ้ามีสายพันธุ์ไก่ที่ดีเลี้ยงอย่างถูกวิธี จะช่วยทำให้ไก่เบรสมีโครงสร้างที่ดี ซึ่งไก่เบรสพ่อแม่พันธุ์จะปล่อยเลี้ยงในพื้นแบบให้เดินอิสระ เพื่อให้ไก่มีความแข็งแรงและไม่เครียดจากการถูกจำกัดพื้นที่ ส่วนไก่ที่เลี้ยงขุนเป็นไก่เนื้อ จะปล่อยออกเดินเล่นเป็นเวลาตั้งแต่ 10.00-17.00 น.   

พื้นที่ภายในฟาร์ม
พื้นที่ภายในฟาร์ม

อายุของไก่เบรสที่เหมาะสมนำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์อยู่ที่ประมาณ 7 เดือนขึ้นไป หรือใช้อายุตั้งแต่ 1 ปีครึ่งขึ้นไปก็ได้ เพื่อให้ได้ลูกพันธุ์ที่เกิดมามีความแข็งแรงมากขึ้น โดยปล่อยให้ผสมพันธุ์กันในพื้นที่ที่กำหนด อัตราตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 3 ตัว ซึ่งแม่พันธุ์ไก่เบรส 1 ตัว สามารถให้ไข่เฉลี่ยอยู่ที่ 250 ฟองต่อตัวต่อปี

“อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่เบรสหลักๆ ผมก็จะใช้อาหารสำเร็จรูปที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 16-17 เปอร์เซ็นต์ โดย 1 ตัว จะให้กินอยู่ที่ 100-120 กรัมต่อตัวต่อวัน เพื่อที่จะให้ไก่มีความสมบูรณ์ สามารถผลิตไข่ได้ต่อปีมีจำนวนที่สูง พร้อมทั้งเลี้ยงอาหารในท้องถิ่นบ้าง ไก่ที่โตดีผสมพันธุ์ได้ หลังจากที่ผสมพันธุ์แล้ว และแม่ไก่ออกไข่มา ผมจะเก็บไข่ในแต่ละครั้งมาเข้าตู้ฟัก เพื่อให้ลูกไก่แต่ละชุดออกมาพร้อมกัน เพราะฉะนั้นการช่วยฟักถือว่าสำคัญมาก” 

ไก่เบรสโตเต็มวัย
ไก่เบรสโตเต็มวัย

หลังจากใช้เวลาฟักได้ประมาณ 21 วัน เมื่อได้ลูกเจี๊ยบออกมาแล้ว คุณหนุ่ย เล่าว่า จะนำลูกเจี๊ยบทั้งหมดไปกกไฟในพื้นที่ที่เตรียมไว้ เพื่อให้ลูกไก่ได้รับความอบอุ่นจากไฟคล้ายๆ กับการได้อยู่ใต้ปีกของแม่ไก่ ปล่อยกกไว้อย่างนี้ประมาณ 7 วัน หลังจากครบกำหนดแล้ว จะเลี้ยงด้วยอาหารไก่เล็กที่มีโปรตีนอยู่ที่ 21 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นดูแลให้ลูกไก่มีความแข็งแรงและมีอายุอยู่ที่ประมาณ 1 เดือน จึงปล่อยเลี้ยงร่วมฝูงได้ตามปกติ 

หลังจากนั้นเมื่อเลี้ยงลูกไก่ต่อมาเรื่อยๆ จนได้อายุอยู่ที่ 2-3 เดือน หากเห็นตัวไหนที่มีทรงดีทรงสวย จะทำการคัดเพื่อมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ในชุดถัดไป แต่ถ้าไม่นำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์จะเลี้ยงต่อไปให้ได้อายุประมาณ 4-5 เดือน ผลิตเป็นไก่เบรสขุนเพื่อผลิตเป็นไก่เนื้อส่งขายให้กับร้านอาหารที่เป็นลูกค้าประจำ 

เลี้ยงปล่อยเดินเล่นอิสระ
เลี้ยงปล่อยเดินเล่นอิสระ

“การเลี้ยงไก่เบรส ถ้าเรามีการจัดการที่ดีและหมั่นตรวจเช็กสุขภาพของไก่อยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ไก่ที่เลี้ยงมีความแข็งแรง ต้านทานสภาพอากาศได้ดี และพื้นที่ของผมเป็นพื้นที่ปล่อยอิสระะทำเกษตรอินทรีย์ จึงทำให้มั่นใจได้ว่า ไก่ที่คุ้ยเขี่ยหรือหากินในพื้นที่ค่อนข้างมีความปลอดภัย เพราะฉะนั้นถ้าเรามีสายพันธุ์ไก่ที่ดี การจัดการดี ในเรื่องของการเจริญเติบโตไม่ต้องกลัวเลยครับ ไก่จะมีคุณภาพอย่างแน่นอน” 

ไก่เบรส
ไก่เบรส

การทำตลาดเพื่อจำหน่ายไก่เบรสนั้น คุณหนุ่ย บอกว่า การสร้างเอกลักษณ์ให้กับไก่ถือว่ามีความสำคัญมาก โดยวิถีการเลี้ยงและการใส่ใจในเรื่องของการให้อาหาร นอกจากจะช่วยให้ไก่โตได้อย่างมีคุณภาพแล้ว ยังส่งผลต่อเนื้อไก่ให้เป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย เพราะเนื้อสัมผัสและความนุ่มของเนื้อถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำตลาดมีความเข้มแข็ง  

สำหรับไก่เบรสที่จำหน่ายเป็นเนื้อไก่ที่นำไปประกอบอาหาร ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 4 เดือน ได้น้ำหนักต่อตัวอยู่ที่ 1.2-1.6 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาท โดยเนื้อไก่จะมีความนุ่ม เนื้อเยอะไม่เหนียวเหมือนไก่บ้านหรือไก่พื้นเมือง และไก่รุ่นที่นำไปเลี้ยงสำหรับเป็นพ่อแม่พันธุ์ ตั้งแต่อายุ 1 เดือน จำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 1,500 บาท และถ้าอายุ 1 เดือนครึ่งถึง 2 เดือน ราคาจำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 2,000 บาท ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาติดต่อขอซื้อมีอยู่ในหลายจังหวัดทุกภูมิภาคของประเทศ

เมนูจากเนื้อไก่เบรส

“ผมถือว่าผมโชคดี เริ่มทำในสิ่งที่คนอื่นยังไม่ได้ทำ เลยทำให้กำลังการผลิตเรามีน้อยอยู่ แต่ความต้องการยังมีอยู่ต่อเนื่อง จึงทำให้ราคาขายค่อนข้างได้ราคาดี เพราะฉะนั้นการทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องเริ่มจากเล็กๆ ก่อน พอทุกอย่างลงตัว จากนั้นเราก็ค่อยๆ ขยับขยายต่อไป สำหรับคนที่สนใจเลี้ยงก็อยากให้เริ่มทีละน้อยๆ ก่อน พอรู้สึกว่าไม่ชอบจริงๆ ก็ยังมีเวลาเริ่มใหม่ได้แบบไม่เจ็บตัวครับ”   

หากสนใจการเลี้ยงไก่เบรสหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณกฤศ เล้ารัตนานุรักษ์ หรือ คุณหนุ่ย ฟาร์มตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพ์ 093-536-5392