ชาวบ้านเครียด! ผวาหมีอาละวาด วางกรงล้อมทั่วป่า คาดได้ตัวไม่เกิน 5 วัน

จากกรณีชาวบ้านพบหมีออกมาอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยงและทำลายพืชสวนทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จนชาวบ้านหาดผวาไม่กล้าออกไปไหน ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อประเมินวางแผนจับตัวนำไปปล่อยป่าธรรมชาติ

เวลา 19.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2560 นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพร นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู นำกรงเหล็กกับดักขนาดใหญ่ พร้อมกล้วย ขนุน และผลไม้ที่หมีชอบกินใช้เป็นเหยื่อล่อ เข้าไปวางตามจุดต่างๆ ในพื้นที่สวนของชาวบ้านที่พบเห็นหมีใช้เป็นช่องทางเดินออกหาอาหารเป็นประจำ พร้อมกับติดตั้งกล้องบันทึกภาพอัตโนมัติจำนวน 4 ตัว ไว้กับต้นไม้ตามช่องทางเดินที่พบร่องรอยของหมีตัวดังกล่าว

นายพรชัยกล่าวว่า หลังจากมีชาวบ้านพบหมีออกมาเดินตามสวนเกษตรของชาวบ้านโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ทำให้เกิดความหวาดกลัวไม่กล้าออกไปไหน และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบรอยสัตว์ป่าขนาดใหญ่และรอยกรงเล็บตะปบกราวต้นไม้ พืชสวนของชาวบ้าน แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นหมีหรือสัตว์ป่าชนิดใด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประเมินชนิดของสัตว์ ซึ่งวันนี้นายปกาศิต พระประสิทธิ์ นายอำเภอท่าแซะ ได้สั่งการให้ตนและผู้เกี่ยวข้องวางแผนในการจับสัตว์ป่าตัวดังกล่าวซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นหมีนำไปปล่อยป่าธรรมชาติ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านโดยเร็ว คาดว่าใช้เวลา 5 วัน คงจับได้แน่นอน

ที่มา : มติชนออนไลน์