ผู้เลี้ยงไก่ เผย ไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท เหตุปีนี้ร้อนจัด คนยังแย่ ไก่ก็เอาชีวิตไม่รอด

ผู้เลี้ยงไก่ เผย ไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท เหตุปีนี้ร้อนจัด คนยังแย่ ไก่ก็เอาชีวิตไม่รอด คาดหากอากาศเริ่มผ่อนคลาย ราคาน่าจะลดลงจากเดิม

จากกรณีที่สมาคม-สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ได้ประกาศปรับราคา ไข่ไก่ขึ้นแผงละ 6 บาท หรือฟองละ 20 สตางค์ ดันราคาไข่คละหน้าฟาร์มสูงถึง 3.60 บาท

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถาม นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่ ถึงสาเหตุของการปรับขึ้นราคาดังกล่าว

นายมาโนช กล่าวว่า สาเหตุของการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ มีสาเหตุอยู่ประมาณ 3-4 ประการ คือ คนเลี้ยงที่ผ่านมาตั้งแต่กินเจ หลังเดือนตุลาคม 2566 ขายขาดทุนมาโดยตลอด จากประกาศ 4 บาท มาเหลือ 3.40 บาท แต่ขายจริงๆ คนกลางก็กดราคาเหลือประมาณ 3 บาท 3 บาทกว่า เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนเลี้ยงต้องปรับตัวเลี้ยงให้น้อยลง บางคนต้องเลิกหรือหยุดการเลี้ยงไปบางส่วน

ประการที่ 2 คือ ปีนี้อากาศร้อนมาก คนยังแย่ ไก่ที่อยู่ในกรงมันก็เอาชีวิตไม่รอดเหมือนกัน จึงเป็นสาเหตุหลักทำให้เปอร์เซ็นต์ไข่ในฟาร์มลดลง โดยประมาณ 5-6% จึงทำให้มีการปรับราคาไข่ไก่ขึ้น แต่การปรับราคานั้น ไม่สามารถปรับตามใจชอบได้ ต้องดูกลไกตลาด ว่าตลาดยอมรับได้ไหม สินค้าเรามีมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปตามพัฒนาการของทุกปี เมื่ออากาศเริ่มผ่อนคลาย ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม ก็น่าจะมีการปรับราคาลดลง แต่ยังคงต้องฝากพี่น้องผู้บริโภคไข่ไก่ว่า ไม่ต้องกังวลใจ ไข่ไก่ไม่มีขาด

น.ส.พีรดา พูลสวัสดิ์ ประชาชนผู้บริโภค กล่าวว่า ถามว่าได้รับผลกระทบมากไหม ได้รับผลกระทบไม่มาก เราพอมีกำลังที่จะซื้อได้ แต่เนื่องจากว่าเราทำกับข้าวทุกวัน แล้วไข่เป็นเมนูหลัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยสภาวะที่ทุกอย่างขึ้นหมด ทั้งน้ำมัน ผัก หมู ไก่ เราก็จำเป็นต้องเซฟบางอย่าง อย่างเมื่อเช้าไปจ่ายตลาดมา ไข่ขึ้นราคาจากที่เรายกกระบะมาเบอร์ใหญ่สุด เราก็ซอฟต์ลงซื้อทีละครึ่งกระบะ ลดปริมาณและลดไซซ์ลง เพื่อที่จะประหยัดลงอีกหน่อย

ที่มา ข่าวสดออนไลน์