ขอนแก่นเนื้อหอมนักลงทุนสนใจ ชี้เศรษฐกิจดีทั้ง3ไตรมาสแนะ”เอสเอ็มอี”ต้องปรับตัว

ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้า จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ภาพรวมทางเศรษฐกิจของ จังหวัดขอนแก่น 3 ไตรมาสที่ผ่านมามีการกระตุ้นสภาพคล่องและการจับจ่ายที่ดีมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาเมืองให้สอดรับกับการเป็นเมืองแห่งมหานคร ที่ปลาย ปีนี้จะเริ่มลงเสาเข็มโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเบา, การก่อสร้างรถไฟทางคู่, การสร้างท่าเรือบกในปี 2561 การพัฒนาท่าอากาศยานขอนแก่น ด้วยงบลงทุนหลายพันล้านบาทที่จะก้าวสู่การเป็นสนามบินนานาชาติ อีกทั้ง นักลงทุนจากต่างพื้นที่และต่างประเทศยังคงเลือกขอนแก่นเป็นพื้นที่เป้าหมายในการลงทุนที่มีขึ้นอย่าง ต่อเนื่องทุกเดือน
ขอนแก่นจะมีสถานกงสุลใหญ่จากต่างประเทศ เข้ามาตั้งในพื้นที่อีก 2 ประเทศ มีสายการบินจากจีนและ สปป.ลาว มาติดต่อเพื่อเปิดเส้นทางการบินเชื่อมโยงระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันด้วยการเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัด หรือ จีดีพี เป็นอันดับที่ 2 ทั้งยังคงเป็นเมืองแห่งการผลิตผลทางการเกษตรหรือในวงการธุรกิจอาหารเรียกขอนแก่นว่าเป็นครัวของประเทศนั้น ในช่วงปลายปีนี้รัฐบาลเตรียม ที่จะประกาศให้ขอนแก่นเป็นเมืองแห่งนวัตกรรมอาหารอีกด้วย
“มั่นใจว่าปีนี้ขอนแก่น จะมีค่าจีดีพี ที่สูงถึง 200,000 ล้านบาทต่อปี โดยโตขึ้นมาถึง 5% จากปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในกลุ่มเอสเอ็มอีบางส่วนนั้นได้รับผลกระทบจากภาพรวมทางเศรษฐกิจ แต่ก็ยังคงมีอีกหลายธุรกิจที่เดินหน้าไปได้ วันนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีจะต้องปรับตัวและเข้าถึงการขอรับบริการของหน่วยงานภาครัฐ ควรลบภาพการดำเนินธุรกิจแบบเดิมๆ ให้หมดและก้าวสู่การเป็นธุรกิจเอสเอ็มอีสมัยใหม่ ตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดด” นายเข็มชาติ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด