เกษตรกร จ.ตรังขายน้ำผึ้งชันโรงราคาถูก ซีซีละ 1 บาท ขายดีจนผลิตไม่ทัน

เกษตรกรวัย 57 ปี หารายได้เสริมด้วยการเลี้ยงชันโรง (ผึ้งจิ๋ว) ไว้รอบบ้านกว่า 60 กล่อง หน้าแล้งปีนี้เก็บน้ำผึ้งชันโรงขายเป็นปีแรก ในราคาถูกสุดๆ ซีซีละ 1 บาท ทำลูกค้าแห่จองล่วงหน้า จนขายแทบไม่ทัน

นายอับดลรักหีม อวนข้อง (บังติ่ง) วัย 57 ปี อาศัยอยู่บ้านบางเป้า หมู่ที่ 3 ตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง หารายได้เสริมด้วยการเลี้ยงชันโรง หรือผึ้งจิ๋ว (ภาคใต้เรียกว่า อุง) พันธุ์ขนเงิน โดยทำกล่องสี่เหลี่ยมจากไม้กระถินณรงค์ ที่มีขนาดความยาว 1.20 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร วางไว้รอบบ้านกว่า 60 กล่อง

ทั้งนี้ 1 ปีจะเก็บน้ำผึ้งชันโรงทุกๆ 3- 4 เดือน ชันโรงจะให้ผลผลิตในช่วงหน้าแล้งมากกว่าช่วงฤดูอื่นแล้ว น้ำผึ้งชันโรงช่วงหน้าแล้งยังมีรสชาติหวานเข้ม หอมละมุน อมเปรี้ยวเล็กน้อย จากเกสรดอกไม้แต่ละสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป แถมมีสีสันสวยงาม มีสรรพคุณทางยาสูง ประกอบกับไม่มีน้ำฝนมาเจือปนจึงทำให้น้ำผึ้งชันโรงช่วงหน้าแล้งเป็นที่ต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพและลูกค้าทั่วไป จนต้องมีการสั่งจองล่วงหน้านานนับเดือนกันเลยทีเดียว

โดยทั่วไป ชันโรง 1 กล่อง จะให้น้ำผึ้งประมาณ 250 ซีซี ขายซีซีละ 1 บาท โดยเคาะให้พ่อแม่พันธุ์เข้ามาอยู่ในขวด ก่อนจะยกกล่องไปตัดน้ำผึ้งชันโรงออกเป็นชิ้นๆ เหมือนการตัดน้ำผึ้งโพรง โดยนำน้ำผึ้งที่ได้ มากรองและเทใส่ขวด มีตั้งแต่ขนาด 50-300 ซีซี ซึ่งเป็นราคาที่จับต้องได้ ส่วนตัวอ่อนในรังสามารถนำกลับไปเลี้ยงต่อได้

น้ำผึ้งชันโรงมีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาความดันโลหิตสูง ไม่มีผลต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมีคุณภาพน้ำตาลต่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าน้ำผึ้งทั่วไป 5-10 เท่า ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงผิวพรรณ ยับยั้งการอักเสบและช่วยให้แผลหายเร็ว มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ และยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด

นายอับดลรักหีมได้ทดลองเลี้ยงชันโรงจำนวน 4 กล่องเมื่อปี 2566 ปัจจุบันได้ขยายจำนวนรังชันโรงอย่างต่อเนื่องให้ครบ 100 กล่องในช่วงปลายปีนี้ เพื่อให้มีปริมาณน้ำผึ้งชันออกขายได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังขายกล่องเปล่าราคากล่องละ 120 บาท กล่องพร้อมแม่พันธุ์และฟีโรโมนทาล่อผึ้งจิ๋ว กล่องละ 300-800 บาทด้วย สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท ผู้สนใจสามารถติดตามการเลี้ยงผึ้งชันโรงของนายอับดลรักหีม ได้ทางเพจ/เฟซบุ๊ก : Tingaoun Kong (ติ่ง อวนข้อง) และที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-837-9369

นายอับดลรักหีม อวนข้อง เกษตรกรผู้เลี้ยงชันโรง กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ เลี้ยงผึ้งชันโรงกว่า 60 กล่อง อายุประมาณ 4 เดือน สามารถเก็บน้ำหวานได้ 250 ซีซี ปีหนึ่งจะเก็บ 4 เดือนครั้ง ช่วงหน้าแล้ง จะเก็บน้ำผึ้งได้ปริมาณมากและมีรสหวานขายในราคาซีซีละ 1 บาท ใส่ขวด ขวดละ 100-200 ซีซี น้ำผึ้งชันโรงมีสรรพคุณทางยาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดัน ภูมิแพ้ ระบบขับถ่ายจะดีมาก ส่วนรสชาติของชันโรงชนิดตัวเล็ก รสหอมหวาน ขายดีจนผลิตไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า ผู้สนใจต้องสั่งจองล่วงหน้า