10 สมุนไพรไล่แมลง ช่วยลดต้นทุนการใช้สารเคมี

รวมสูตรเด็ดไว้ที่นี่แล้ว หมดปัญหาแมลงศัตรูพืชมากวนใจ วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน รวมสูตรเด็ดมาให้เกษตรกรหรือชาวสวนสามารถนำไปทำตามกันได้ง่ายๆ ช่วยลดต้นทุนการใช้สารเคมี อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่หาได้ไม่ยาก ตามตลาดมีขาย ขั้นตอนการทำและวิธีการใช้ แอดรวมมาให้ครบจบแล้ว

สาบเสือ
สาบเสือ

1. สาบเสือ

จากงานวิจัยกรมวิชาการเกษตรพบว่า “สาบเสือ” สามารถนำมาใช้ป้องกันกำจัดหนอนใยผัก หนอนกระทู้ เพลี้ยอ่อน ด้วงถั่วเขียว ฆ่าเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัสสาเหตุโรคพืชได้อีกด้วย มีสารออกฤทธิ์ คือ limonene, pinene และ naphthoquinone

สูตรที่ 1 : น้ำหมัก 1 ลิตร + น้ำยาล้างจาน 30 ลิตร ฉีดพ่น

วิธีใช้ : นำต้นและใบสาบเสือมาตากแห้ง บดให้ละเอียดเป็นผง 400 กรัม แช่ในน้ำ 8 ลิตร แล้วคนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ฉีดพ่นไล่แมลงทุก 7 วัน ในช่วงเย็น เมื่อไม่มีแสงแดด ก่อนใช้ผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจานเป็นสารจับใบ สามารถใช้สาบแร้งสาบกา (Bily-goat Weed) ช่วยป้องกันและกำจัดแมลงแทนได้ โดยมีวิธีใช้เช่นเดียวกับสาบเสือ นอกจากนี้ สาบแร้งสาบกายังช่วยป้องกันวัชพืชได้ด้วย

สูตรที่ 2 : ต้นและใบ ผึ่งลมให้แห้ง บดเป็นผง นำมาแช่น้ำ 400 กรัมต่อน้ำ 3 ลิตร กวนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ค้างคืน 

วิธีใช้ : ก่อนใช้กรองเอาแต่น้ำ ฉีดพ่นทุก 7 วัน ป้องกันและไล่หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก

สูตรที่ 3 : นำต้นสาบเสือ 500 กรัม มาหมักด้วยเหล้าขาว 1 ลิตร ค้างคืนทิ้งไว้ 

วิธีใช้ : กรองเอาแต่น้ำไปพ่นป้องกันกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา แบคทีเรีย และหนอนใยผัก

สูตรที่ 4 : ใบสด 10 กรัม ผสมกับใบแห้ง 30 กรัม บดให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกถั่วเขียว 100 กรัม 

วิธีใช้ : กรองเอาแต่น้ำไปพ่น สามารถป้องกันกำจัดแมลงด้วงถั่วเขียวและมอดข้าวสาร

ยาสูบ
ยาสูบ

2. ยาสูบ

ยาสูบมีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ ข้อดีของการใช้สารสกัดยาสูบคือ มีราคาถูก ปลอดภัยต่อเกษตรกรผู้ใช้มากกว่าการใช้สารเคมี ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิตจึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค เมื่อทำการเก็บเกี่ยวตามคำแนะนำ ไม่ตกค้างในดินและสภาพแวดล้อม

สูตร : น้ำหมัก 1 ลิตร + น้ำยาล้างจาน 30 ลิตร ฉีดพ่น

ป้องกันและกำจัดหนอนกอ หนอนชอนใบ หนอนเจาะยอดกะหล่ำ หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนผีเสื้อ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ ไรต่างๆ และด้วงหมัด-กระโดดได้ดี และช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อราด้วย

วิธีใช้ : ใช้ได้ทั้งใบสดและใบแห้ง โดยแช่ใบยาสูบ 1 กิโลกรัมในน้ำ 2 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นกรอง เฉพาะน้ำสกัดมาผสมกับน้ำ 60 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นในแปลงผัก หลังจากนั้น 3 -4 วันแมลงจะตาย

ฝักคูน 
ฝักคูน

3. ฝักคูน 

ในฝักคูนมีสารฟลาโวนอยด์ ทำให้พืชแข็งแรง ต้านทานโรคและแมลงได้ดี ฝักแก่ยังมีสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทของแมลง สามารถกำจัดหนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้หอม และด้วงต่างๆ ได้ดี

สูตร : น้ำหมัก 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นทุก 7-10 วัน

กำจัดหนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้หอม และด้วงต่างๆ ได้ดี

วิธีใช้ : – บดฝักคูน 1 กิโลกรัมให้ละเอียด แช่ในน้ำ 20 ลิตร แล้วหมักทิ้งไว้ 3-4 วัน จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ ก่อนใช้ผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 2-3 หยด เป็นสารจับใบ ฉีดพ่นต้นผักทุก 7-10 วัน ในช่วงเย็น เมื่อไม่มีแสงแดด

– บดฝักคูน 300 กรัมให้ละเอียด แช่ในเหล้าขาว 1 ลิตร นาน 7 วัน จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ในอัตรา 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร ก่อนใช้ผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดเป็นสารจับใบ ฉีดพ่นต้นผักทุก 7-10 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

ขี้เหล็ก 
ขี้เหล็ก

4. ขี้เหล็ก 

ในใบขี้เหล็กมีสารกลุ่มโครโมน ซึ่งมีฤทธิ์คลายเครียดและทำให้นอนหลับ และสารกลุ่ม anthraquinones ที่มีผลต่อระบบประสาทในร่างกายของแมลงบางชนิดอีกด้วย จึงมีผลทำให้สามารถไล่แมลงจากพืชได้ หากน้ำสกัดมีความเข้มข้นสูง สามารถกำจัดหนอนต่างๆ ได้ดี

สูตร : น้ำหมัก 4 ช้อนโต๊ะ + น้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นทุก 7 วัน

วิธีใช้ : บดหรือตำใบขี้เหล็ก 3 กิโลกรัมให้ละเอียด แล้วแช่ในน้ำ พอท่วม เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม หมักทิ้งไว้นาน 1 เดือน จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ในอัตรา 4 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นต้นผักทุก 7 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน

5. ขมิ้นชัน

เหง้าของขมิ้นมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยขับไล่และกำจัดแมลงได้หลายชนิด ป้องกันและกำจัดแมลงได้หลายชนิด เช่น หนอนหลอดหอม หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก หนอนแมลงวันเจาะต้นถั่ว หนอนเจาะยอดกะหล่ำ หนอนผีเสื้อต่างๆ ด้วงงวงข้าว ด้วงถั่วเขียว แมลงวันทอง แมลงวันแตง และไรแดง

สูตร : ขมิ้นชัน 1 กิโลกรัม + น้ำ 40 ลิตร หมัก 24 ชั่วโมง ฉีดพ่นทุก 7 วัน

วิธีใช้ : ตำหรือบดเหง้าแก่สด 1 กิโลกรัมให้ละเอียด แช่ในน้ำ 20 ลิตร แล้วหมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นกรอง เฉพาะน้ำสกัดมาใช้ฉีดพ่นไล่แมลง ก่อนใช้ผสมสบู่เหลว หรือน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชาเป็นสารจับใบ โดยฉีดพ่นต้นผักทุก 7 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

หางไหล
หางไหล

6. หางไหล

หางไหล หรือ โล่ติ๊น มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย จัดว่าเป็นพืชที่มีศักยภาพในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช เนื่องจากมีสารโรติโนน ซึ่งพบมากในส่วนของรากและลำต้น สารนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ป้องกันหนอน ศัตรูพืชผัก เช่น หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก หนอนชอนใบ หนอนม้วนใบ หนอนเจาะยอดกะหล่ำ หนอนผักกาด และเพลี้ยชนิดต่างๆ ได้ดี

สูตร : บดหางไหล 200 กรัม + น้ำ 10 ลิตร + น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา แช่ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปฉีดพ่น

วิธีใช้ : บดรากหางไหล 200 กรัมให้ละเอียด ห่อใส่ในผ้าขาวบางแล้วแช่ในน้ำ 10 ลิตร ผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชาเป็นสารจับใบ แช่ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จึงนำไปใช้ฉีดพ่นต้นผักในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

บอระเพ็ด
บอระเพ็ด

7. บอระเพ็ด

เถามีสารรสขมชื่อ พิโครติน (Picroetin) ส่วนเถาและรากมีสารโคลัมบิน (Columbin)  ช่วยป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ต่างๆ ได้ดี

สูตร :  น้ำหมัก 1 ลิตร + น้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นทุก 7 วัน

วิธีใช้ : 1. ทุบหรือบดเถาบอระเพ็ด 1 กิโลกรัม แซ่ในน้ำ 20 ลิตร แล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ในอัตรา 1 ลิตรต่อน้ำ 10 ลิตร โดยผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดเป็นสารจับใบ ฉีดพ่นต้นผักทุก 7 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

2. สับเถาบอระเพ็ด 5 กิโลกรัมเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทุบให้แตก แช่ในน้ำ 20 ลิตร หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ใน อัตรา 1 ลิตรต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นตามแปลงผัก หรือนำเถาบอระเพ็ดสับ 1 กิโลกรัม หว่านในแปลงผักขนาด 3 ตารางเมตรก็ได้

