กลุ่มตำส้มตำถวายทานเดินสายทั่วไทย ไม่คิดค่าใช้จ่ายเน้นงานบุญ

พิษณุโลก – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มส้มตำถวายทานเดินสายรับงานไปตามพิธีงานบุญทั่วประเทศ ไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว ทำมานานนับหลายสิบปี โดยเมื่อไม่นานมานี้กลุ่มตำส้มตำถวายทานมาช่วยงานบุญ ที่วัดท่ามะปราง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พบนางอังควิภา อดิศักดิ์วัฒนา หรือป้าหนิด ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตพืชผักปลอดภัยจากสารพิษ หมู่ที่ 8 ตำบลบึงพระ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/16 หมู่ที่ 8 ตำบลบึงพระ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ในชุดนุ่งขาวห่มขาวมาบวชเนกขัมมะบารมีปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดท่ามะปราง
นางอังควิภา เผยว่า ทำส้มตำถวายทานมาตั้งแต่ปี 2543 โดยเริ่มครั้งแรกที่วัดสันติวัน ตำบลบึงพระ และทำติดต่อกันมานานถึง 23 ปีแล้ว เพื่อต้องการช่วยเหลืองานบุญงานกุศล ไม่ว่างานบุญวัด งานแต่ง งานฉลองพัดยศ งานสมโภช งานกฐิน งานฉลองผ้าป่า หรืองานปริวาสกรรม ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพจะติดต่อเชิญให้ไปช่วยเหลือ บางครั้งจะมีรถยนต์มารับ หากไม่มีรถมารับจะเช่าหรือเหมารถไปช่วยงานเองด้วยเงินส่วนตัวทั้งหมด
ทุกครั้งที่ทำส้มตำถวายทานไปช่วยเหลือ แต่ละงานอย่างน้อยต้องใช้เงิน 2,000-5,000 บาท เป็น ค่ามะละกอ ค่าผัก พริก และเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งไม่รวมค่ากินและค่าเดินทาง รายได้มาจากเพื่อนๆ ที่ปฏิบัติธรรมสนับสนุน ถือเป็นการทำบุญช่วยเหลืองานบุญจริงๆ ไม่ได้ต้องการอะไรนอกจากการทำบุญกุศล
“ที่ผ่านมาได้รับเชิญไปตำส้มตำในงานหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีผู้ปฏิบัติธรรมร่วมเดินทางไปช่วยงานแต่ละครั้งหลายคน เพราะทำคนเดียวไม่ไหว หากผู้ใดจัดงานบุญงานกุศล ติดต่อได้ที่เบอร์ (081) 605-0129” นางอังควิภา กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด