ส่งออกฉลุยดันจีดีพี’61 โต 5% สรท.ชี้สัญญาณบวกใน-นอกปท. ศก.โลกมาแล้ว-แรงส่งใช้จ่ายรัฐ

‘สรท.’ มั่นใจปีนี้ส่งออกโตอย่างน้อย 8% หนุนจีดีพีปีหน้าแตะ 5% ชี้เศรษฐกิจโลกกำลังทะยาน ปัจจัยในประเทศ การใช้จ่ายภาครัฐ-การท่องเที่ยว เกื้อหนุน

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธาน สรท. นายชัยชาญ เจริญสุข เลขาธิการ สรท. และ นายคงฤทธิ์ จันทริก ผู้อำนวยการบริหาร สรท. ร่วมกันแถลงข่าวการส่งออกเดือนกันยายน 2560 ว่า มีมูลค่า 21,812 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 12.2% หรือขยายตัวสูงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 และสูงสุดในรอบ 56 เดือน ส่งผลให้การส่งออก 9 เดือนแรก มีมูลค่า 175,435 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 9.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย สรท.มีมุมมองว่าการส่งออกที่เติบโตขึ้นได้รับอานิสงส์จากการค้าระหว่างประเทศขยายตัวดีขึ้น สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าหลัก พลิกกลับมาโตในช่วงไตรมาส 3 และคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น น้ำมันสำเร็จรูปปรับตัวดีขึ้น และการสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าของสหรัฐ ในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ คาดการณ์ส่งออกไตรมาสสุดท้ายจะเติบโตดี ดังนั้น ทั้งปีจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 8% ส่งผลให้เศรษฐกิจรวมหรือจีดีพีโตได้ไม่ต่ำกว่า 3.9%

นายชัยชาญ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ศุลกากร เรื่องการทำชิปปิ้งมาร์ก ประกาศกระทรวงแรงงาน ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 กฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างของสหรัฐ และท่าทีของสหรัฐ ในการเข้าร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค)

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนแนวโน้มการส่งออกปีหน้าคาดว่าจะโตได้อย่างน้อย 5% ทั้งจากราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวดีขึ้น สินค้าอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนและอิเล็กทรอนิกส์รถยนต์จะขยายตัวขึ้น จากปัจจัยราคาน้ำมันในตลาดโลก และการบริโภคภายในประเทศตะวันออกกลางจากการรับคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ จึงประเมินว่ามีโอกาสที่จีดีพีปีหน้าจะขยายตัวได้ถึง 5% แต่อาจจะต้องเน้นเรื่องการพัฒนานวัตกรรม การปรับปรุงกฎหมายหรือกฎระเบียบใหม่ๆ ในยุคดิจิทัล สอดคล้องกับผลการวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ระบุว่าหากไทยยกระดับสู่ประเทศพัฒนาแล้ว จีดีพีจะโตอย่างน้อย 5%

ที่บอกว่าหากไทยจะยกระดับเข้าสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว จีดีพีจะต้องโตอย่างน้อย 5% ส่วนความผันผวนเรื่องค่าเงินบาท สรท.ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

“ปัจจัยที่ช่วยหนุนให้เศรษฐกิจและการส่งออกขยายตัวได้อย่างน้อย 5% ในปี 2561 มองว่าจะมาจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงปัจจัยภายในประเทศทั้งการใช้จ่ายภาครัฐ การท่องเที่ยวและการส่งออก” นายวิศิษฐ์ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน