นักท่องเที่ยวแห่ชม “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” 450,000 ต้น บานสะพรั่งเต็มพื้นที่ 50ไร่

นักท่องเที่ยว แห่เที่ยวชม “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” 450,000 ต้น ที่เนินเขาทอง บานเหลืองสะพรั่งเต็มพื้นที่ 50 ไร่

จากการที่ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกับ จังหวัดกาญจนบุรี อบจ.กาญจนบุรี อบต.แก่งเสี้ยน และ กลุ่มจิตอาสาต่างๆ จัดกิจกรรม โครงการ “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” ปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 450,000 ต้น บนเนื้อที่ 50 ไร่ บริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อถวายเป็นราชสักการะเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่ 13-20 ต.ค.60 หลังจากนั้นก็จะขนลำเลียงเข้ากทม.และนำส่งให้ทางจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อประดับที่เมรุมาศจำลองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ต.ค. 60 ที่ “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” บริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี ได้มีบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวกาญจนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนกว่า 5,000 คน ขับรถเข้ามาจอดเต็มพื้นที่จอดรถ 3,000 คัน ได้เข้ามาเที่ยวชมและถ่ายรูปที่แปลงดาวเรืองด้วยความสนุกสนาน โดยทาง อบต.แก่งเสี้ยน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในตำบลแก่งเสี้ยน พร้อมทั้ง ทหาร จาก พล.1 รอ. ได้ร่วมกันจัดสถานที่และจัดระเบียบการจราจรเส้นทางเข้า-ออก บริเวณแปลง “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาเที่ยวชม

โดยบรรยากาศ ที่ ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ต้นดาวเรือง 450,000 ต้น โตสูงประมาณ 60-70 ซม. มีการจัดเรียงในแปลงทุ่งดาวเรืองเรียบร้อยและเริ่มออกดอกสีเหลืองกระจายเต็มทุ่ง โดยในส่วนของแปลง “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” เฉพาะในส่วนที่มีการจัดวางเรียงต้นดาวเรืองตามแบบให้เป็นเลข ๙ พบว่า ต้นดาวเรืองมีความหนาแน่น เลข ๙ ออกดอกเหลืองสะพรั่งแล้ว 70% โดยสัญลักษณ์ เลข ๙ ลอยเด่นอยู่กลางแปลงทุ่งดาวเรือง ด้วยเป็นระเบียบสวยงามมาก เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งการปลูกดาวเรืองในครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของการปลูกต้นดาวเรืองที่มากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการซุ้มเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 9 ซุ้ม โดยจัดแสดงรวบรวมภาพพระราชกรณียกิจและผลงานที่ทรงคิดค้นประดิษฐ์ที่ได้รับการเชิดชูเกียรติจากนานาประเทศมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชื่นชมอีกด้วย

โดย นายธีรศักดิ์ แสนวรางกุล นักธุรกิจที่เป็นจิตอาสาที่มาร่วมอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจรในพื้นที่เนินเขาทอง เปิดเผยว่า ต้องชื่นชม พล.1 รอ. ที่เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่บริเวณเนินเขาทอง จากพื้นที่ที่ถูกบุกรุกนำขยะมาทิ้งไว้จำนวนมาก ต่อมา พล.1 รอ. ได้เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกับ อปท.ต่างๆ ในพื้นที่ มีการพัฒนาจนสามารถจัดเป็นแปลงดาวเรืองรวมใจภักดิ์ที่รวมใจคนในทุกสาขาอาชีพเข้ามีส่วนในการปลูกดาวเรืองถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่9 เพื่อร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ขณะนี้ “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” มีความสวยงามมาก ต้นดาวเรืองออกดอกเหลืองสะพรั่ง พบว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก โดยในช่วง 3 วัน (13-15 ต.ค.) คาดว่ามีผู้เข้ามาเที่ยวชมนับแสนคน โดยรถเข้ามาไม่ขาดสาย วิ่งเข้า-ออกตลอดเวลา จนทำให้รถติดยาวกว่า 3 กิโลเมตร โดยต่างตั้งใจเข้ามาท่องเที่ยวถ่ายภาพแปลงทุ่งดาวเรืองรวมใจภักดิ์ ที่มีดอกดาวเรืองบานสะพรั่งทั่วพื้นที่ 50 ไร่

ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนเข้าเที่ยวชมไปจนถึงวันที่ 20 ต.ค. 60 และในวันที่ 21 ต.ค.60 จะเริ่มทำการเคลื่อนย้ายต้นดาวเรืองไปประดับตามส่วนราชการต่างๆ โดยจะขนลำเลียงเข้ากรุงเทพประมาณ 200,000 ต้น ประดับที่จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 200,000 ต้น ที่เหลือจะนำไปประดับตามสถานที่สำคัญที่ภาคส่วนต่างได้แจ้งความประสงค์ขอการสนับสนุนต่อไป