ถึงกับร้องไห้! เร่งย้ายหมูกว่า 200 ตัว หนีน้ำไหลทะลักหลังพนังกั้นน้ำพัง หมูตาย 50 ตัว สูญเงินนับเเสน

เจ้าของฟาร์มหมูถึงกับร้องไห้ ไม่คาดฝันพนังกั้นน้ำแตก มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลบ่าอย่างรวดเร็วระดับน้ำสูงกว่า 1.5 เมตร เร่งขนย้ายหมูจำนวนกว่า 200 ตัวหนีน้ำ หมูบางส่วนลอยถูกกระแสน้ำพัด และจมน้ำตายจำนวน 50 ตัว สูญเงินกว่า 2.5 แสนบาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ตั้งอยู่เลขที่ 99/2 หมู่ 5 บ้านทางลัด ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ส่งผลทำให้หมูของชาวบ้านจมน้ำสูงกว่า 1.5 เมตร ต้องเร่งขนย้ายหมูจำนวนกว่า 200 ตัว อย่างเร่งด่วน หมูบางส่วนลอยไปกับกระแสน้ำ และบางตัวจมน้ำตายจำนวน 50 ตัว สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้แก่นางมณฑา มั่งสายทอง อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มหมูเป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาช่วยกันเดินลุยน้ำเข้าไปในฟาร์ม เพื่อไล่ต้อนหมูออกมาไว้บนถนนเป็นการชั่วคราวพร้อมทั้งทำคอกไม้กั้นไว้ แต่ก็ยังมีหมูอีกจำนวนมากที่ยังติดอยู่ไม่สามารถนำออกมากได้ จึงประสานไปยัง ร.ท.ประเสริฐ บิณฑโก นายทหารชำนาญงาน กองบิน 46 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นาย และเรือท้องแบนเข้าไปลำเลียงหมูออกมาจากฟาร์มอย่างทุลักทุเล

ด้าน นางมณฑา มั่งสายทอง เจ้าของฟาร์มหมู เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองได้แตกเมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้ โดยที่ตนเองยังไม่ทันตั้งตัว กระแสน้ำไหลแรงและรวดเร็วจนท่วมพื้นที่บ้านและฟาร์มหมูที่อยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง ตนจึงไปตามเพื่อนบ้านให้มาช่วยไล่ต้อนหมูออกมาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ก็มีหมูอีกจำนวนมากที่จมน้ำและลอยไปกับกระแสน้ำต่อหน้าต่อหน้า ส่งเสียงร้องโหยหวยอย่างทรมาน สร้างความเสียใจให้ตนเป็นอย่างมาก เพราะหมูที่เลี้ยงไว้กำลังจะถึงเวลาจับไปขาย ซึ่งตัวหนึ่งจะมีน้ำหนัก 100-120 กก. ขายได้ตัวละ 5,000 บาท แต่ตรวจนับเบื้องต้นแล้วพบว่ามีหมูตายมากถึง 50 ตัว จึงแจ้งให้กับเขียงหมูมารับซื้อไปในราคาตัวละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนหมูเป็นยอมขายขาดทุนไปในราคา 4,000 บาท ซึ่งมูลค่าความเสียหายที่ประเมินไว้อยู่ที่ 2.5 แสนบาท

นอกจากนี้ยังมีฟาร์มหมูของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันก็ถูกน้ำโอบล้อมไว้รอบด้าน ซึ่งจะต้องดำเนินการขนย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เนื่องจากหากหมูจมน้ำเป็นเวลานานจะน็อคน้ำและช็อคตายในที่สุด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย.

ที่มา : มติชนออนไลน์