รองผู้ว่าฯอุทัยธานี ลงพื้นที่แก้ปัญหาความแออัด หลังผู้มีรายได้น้อย แห่ใช้บัตรรูดซื้อสินค้าจนแน่นร้านค้าใหญ่

รองผู้ว่าฯอุทัยธานี ลงพื้นที่แก้ปัญหาความแออัด หลังผู้มีรายได้น้อยกลัวเงินในบัตรถูกตัด แห่ใช้บัตรรูดซื้อสินค้าจนแน่นร้านค้าใหญ่ สั่งพาณิชย์จังหวัดเร่งติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ร้านที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมสร้างความเข้าใจการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแก่ผู้มีรายได้น้อย

วันที่ 3 ต.ค.60 เวลา 08.00 น. ที่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี นายไมตรี ไตรติลานันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วย นายวีระพงษ์ สืบค้า พาณิชย์จังหวัดอุทัยธานี การค้าภายในจังหวัดอุทัยธานี และส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจร้านสร้างวงศ์ ซึ่งเป็นร้านค้าใหญ่ในตัวอำเภอเมืองที่เข้าร่วมโครงการติดตั้งเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ของผู้มีรายได้น้อย ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง หลังจากที่มีการโอนเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา พบว่าในวันนี้ถือเป็นวันที่ 3 ของการเปิดให้มีการจับจ่ายซื้อของด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ประชาชนที่มารอรูดบัตรมีเป็นจำนวนมาก จนต่อแถวยาวออกไปนอกร้าน ทำให้ร้านค้าต้องแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดความแออัด เนื่องจากประชาชนนั้นไม่ทราบว่ามีร้านค้าใดบ้างที่เข้าร่วมโครงการ อีกทั้งยังกังวลเรื่องเงินในบัตรจะถูกตัดจึงพากันรีบออกมาใช้เงินในบัตรซื้อสินค้า จนแน่นร้านดังกล่าว

โดย นายไมตรี ไตรติลานันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นำบัตรมาใช้บริการรูดซื้อสินค้าที่ร้านค้าใหญ่ในตัวอำเมืองเป็นจำนวนมาก จนทางร้านต้องอำนวยความสะดวกในการแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดความแออัด ซึ่งสาเหตุเกิดจาก ผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรนั้น ไม่ทราบว่าในพื้นที่ของตัวเองนั้นมีร้านค้าไหนบ้างที่เข้าร่วมโครงการฯ จึงพากันเดินทางมาที่ร้านสร้างวงค์ ซึ่งเป็นร้านค้าใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการและเป็นร้านที่ประชาชนทราบจุดการใช้บัตรมากที่สุด

อีกทั้งยังได้กำชับให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ทำการประชาสัมพันธ์ติดป้ายไว้ที่ร้านค้าทุกแห่ง แจ้งจำนวนร้านค้าใกล้คียง ที่เข้าร่วมโครงการ และบอกกล่าวให้ผู้มีรายได้น้อยได้กระจายไปใช้บริการร้านอื่นในบริเวณใกล้เคียง เพื่อเป็นการกระจายรายได้ ลดความแออัด นอกจากนี้จะให้พาณิชย์จังหวัดทำการเข้าประชาสัมพันธ์หลักเกณฑ์การใช้บัตรของผู้มีรายได้น้อยตามสิทธิ์การใช้บัตรของแต่ละคน โดยที่ไม่ต้องรีบมาใช้บัตรเต็มจำนวน ให้ทยอยใช้ได้ตลอดเดือนอีกด้วย นายไมตรี กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์