พณ.อัพเกรด 3 ผลไม้ไทยขายเศรษฐี ใช้ทุเรียน-มังคุด-ลำไย นำร่องทั้งในปท.ส่งออกทั่วโลก

กระทรวงพาณิชย์จับมือสภาหอการค้าทำยุทธศาสตร์ ผลไม้ไทย ตั้งคณะทำงาน 6 ชุด ปีหน้า ดัน 3 ผลไม้ไทย ทุเรียน มังคุด ลำไย เป็นผลไม้ระดับพรีเมียมมีคุณภาพสูง คัดที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน 1% จากผลผลิตทั้งหมด อัพเกรดขายเศรษฐี-คนมีรายได้สูง ทั้งในประเทศและส่งออก
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
รมช.พาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงและสภาหอการค้าไทยเห็นชอบจัดตั้งคณะทำงาน 6 ชุด ในการจัดทำยุทธศาสตร์ผลไม้ไทย นำร่อง 3 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน มังคุด และลำไย ตั้งเป้า ยกระดับผลไม้ทั้ง 3 ชนิด เป็นผลไม้ระดับพรีเมียมที่มีคุณภาพสูงในสัดส่วน 1% ของผลผลิตทั้งหมดภายในปี 2561 เพื่อสร้างมูลค่าผลไม้ให้มีราคาสูงขึ้นจากปกติ
สำหรับในส่วนของทุเรียนคาดว่าในปี 2561 จะมีผลผลิตออกมา 910,000 ตัน จะคัดเลือกผลผลิต 1% หรือ 9,100 ตัน มายกระดับเป็นทุเรียนเกรดพรีเมียม และมีการสร้างแบรนด์ โดยทุเรียนแต่ละลูกจะต้องมีขนาดและ มีมาตรฐานเท่ากัน และต้องเป็นทุเรียนที่ผ่านการคัดเกรด ผ่านการรับรองคุณภาพมาแล้ว เพื่อนำไปทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพราะมีกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูง และกลุ่มเศรษฐีจำนวนมากพร้อมที่จะจ่ายในราคาที่สูงขึ้น เพื่อให้บริโภคสินค้ามีคุณภาพดี รวมทั้งมังคุดและลำไยด้วย
“ตัวอย่างเช่น ปกติส่งออกทุเรียนกิโลกรัมละ 80 บาท หากมีการยกระดับพรีเมียมก็จะทำให้ได้ราคาในระดับ 120-150 บาท ต่อกิโลกรัม ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้แก่ชาวสวนด้วย ขณะเดียวกันก็จะมีการยกระดับทุเรียนที่ดังๆ ของไทย เป็นระดับซูเปอร์พรีเมียมด้วย เช่น ทุเรียนเมืองนนท์ ที่ราคาหลักหมื่นบาทต่อลูก”
นอกจากนี้ จะพิจารณาแนวทางการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลไม้ตกเกรด เช่น ทุเรียน ที่บางลูกอาจจะไม่ได้มาตรฐาน แต่ก็มีบางพูที่มีมาตรฐาน ก็ให้แยกพูออกแล้วนำมาแพ็กกิ้งเพื่อนำออกไปจำหน่าย มังคุด ลำไยก็เหมือนกัน เพราะบางลูกอาจจะผิวไม่สวย แต่เนื้อข้างในดี ก็อาจจะนำมาแกะเปลือกออกแล้วแพ็กกิ้งใหม่ ซึ่งได้ตั้ง เป้าหมายทำให้ได้ 1% ของจำนวนผลผลิตเช่นเดียวกัน
สำหรับคณะทำงานในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ผลไม้ 6 ชุด ได้แก่ คณะทำงานรวบรวมและสร้างเครือข่ายผู้ผลิต ผลไม้ให้เป็นสินค้าพรีเมียม, คณะทำงานมาตรฐาน จะดูแลมาตรฐานผลไม้ที่จะผลิตออกมาให้เป็นสินค้าพรีเมียม, คณะทำงานด้านการรวบรวมผู้ผลิต (ล้ง) ซึ่งจะเป็นการสร้างมาตรฐานล้งไทยขึ้นมา, คณะทำงานด้านโลจิสติกส์ ในการสร้างเครือข่ายด้านการขนส่งผลไม้, คณะทำงานด้านเจรจาธุรกิจ และคณะทำงานด้านตลาด

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด