สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบฯประกาศรับจิตอาสาผลิตดอกดารารัตน์จากแผ่นไม้จันทน์หอม

วันที่ 19 ตุลาคม นางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ถนนสวนสน – อ่าวน้อย เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานีฯต้องการผู้ที่มีจิตอาสาและประชาชนทั่วไป ร่วมผลิตดอกดารารัตน์เพื่อใช้เป็นดอกไม้จันทน์ที่อาคารสำนักงานสถานีวนวัฒนวิจัยฯ บริเวณด้านข้างศูนย์ฝึกสมานมิตร เพื่อถวายให้เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยดอกไม้จันทน์ทุกชิ้นจะผลิตจากแผ่นไม้จันทร์หอมที่มีความบางเท่ากับแผ่นกระดาษและกระบวนการผลิตจะต้องมีความละเอียดเป็นอย่างมาก สำหรับดอกดารารัตน์ทั้งหมดถือเป็นดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในงานพระราชพิธีในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ผลิตจากแผ่นไม้จันทน์หอมเพียงแห่งเดียวในประเทศ

“ต้องการจิตอาสาเพื่อช่วยตัดกลีบดอกที่มีการขึ้นรูปไว้แล้ว จากนั้นจะนำมาประกอบเป็นดอกดารารัตน์ ซึ่งจะต้องใช้บุคคลที่มีฝีมือและมีความชำนาญพอสมควร เพื่อให้การผลิตเสร็จสิ้นทันงานพระราชพิธีในวันที่ 26 ตุลาคม นี้ สำหรับผู้สนใจจะเข้ารวมเพื่อผลิตดอกไม้จันทน์ขอให้นำกรรไกรมาด้วย จากนั้นมีการผลิตอย่างต่อเนื่องจนกว่าแผ่นไม้จันทน์หอมกว่า 500 แผ่นจะหมด โดยแผ่นไม้นำมาจากต้นจันทน์หอมที่ยืนต้นตายจากการปลูกเพื่อวิจัยที่สถานี เช่นเดียวกับแผ่นไม้จันทน์หอมที่มอบให้กลุ่มแม่บ้านเกาะยายฉิม เขตเทศบาลตำบลร่อนทอง อ.บางสะพาน ใช้ผลิตดอกดารารัตน์เพื่อใช้ประกอบพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่วัดเขาโบสถ์พระอารามหลวง“ นางขนิษฐา กล่าว