ข่า
ข่า

8. ข่า

พืชชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่ทนความแล้ง ต้านทานโรคได้ดี ปลูกและดูแลง่าย สามารถปลูกข่าแซมหรือปลูกดักทิศทางแมลง ช่วยลดการเข้าทำลายของแมลงในพืชผลอื่นๆ ได้ด้วย สามารถป้องกันและกำจัด แมลงได้ดี โดยเฉพาะแมลงวันทองและด้วงเต่าแตง

สูตร : ข่า 1 กิโลกรัม + น้ำ 40 ลิตร หมัก 24 ชั่วโมง ฉีดพ่นทุก 7 วัน

วิธีใช้ : หั่นหรือบดเหง้าข่าสดหรือตากแห้ง 1 กิโลกรัม ให้ละเอียด แช่ในน้ำ 40 ลิตร แล้วหมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ฉีดพ่นไล่แมลง ก่อนใช้ ผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชาเป็นสารจับใบ โดยฉีดพ่นต้นผักทุก 7 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด หรือช่วงเช้าก็ได้

สะเดา
สะเดา

9. สะเดา

สารอินทรีย์ที่สกัดได้จากเมล็ดสะเดาที่สำคัญคือ สารอะซาไดแรคติน สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันกำจัดได้หลายรูปแบบ คือเป็นสารฆ่าแมลง สารไล่แมลงทำให้แมลงไม่ชอบกินอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของแมลง การเจริญเติบโตผิดปกติทำให้หนอนไม่ลอกคราบ หนอนตายในระยะลอกคราบ สารออกฤทธิ์มีผลต่อการสร้างฮอร์โมน ทำให้แมลงมีการผลิตไข่และการฟักไข่ลดน้อยลง สะเดาป้องกันกำจัดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

ใช้ได้ผลดีกับหนอนกระทู้ หนอนใยผัก หนอนใยกะหล่ำ หนอนเจาะยอดคะน้า หนอนชอนใบ หนอนหลอดหอม หนอนม้วนใบ หนอนเจาะผลมะเขือ หนอนเจาะลำต้นถั่ว เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงวันทอง แต่ได้ผลน้อยกับด้วงปีกแข็งกัดกินใบ ด้วงหมัดกระโดด ตัวเต็มวัย มวนแดง มวนเขียว 

สูตร : บดเมล็ดสะเดา 1 กิโลกรัม + น้ำ 20 ลิตร + น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ หมักไว้ 24 ชั่วโมง

วิธีใช้ : 1. คลุกเมล็ดสะเดาบดกับดินขณะเตรียมแปลง ปลูกในอัตรา 1 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ช่วยไล่ตัวอ่อน ด้วงหมัดผัก และหนอนแมลงวันได้ หรือละลายผงสะเดาในน้ำแล้วฉีดพ่นตามแปลงผักก็ได้

2. บดเมล็ดสะเดาพอแตก 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำ 20 ลิตร เติมน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ แล้วหมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาใช้ในอัตรา 1 ลิตรต่อน้ำ 10 ลิตร โดยผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดเป็นสารจับใบ จะทำให้แมลงตายภายใน 2-5 วัน ฉีดพ่นต้นผักทุก 7 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

สะระแหน่ หอมแดง โหระพา
สะระแหน่ หอมแดง โหระพา

10. สะระแหน่ หอมแดง โหระพา

ใบมีน้ำมันหอมระเหยช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแมลง สามารถป้องกันและกำจัดแมลงหลายชนิด เช่น เพลี้ยอ่อน หนอนแมลงวัน แมลงวัน ยุง และไร

สูตร : อย่างละ 1 กำมือ + น้ำ 1 ลิตร หมัก 24 ชั่วโมง ฉีดพ่นทุก 7 วัน

วิธีใช้ : นำหอมแดง โหระพา และสะระแหน่ อย่างละ 1 กำมือ มาตำหรือบดให้ละเอียด แช่ในน้ำ 1 ลิตร แล้วหมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นกรองเฉพาะน้ำสกัดมาผสมกับน้ำ 10 ลิตร ใช้ฉีดพ่นไล่แมลง ก่อนใช้ผสมสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดเป็นสารจับใบ ฉีดพ่นต้นผักทุก 7 วัน ในช่วงเย็นเมื่อไม่มีแสงแดด

สมุนไพรบ้านเราไม่ได้มีดีแค่ทำยาอย่างเดียว เรียกได้ว่ามีสรรพคุณเกินคาดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่ม ทำรายได้ให้กับชาวบ้าน เกษตรกร ก่อนที่จะนำสมุนไพรแต่ละชนิดมาใช้ในการป้องกันกำจัดหรือไล่แมลงศัตรูพืช ควรมีการศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนว่า จะนำส่วนไหนมาใช้และใช้ในช่วงเวลาใด จึงจะก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันกำจัดแมลง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : https://www.baanlaesuan.com/302120/plant-scoop/insect-repellant-herbs / sanook / Kapook / posttoday /ไทยรัฐ / medthai / mamastrory /  hellokhunmor.com / www.samunpri.com