ศุภมาส “สั่งการ วว. เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทย ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต “อาหารสุขภาพเสริมโพรไบโอติก” สู่เชิงพาณิชย์ เพิ่มทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค ยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันประเทศไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ดำเนิน โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชันสำหรับประชากรวัยทำงานและผู้สูงวัยจากสารออกฤทธิ์เชิงหน้าที่ที่มีศักยภาพสูงจากจุลินทรีย์เป้าหมายและทรัพยากรพื้นถิ่น ตามนโยบายรัฐบาลและนโยบาย นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. โชว์ความสำเร็จงานวิจัยพัฒนา “ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเสริมโพรไบโอติก” พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสู่เชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภค พร้อมเสริมแกร่งผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจด้วยผลงานนักวิจัยไทย ตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาของสังคม เพิ่มศักยภาพการแข่งขันทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

ดร.ชุติมา อี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว

ดร.ชุติมา อี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (functional food/drink) ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการที่จะส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์อยู่ในกลุ่มเพื่อสุขภาพนั้น ผู้ผลิตจำเป็นต้องมีการเติมสารสำคัญต่างๆ เช่น สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ หรือสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้แก่ วิตามิน หรือสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ รวมทั้งสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของร่างกายลงไปในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว วว. โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ ศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม (ICPIM) บูรณาการดำเนินโครงการ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ โดยการเพิ่มคุณค่าโภชนาการของอาหารด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotics) มีประสิทธิภาพช่วยปรับสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ และช่วยยืดอายุการเก็บรักษา โดยการพัฒนาให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ สร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในตลาดมากขึ้นให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจรักสุขภาพ  โดย วว. พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์ ดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์เยลลี่เสริมโพรไบโอติก ไม่แต่งสีและกลิ่น ใช้สารให้ความหวาน มี 2 รูปแบบ ได้แก่ 1. รูปแบบแผ่น ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี ไม่มีน้ำตาล (Sugar free) ไม่มีคอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัว มีการเติมโพรไบโอติกประจำถิ่น (ประเทศไทย) ที่มีข้อมูลผลการศึกษาและวิจัยสนับสนุนสรรพคุณต่อสุขภาพหลายประการโดยทีมนักวิจัยจาก วว. จุลินทรีย์ชนิดนี้ไม่มีฤทธิ์ต่อฮีโมไลติก (ไม่ย่อยสลายเม็ดเลือดแดง) ไม่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะต่างๆ เช่น Ampicillin Tetracycline เป็นต้น และมีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร มีประโยชน์ต่อร่างกาย และ 2. โยเกิร์ตพร้อมบริโภครสสับปะรด มีปริมาณโพรไบโอติกสูงในรูปแบบเม็ดบีดส์ (Gelling beads) ให้พลังงาน 70 กิโลแคลอรี ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว มีแคลเซียม มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ใส และมีความยืดหยุ่น

2. โยเกิร์ตอัลมอนด์พร้อมดื่มยูเอชที (PRO-GO Almond drink) ผลิตจากวัตถุดิบน้ำนมอัลมอนด์ มีปริมาณโปรตีนและไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและลดน้ำหนัก อุดมด้วยวิตามินอี (vitamin E) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ไม่มีแล็กโทส (lactose free) ไม่มีกูลเตน (gluten free) ผ่านกระบวนการหมักให้เป็นโยเกิร์ตด้วยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อแบบยูเอชทีและบรรจุกล่องแบบปลอดเชื้อ เก็บได้ที่อุณหภูมิปกติ

3. โยเกิร์ตแพลนเบสจากนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตทำจากพืชคือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่มีการศึกษาพบว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ สามารถลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ (NCD) ไม่มีส่วนผสมของสัตว์ หมักโดยจุลินทรีย์โพรไบโอติกสายพันธุ์ที่เหมาะกับคนไทยและคนเอเชีย ที่ผลิตโดยศูนย์ ICPIM วว. และได้รับการขึ้นทะเบียน อย. เรียบร้อยแล้ว ช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหารและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

4. เครื่องดื่มโยเกิร์ตจากถั่วชิกพีพร้อมชงเสริมโพรไบโอติก ผลิตจากถั่วชิกพีหรือ “ถั่วลูกไก่” อยู่ในตระกูลเดียวกับถั่วลิสง มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง ไม่มีคอเลสเตอรอล ถูกจัดให้เป็นอาหารฟังก์ชันชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีสังกะสี โฟเลท และใยอาหารสูง โดยนำมาหมักกับหัวเชื้อโยเกิร์ตชนิดวีแกนและเสริมเชื้อโพรไบโอติก มีประโยชน์ต่อระบบย่อยและระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่แพ้น้ำตาลแล็กโทสจากนม หรือแพ้โปรตีนถั่วเหลือง ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานได้

5. ผลิตภัณฑ์ผงชงดื่มหน่อไม้ฝรั่ง สำหรับผู้บริโภคซึ่งต้องการเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาล ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี สามารถชงผสมกับน้ำดื่มทั่วไป มีส่วนผสมของสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล เติมสีและกลิ่นสังเคราะห์ เติมผงสารสกัดฟรักแทน (fructan) ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกจากหน่อไม้ฝรั่ง เหมาะสำหรับเป็นเครื่องดื่มของผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

6. ผลิตภัณฑ์โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปเสริมโพรไบโอติก เป็นผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชันจากโพรไบโอติกเพื่อช่วยเสริมการทำงานของระบบสมองสำหรับกลุ่มประชากรเข้าสู่ภาวะสูงวัย ผ่านการทดสอบความปลอดภัย ความเป็นพิษแบบเฉียบพลันและกึ่งเฉียบพลันในสัตว์ทดลอง และยังสามารถป้องกันความบกพร่องทางความจำที่ถูกชักนำจาก Aβ25-35 ได้ ผ่านการทดสอบในมนุษย์

7. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์เมลอนอบกรอบเสริมโพรไบโอติก กัมมี่เสริมโพรไบโอติก ช่วยระบบลำไส้แปรปรวน ช็อกโกแลตเสริมโพรไบโอติก ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก วว. ได้ที่ โทร. 02-577-9000 โทรสาร 02-577-9009 เว็บไซต์ www.tistr.or.th อีเมล [email protected] หรือที่ “วว. JUMP” https://tistrservices.tistr.or.th/