ซีพีทุ่ม 2 พันล. ตงโซเชียลฯ ฟันด์ ร่วมลงทุนโครงการประชารัฐ เดินหน้าขยายธุรกิจในไทยต่อ

กลุ่มซีพีประกาศลงทุนไทยต่อเนื่อง พร้อมทุ่ม 2 พันล้าน ตั้งกองทุนโซเชียลอิมแพคฟันด์ เพื่อร่วมลงทุนในโครงการของภาครัฐและโครงการประชาสังคม

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพีกรุ๊ป เปิดเผยว่า ซีพีกรุ๊ป อาทิ ซีพีเอฟ ซีพีออลล์ และทรู เป็นต้น อยู่ระหว่างการจัดทำแผนงานการลงทุนในปี 2561 โดยจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนธันวาคม โดยซีพี กรุ๊ป จะลงทุนต่อเนื่องในไทย เพราะมั่นใจในประเทศของเรา ควบคู่กับการขยายการลงทุนในต่างประเทศเพื่อหาตลาดใหม่ๆ ทั้งนี้ ปัจจุบันพบว่าตัวเลขการลงทุนในไทยมีแนวโน้มดีขึ้นสะท้อนจากตัวเลขของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ส่วนการเข้ามาลงทุนในไทยของอาลีบาบาและเจดีดอทคอมนั้น เชื่อว่าต่างคนต่างมียุทธศาสตร์ และจับกลุ่มลูกค้าที่ตนเองถนัด ซึ่งในส่วนธุรกิจอีคอมเมิร์ซของซีพีกรุ๊ป ก็ต้องปรับตัวบ้าง ปัจจุบันหลักๆ จับตลาดธุรกิจกับธุรกิจ (บีทูบี) และมีแผนจะขยายตลาดโดยตรงกับลูกค้า (บีทูซี) เพิ่มขึ้น

นายศุภชัย กล่าวว่า ซีพีกรุ๊ปได้ปรับเปลี่ยนองค์กรให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายแผนงานด้านความยั่งยืน ปี 2563 โดยจะทำธุรกิจด้วยอย่างยั่งยืน มีการกำกับกิจการที่ดี ดูแลด้านสิทธิมนุษยชนและการปฏิบัติด้านแรงงานของพนักงาน พัฒนาผู้นำและทรัพยากรบุคคล สร้างสังคมที่ยั่งยืน โดยสนับสนุนด้านการศึกษา สุขภาพและสุขภาวะที่ดี รวมทั้งสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ดูแลทรัพยากรน้ำ ป้องกันระบบนิเวศ จัดการห่วงโซ่อุปทานอย่างรับผิดชอบ เป็นต้น

นายศุภชัย กล่าวว่า ซีพีกรุ๊ปจะจัดตั้งกองทุนโซเชียลอิมแพคฟันด์ วงเงินเบื้องต้นราว 1,000-2,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่จะสนับสนุนวงเงินเพื่อพัฒนาไอเดียธุรกิจ รวมทั้งเข้าไปร่วมลงทุน หรือให้เงินสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม (โซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์) หรือร่วมลงทุนโครงการของภาครัฐ โครงการประชาสังคม เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน คล้ายกับการเข้าไปลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพของกองทุนอื่น แต่กองทุนนี้จะสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวเนื่องกับสังคมและชุมชน โดยมีแผนที่จะลงทุนในระยะ 10 ปี ให้ธุรกิจเหล่านั้นอยู่ได้ จากนั้นจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลง เพื่อให้สังคมและชุมชนเป็นเจ้าของธุรกิจและมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าว

นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัท ซีพีเอฟ, ซีพีออลล์ และทรู ได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิกกลุ่มดัชนีความยั่งยืนของดาวโจนส์ ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความยั่งยืนของธุรกิจระดับโลก ซึ่งสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ยังได้รายงานคะแนนความยั่งยืนของบริษัทต่างๆ ซึ่งซีพี กรุ๊ปได้คะแนน 72.2% ใกล้เคียงกับคะแนนสูงสุด 10 อันดับแรกที่ 78-82%

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน