ชาว “บึงกาฬ” ขายน้ำยางสดแทนก้อน ไม่ผ่านคนกลาง-ส่งขายรง.

บึงกาฬ – นายขวัญประชา ระเริง นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ รักษาการแทนประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า รณรงค์ให้เกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มาขายเป็นน้ำยางสดแทนการขายยางก้อนถ้วย เพื่อแก้ปัญหาราคาผลผลิตที่ตกต่ำ ซึ่งราคาน้ำยางสดมีราคาที่สูงกว่ายางก้อนถ้วยถึงเท่าตัว ที่สำคัญการรับซื้อผ่านกลุ่มเกษตรกรด้วยกันเอง จะเชื่อใจกันได้เรื่องการโกงน้ำหนักและคุณภาพของน้ำยาง ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ มีความยุติธรรม 100 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับกลุ่มชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางหนองหัวช้าง ลงพื้นที่นี้เพื่อติดตามผลการดำเนินงานว่าที่ผ่านมาเกษตรกรได้รับประโยชน์จากการขายน้ำยางพาราสดจริงหรือไม่ พร้อมมาแนะนำวิธีการวัดค่าเปอร์เซ็นต์ น้ำยางพารา(DRC) ให้กับกลุ่มเกษตรกร พร้อมให้คำปรึกษาและตอบปัญหาเรื่องการขายน้ำยางพาราสดด้วย
ด้าน นายโกสี คนเพียร ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ยางพารา กล่าวว่า เกษตรกรชาวสวนยางที่เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการทำยางก้อนถ้วยมาขายน้ำยางสดนั้น เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นเพิ่มขึ้น สุขภาพก็ดีขึ้นเพราะไม่ได้สูดดมหรือจับสารเคมี (น้ำกรด) เหมือนแต่ก่อน และเกษตรกรก็มีเงินสดใช้ทุกวันจากการขายน้ำยาง หรือจะสามารถรับเงินสดเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนก็ได้ตามความสะดวกของเกษตรกรเอง เกษตรกรที่นำน้ำยางมาขาย ก็เห็นถึงขบวนการการรับซื้อ การหาค่า (DRC) ด้วยตัวเอง ซึ่งก็สร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกรว่าไม่มีการโกงน้ำหนัก โก่งราคาอย่างแน่นอน
ทั้งนี้ จุดรับซื้อน้ำยางพาราสด บ้านโคกกระแซ หมู่ที่ 8 และ หมู่ที่ 12 ตำบลถ้ำเจริญ อำเภอโซ่พิสัย เกษตรกรชาวสวนยางพาราร่วมกันจัดตั้งกลุ่มแปลงใหญ่ยางพารา เป็นจุดรวบรวมน้ำยางพาราสดก่อนส่งขายให้กับโรงงานรับซื้อน้ำยางพารา ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร แก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด