สร้างมูลค่าเพิ่มผักพื้นบ้านด้วยนวัตกรรม “ผักแผ่น” ทำง่าย อิ่มอร่อย ได้สุขภาพ

เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผักนานาชนิด โดยเฉพาะผักพื้นบ้านที่ปลูกไว้ตามรั้ว ริมสระน้ำ หรือในสวนครัวหลังบ้าน ผักพื้นบ้านเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น

ผักโขม หรือ ผักขม หรือ ผักโหม เป็นผักที่มีรสขมเล็กน้อย เหมาะสำหรับคนที่มีธาตุน้ำเป็นเจ้าเรือน นำมาปรุงอาหารเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ผักโขมมีสารวิตามินเอสูง มีสรรพคุณทางยา ใบใช้รักษาแผลพุพอง รากปรุงเป็นยาช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้เสมหะ

ตำลึง ใบตำลึงและยอดอ่อนตำลึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีทั้งใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี การรับประทานเป็นอาหาร ช่วยเสริมให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ผักโขม
ตำลึง

ผักเหมียง หรือ ผักเหลียง เป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีสารเบตาแคโรทีนสูง มีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกาย เส้นเอ็น กระดูก และสายตา

ยอดอ่อนมันเทศ สมาคมเภสัชและอายุรเวชโบราณแห่งประเทศไทย ระบุว่าใบมันเทศช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แก้ผื่นคัน ลดระดับน้ำตาล บำรุงผิวและชะลอวัย นิยมนำมาทำอาหารโดยลวกกินกับน้ำพริก ผัดไฟแดง แกงส้ม ฯลฯ

ผักเหลียง
ยอดอ่อนมันเทศ

แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ผักแผ่น

เนื่องจากผักพื้นบ้านเหล่านี้ อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา จึงนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ผักแผ่น V-Crisp เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของอาหารขบเคี้ยวให้เพิ่มขึ้น

วิธีการทำผลิตภัณฑ์ผักแผ่น

เริ่มจากจัดเตรียมส่วนผสม ได้แก่ ผักพื้นบ้าน (อาทิ ผักโขม/ตำลึง/ผักเหมียง/ใบมันเทศ) 2 กิโลกรัม แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม เกลือ 20 กรัม นํ้าตาลทราย 80 กรัม

วิธีทำ

1. นำผักพื้นบ้านที่ต้องการเด็ดเอาแต่ใบ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดนํ้า นำไปนึ่งในซึ้งนํ้าเดือดนาน 3 นาที ชั่งผักพื้นบ้านที่นึ่งแล้ว 2 กิโลกรัม

2. นำผักพื้นบ้านที่ได้ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด เทลงในอ่างผสมเติมแป้งมัน เกลือ นํ้าตาล คนให้เข้ากันดี

3. เทส่วนผสมลงในถาดอะลูมิเนียมขนาด 12×12 นิ้ว ประมาณ 170 กรัม เกลี่ยให้เต็มถาด ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ

4. นำไปนึ่งในซึ้งนํ้าเดือดนาน 5 นาที ยกลง ลอกออกเป็นแผ่น

5. นำไปผึ่งแดดจัดนานประมาณ 1 ชั่วโมง หรือเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ประมาณ 45 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง (สังเกตว่าแผ่นผักแข็งขึ้นกว่าเดิม)

6. นำไปทอดในนํ้ามันร้อน (ไฟกลาง) จนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ สะเด็ดนํ้ามัน

7. พอผักแผ่นเย็น บรรจุในถุงฟอยด์หรือบรรจุภัณฑ์ตามต้องการ

ผักแผ่นนำไปผึ่งแดดจัดนานประมาณ 1 ชั่วโมง
นำไปทอดในนํ้ามันร้อน (ไฟกลาง) จนกรอบ

ปัจจุบันวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงาดำเนินการต่อยอดการดำเนินการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผักแผ่นในลักษณะ Healthy snack ในเชิงพาณิชย์ จำนวน 3 รส ได้แก่ รสผักโขม รสตำลึง รสใบมันเทศ เพื่อส่งเสริมอาชีพการปลูกผักพื้นบ้านในท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาได้ฝึกประสบการณ์ ตั้งแต่การเพาะปลูก เก็บเกี่ยว การแปรรูป การจำหน่าย เพื่อให้เกิดรายได้และพัฒนาชุมชน ท้องถิ่น ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ผักแผ่น V-Crisp ในราคาถุงละ 35 บาท โดยติดต่อสั่งซื้อสินค้าได้ทาง Facebook : ผักแผ่นทอดกรอบ เบอร์โทร. 082-778-7317 ครูปวีณา อยู่มะนะ

ผลิตภัณฑ์ผักแผ่น V-Crisp

……….

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace