เหมยขาบแรกโผล่อินทนนท์ เชียงรายแช่น้ำพุร้อนแก้หนาว

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ร.ต. เจษฎา อิทธิสัทธากุล รองหัวหน้าฝ่ายบริการสถานีรายงานยอดดอยสถานีเรดาร์กองทัพอากาศดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า เช้ามืดวันนี้ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบปี โดยขณะที่ได้อยู่เวรตรวจการณ์บริเวณสถานีเรดาร์กองทัพอากาศบนยอดดอย และสังเกตว่าสภาพอากาศบนนั้นหนาวเย็นติดต่อกันมาสามวันแล้ว และคิดว่าน่าจะเกิดน้ำค้างแข็งขึ้น

กระทั่งเวลา 04.30 น. อุณหภูมิวัดจากแอพพลิเคชั่นมือถือได้ที่ 5 องศาเซลเซียส สังเกตเห็นว่าบนพื้นหญ้าแห้ง เริ่มรู้ว่าสถานีเรดาร์เกิดมีน้ำค้างแข็งแผ่วงกว้าง แต่ไม่มากนัก จึงได้ถ่ายภาพไว้และรายงานให้หน่วยงานได้รับทราบ คาดว่าหากอากาศหนาวเย็นมากกว่านี้ หลายวันนี้น่าจะมีโอกาสเกิดเหมยขาบได้อย่างต่อเนื่อง

ที่จังหวัดเชียงราย บริเวณน้ำพุร้อนธรรมชาติป่าตึง ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย มีนักท่องเที่ยวและประชาชนต่างพากันไปแช่น้ำแร่เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายเป็นการคลายหนาวกันอย่างคึกคัก นอกจากนี้ ยังมีบ่อน้ำร้อนอุณหภูมิน้ำเดือดได้กลายเป็นจุดที่ผู้คนต่างนำไข่ไปต้มให้สุก กลายเป็นธุรกิจจำหน่ายไข่ไก่ ไข่นกระทา สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ นอกจากนั้นยังมีเอกชนเข้าไปเช่าพื้นที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวหากต้องการเข้าไปนอนแช่น้ำแร่ภายในห้องพักที่มิดชิดโดยคิดราคาชั่วโมงละประมาณ 100 บาท ทำให้บรรยากาศตามสถานที่ที่มีบ่อน้ำพุร้อนมีนักท่องเที่ยวไปเยือนและใช้บริการในฤดูหนาวนี้มากกว่าช่วงปกติ

ที่บริเวณจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า บ้านคลองทราย ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพาครอบครัวเดินทางไปดูฝูงกระทิงหลายสิบตัวที่เดินออกมาหาอาหารภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาแผงม้า เป็นภาพที่หาดูได้ยาก ทางเจ้าหน้าที่ประจำจุดสกัดเขาแผงม้าได้นำกล้องส่องทางไกลจำนวน 4 ตัว ไปติดตั้งไว้ เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวได้ใช้ส่องมองเห็นกระทิงได้ชัดเจน

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน