มุ่งจัดมหกรรมค้าชายแดน ที่แม่สาย กระตุ้นเศรษฐกิจพ้นซบเซา

เชียงราย – นางสาวผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เผยว่า จากการที่กรมการค้าต่างประเทศ และกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะจัดงานมหกรรมการค้าชายแดนที่โรงแรมแม่โขงเดลต้า อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระหว่าง 25-29 สิงหาคม ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนที่ระยะหลังเกิดภาวะซบเซามานาน อีกทั้งยังเจอปัญหาน้ำท่วมน้ำล้นตลิ่งอีก จะได้เกิดความคึกคัก ซึ่งถ้าจัดได้ทุกปีจะดีมาก

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สองกรมร่วมมือกันจัดแบบนี้ โดยทางรัฐมนตรีจากทางรัฐฉานกับอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จะร่วมกันทำพิธีเปิด การจัดที่แม่สายเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ซื้อจากฝั่งรัฐฉาน ที่เป็นรัฐใหญ่ที่สุดในประเทศเมียนมา และติดกับประเทศจีน

สถานที่จัดนั้นห่างจากชายแดนเมียนมา เพียงแค่ 3 กิโลเมตร และห่างจากสนามบินท่าขี้เหล็กเพียง 10 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการของไทย โดยเฉพาะเอสเอ็มอีและกลุ่มโรงงาน จะได้มีโอกาสเสนอสินค้ากับทางฝ่ายรัฐฉาน โดยเฉพาะกับหอการค้าทั้ง 4 เมืองในรัฐฉาน อาทิ ท่าขี้เหล็ก ตองจี เชียงตุง และมูเซน้ำคำ ที่ติดกับชายแดนจีน และในกรณีที่ผู้ประกอบการจากรัฐฉานต้องการซื้อสินค้าจากไทยจำนวนมากก็สามารถติดต่อบริษัทรับส่งสินค้าได้เลยในงานนี้

ในส่วนหอการค้าทั้ง 4 เมืองของรัฐฉานที่มาร่วมงานนั้น มีทั้งผู้ประกอบการด้านโรงงาน การเกษตร และการขนส่ง ซึ่งจะได้มาเจรจาธุรกิจกับทางหอการค้าในกลุ่มภาคเหนือตอนบน ไม่ว่าจะเป็นเชียงราย แพร่ พะเยา และน่าน โดยในส่วนของรัฐฉานนั้นสินค้าจากประเทศอื่นเข้าไปได้ยาก หากเทียบกับสินค้าไทย เนื่องจากมีชายแดนติดกับฝั่งไทยหลายด้าน

“ผู้ประกอบการรายใดที่ไม่เคยส่งสินค้าออกไปขายต่างประเทศมาก่อน งานครั้งนี้จะเป็นช่องทางการขายอย่างดี”

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด