ปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกล “ปุ๋ยลุงพรสั่งได้” เปิดกลยุทธ์ซื้อตรง-ส่งฟรีทั่วประเทศ

ปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกลได้เปิดตลาดผ่านโลกออนไลน์มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว พบว่าการทำตลาดปุ๋ยในเวลานี้มีปัญหาอุปสรรคอยู่พอสมควรสำหรับผู้ผลิตและจำหน่ายที่เป็นรายย่อย โดยเฉพาะปุ๋ยอินทรีย์ยังคงถูกทิ้งอยู่ข้างหลังเมื่อเทียบกับปุ๋ยเคมีที่มีการแข่งขันทำตลาดอย่างรุนแรง

นายพรศักดิ์ พงศาปาน หรือ “ลุงพร เกษตรก้าวไกล” ผู้ก่อตั้งปุ๋ยอินทรีย์แบรนด์เกษตรก้าวไกล ตราหมวกเขียว หรือ “ปุ๋ยลุงพรสั่งได้” เปิดเผยว่า กลยุทธ์การจำหน่ายปุ๋ยที่ผ่านมาจะใช้คนกลางคือร้านค้าที่มีอยู่ตามจังหวัดต่างๆ เป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งข้อดีก็คือการกระจายปุ๋ยได้ครอบคลุมกับเกษตรกรผู้ใช้ทั่วประเทศ แต่ข้อเสียก็คือ จะต้องมีค่าส่วนต่างที่มากพอโดยเฉพาะปุ๋ยแบรนด์ใหม่ ซึ่งก็จะกลายเป็นการผลักภาระต้นทุนให้กับผู้บริโภคหรือผู้ซื้ออีก ครั้นจะมาจำหน่ายตรงจากโรงงานสู่เกษตรกรผู้ใช้โดยตรงก็ต้องมีภาระเรื่องค่าขนส่งที่เป็นต้นทุนที่สูงไม่แพ้กัน

“กลยุทธ์การกำหนดราคาปุ๋ยอินทรียเกษตรก้าวไกลเป็นเรื่องที่เราจะต้องคำนึงให้สอดคล้องสมดุลกับทุกฝ่ายจะต้องไม่เหลื่อมล้ำกันไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค ซึ่งต้องยอมรับว่าการเป็นแบรนด์ปุ๋ยน้องใหม่ไม่สามารถมีอำนาจต่อรองได้มาก คือจะต้องมีส่วนต่างที่สูงจึงจะได้รับความสนใจจากร้านค้า ซึ่งตรงส่วนนี้เราคิดว่าถ้าสูงเกินไป ก็จะทำให้เกิดต้นทุนตามมา และแน่นอนว่าราคาปุ๋ยต่อกระสอบต่อตันก็จะสูงตามไปด้วย”

เพราะเหตุดังกล่าว การจัดจำหน่ายผ่านร้านค้าจึงยังไม่เน้นมากเวลานี้ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ แต่จะเน้นการจำหน่ายตรงผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ โดยจะมีการสร้างการรับรู้เป็นระยะๆ ว่าใครที่ต้องการปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกลก็ให้สั่งซื้อโดยตรงจากโรงงาน ซึ่งโชคดีว่าในเครือเกษตรก้าวไกลยังมี บริษัท ซุปเปอร์เอสเซ็นเตอร์ จำกัด ที่มีความชำนาญในธุรกิจขนส่งและจุดรวบรวมพัสดุภัณฑ์ที่เป็นเครือข่ายไปรษณีย์ไทย แฟลชเอ็กซ์เพรส ฯลฯ

“การที่มีบริษัท ซุปเปอร์เอสเซ็นเตอร์ จำกัด รับผิดชอบเรื่องการขนส่ง จึงคิดว่ากลยุทธ์การจำหน่ายปุ๋ยตรงจากโรงงานจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้ปุ๋ยได้ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ผู้ซื้อมีความเป็นอิสระสูง มีแนวโน้มที่จะสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์สูงมาก” ลุงพร เกษตรก้าวไกล กล่าว

ทางด้าน นายศุภชัย นิลวานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซุปเปอร์เอสเซ็นเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีความชำนาญในเรื่องการขนส่งสินค้าเกษตร ที่ผ่านมาก็ได้ทดลองจำหน่ายปุ๋ยอินทรีย์ของ บริษัท แซกอกริเทค จำกัด มา 2-3 ปีแล้ว

“ในโอกาสเปิดตัวปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกล หรือ ปุ๋ยลุงพรสั่งได้ เราคิดว่าจะต้องเปิดตัวให้แรง โดยการหาทางแก้ปัญหาเรื่องการขนส่งที่แพงให้เป็นเรื่องที่ง่าย ด้วยการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทขนส่ง และโดยเฉพาะรถขนส่งรายย่อยที่ขึ้นเหนือล่องใต้เรามีกลุ่มเครือข่ายที่มากพอ ขอแค่ทุกท่านสั่งปุ๋ยมาเราจะจัดการเรื่องการขนส่งเพียงใช้เวลาแค่ 3-7 วันทำการ ปุ๋ยก็จะถูกส่งไปถึงบ้านแล้ว”

นอกจากนี้ คุณศุภชัย นิลวานิช ยังเปิดเผยอีกว่า กลยุทธ์สำคัญที่นำมาใช้คือ “ส่งปุ๋ยฟรีทั่วประเทศ” เป็นคำพูดที่หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นราคาที่รวมค่าขนส่งแล้ว แต่ในความเป็นจริงเราได้ลดต้นทุนการขนส่งและราคาปุ๋ยให้ต่ำที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อเกษตรกรเกินไป

สำหรับวัตถุดิบที่ประกอบเป็นปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกล อาจารย์สมาน รักษาพราหมณ์ เจ้าของโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์แซกอกริเทค เปิดเผยว่า บริษัทได้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์มาเป็นเวลาร่วม 30 ปี แต่ที่ผ่านมาจะเน้นการผลิตส่งให้เกษตรกรผู้ใช้ในประเทศเวียดนาม และอาเซียนบางประเทศ โดยเฉพาะที่เวียดนามเกษตรกรนิยมใช้ปุ๋ยอินทรีย์กับพืชเศรษฐกิจจำพวกไม้ผลหลายตัว อย่างเช่นแก้วมังกรที่เป็นผลไม้ส่งออกขึ้นชื่อของเวียดนาม และที่มาแรงคือนำปุ๋ยอินทรีย์ไปใช้กับการปลูกทุเรียน

“เพราะว่าส่วนผสมในปุ๋ยอินทรีย์มีธาตุอาหารรองครบถ้วน มีคุณสมบัติช่วยปรับปรุงดินให้ดีขึ้น ทำให้ดินมีความโปร่ง ความร่วนซุย มีความสามารถในการอุ้มน้ำ และธาตุอาหารพืชของดินดีขึ้น แถมอยู่ในดินได้นาน และค่อยๆ ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชอย่างช้าๆ ที่สำคัญเมื่อใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมี จะส่งเสริมปุ๋ยเคมีให้เป็นประโยชน์แก่พืชอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังเสริมพวกจุลินทรีย์ในดินโดยเฉพาะพวกที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงดินให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

“อย่างปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกล เราใช้วัตถุดิบคุณภาพที่ผ่านการใช้งานในแปลงจริง จากปุ๋ยแบรนด์อื่นๆ ที่เราผลิต ว่าใช้แล้วได้ผลจริง เช่น มีกากตะกอนโรงงานปลากระป๋องสูงถึง 20% และนำมาหมักกับจุลินทรีย์อย่างน้อย 8-12 เดือน หรือ 1 ปี และพ่นสเปรย์จุลินทรีย์ระหว่างขั้นตอนการผลิต โดยจุลินทรีย์บางตัวมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งต้านทานไฟทอปธอร่าหรือโรครากเน่าโคนเน่าที่มักเกิดกับทุเรียน และส่วนผสมในกระสอบยังมีมูลโคขุน 30% มูลไก่ไข่ 20% และโดยเฉพาะมูลค้างคาว 30% ซึ่งเป็นมูลค้างคาวกินแมลงที่ส่งตรงมาจากถ้ำจังหวัดกระบี่นำมาหมักกองเป็นภูเขา…”

ในเรื่องราคาจำหน่ายและการจัดจำหน่ายนั้น นายศุภชัย นิลวานิช ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ปุ๋ยอินทรีย์เกษตรก้าวไกล มีขนาดบรรจุกระสอบละ 25 กิโลกรัม เป็นปุ๋ยชนิดเม็ด โดยการจัดส่งฟรีทั่วประเทศ แต่จะจำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 ตันขึ้นไป และยังใช้กลยุทธ์ขายส่ง “ซื้อมากลดมาก” ตั้งแต่ 1 ตันไปจนถึง 4 ตัน จะได้ส่วนลดแต่ละช่วง จำนวน 20 บาทต่อกระสอบ (รายละเอียดตามตารางราคาจำหน่ายปุ๋ย) หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 063-279-9000 หรือ 086-318-5789 พร้อมจัดส่งฟรีถึงบ้านทั่วประเทศ