ปลากระชังลำแชะ “โคราช” อยู่ยาก ชะโดคุกคามไล่กัดกิน

นครราชสีมา – นายธนนชัย สืบพรหม ประมงอำเภอครบุรี เผยมีรายงานพบปลาชะโดในเขื่อนลำแชะและคาดว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีปลาน้ำจืดหลากหลายชนิด ถูกปลาชะโดรวมถึงปลาล่าเนื้อชนิดอื่นๆ ไล่กัดเป็นบาดแผลลอยตายมากในแต่ละวัน พบเห็นทั่วไปในเขื่อนลำแชะ อีกทั้งปลากระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ก็ถูกปลาชะโดเข้าไปรบกวนสร้างความเสียหายอยู่เป็นประจำ เชื่อว่าปลาชะโดในเขื่อนลำแชะมีจำนวนมากเกินไป ส่งผลต่อระบบนิเวศในแหล่งน้ำ กระทบต่อจำนวนประชากรปลาชนิดอื่นที่อาจจะถูกล่าและลดจำนวนลง ส่งผลต่อวิถีชาวบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มชาวประมงที่ต้องหาสัตว์น้ำมาเลี้ยงดูครอบครัว อาจหาปลายากขึ้น

ผู้ใดที่จับปลาชะโดได้ ให้นำขึ้นมากำจัดเสีย ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ไม่อยากให้ปล่อยลงลำน้ำกลับคืน ปลาชะโดมีนิสัยดุร้ายมากหวงถิ่น ในฤดูผสมพันธุ์ปลาตัวผู้ซึ่งเป็นผู้ดูแลไข่และลูกอ่อน จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รัง แม้กระทั่งคน ลูกครอกชะโดในแต่ละฝูงไม่น้อยกว่า 100 ตัว พ่อแม่ชะโดที่ดูแลลูกครอกเหล่านี้ดุร้าย ขย้ำทุกสิ่งที่เข้ามากวนลูกครอก ทำให้มากกว่า 90% ของจำนวนลูกครอกอยู่รอดและขยายพันธุ์ต่อไป เป็นผลทำให้ระบบนิเวศของสัตว์น้ำจืดในแหล่งน้ำนี้ขาดความสมดุล

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี เกือบ 100 ราย ประสบกับปัญหา ถูกปลาชะโดคุกคามอย่างหนัก เฝ้าดักกินปลาในกระชัง กัดกระชังปลาเข้าไปไล่กัดกินปลาในกระชัง ต้องใช้ตาข่ายซ้อนกันถึง 3 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาชะโดเข้าไปกัดกินปลาที่เลี้ยงเอาไว้ได้ แต่ก็ยังมีปลาชะโดบางส่วนหลุดรอดเข้าไปกินปลากระชังได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560