เริ่มแล้ว! งานเทศกาลหนังสืออุดรธานี ครั้งที่ 4 วันที่ 1-10 ธ.ค.นี้ ที่เซ็นทรัลอุดรฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 ธันวาคม 2560) เวลา 11.30 น. นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลหนังสืออุดรธานี ครั้งที่ 4 ความทรงจำ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2560 ที่ห้องอุดรธานีฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี

นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เปิดเผยว่า เทศบาลนครอุดรธานี ร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมการอ่านหนังสือให้เกิดขึ้นในสังคม ได้ร่วมกันวางแผนรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนรักการอ่านตั้งแต่เยาว์วัยอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อเป็นการกระตุ้นให้สังคมได้เห็นถึงความสำคัญของการอ่าน และอ่านหนังสือมากขึ้น จึงได้กำหนดการจัดงานเทศกาลหนังสืออุดรธานี ครั้งที่ 4 หรือ UDON Book Festival 2017 ภายใต้คอนเซ็ปต์ในการจัดงานที่ว่าความทรงจำ ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. ณ บริเวณชั้น 4 ห้องอุดรธานีฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี

โดยภายในงาน มีการจัดนิทรรศการกิจกรรมต่างๆ มากมาย ได้แก่ นิทรรศการความทรงจำ, เวิร์คช็อปภาพพิมพ์ความทรงจำในหลวงรัชกาลที่ 9, กิจกรรม DIY, งานศิลปหัตถกรรม, เกมส์วิทยาศาสตร์ และนิทรรศการห้องสมุดประชาชน เฉลิมราชกุมารี รวมถึงมีบูธโครงการ 1 อ่าน ล้านตื่น/ บุรุษไปรษณีย์, กิจกรรม Book Talk หนังสือ พาไป อีกทั้งกิจกรรมเปิดเวทีแชร์ความประทับใจจากหนังสือที่ชื่นชอบจากเยาวชนนักอ่านในจังหวัดอุดรธานี, จิบกาแฟ อ่านหนังสือ เพลิดเพลินกับบรรยากาศห้องสมุดประชาชนเทศบาลนครอุดรธานี By Beyond Café, กิจกรรมการประกวด UDON Book Festival Cosplay Contest 2018 ซึ่งในงานมีบูธจำหน่ายหนังสือในราคาพิเศษจากสำนักพิมพ์โดยตรงกว่า 200 บูธ

นอกจากนี้ยังได้พบกับนักเขียนชื่อดัง อาทิ เกรียงไกร เจิมแพทย์จรรยา, ธีรนัย โสตถิปิณฑะ, อาจารย์เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป, ขวัญชัย สันติสุขคงชัย, คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์, วรรณธนวรรณ จันทรจนา, รัชดาพร จุลละนันทน์, อณฎณ เชื้อไทย, ยศไกร ส.ตันสกุล, อาจวรงค์ จันทมาศ, แทนไท ประเสริฐกุล, พันตรีหญิง ดร.พรรณพะงา จุฬานนท์, ณัฐพงษ์ ศุภวารี, ทอม คำไทย, พิญญ์ ภูวเศรษฐาวร, ฉัตรระวี, กุดจี่, พัชรศรี เบญจมาศ และหนุ่มเมืองจันท์

รวมถึงยังมีสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่มาร่วมงานลงทะเบียน รับหนังสือหายาก พระราชนิพนธ์ชิ้นแรกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีจำนวนจำกัด และโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่มาซื้อหนังสือภายในงาน ครบ 500 บาทขึ้นไป รับส่วนลดทันที 50 บาท

“ในการจัดงานเทศกาลหนังสืออุดรธานี ครั้งที่ 4 เทศบาลนครอุดรธานี และสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย คาดหวังว่าประชาชนในท้องถิ่นมีความรู้และภูมิปัญญาเพิ่มมากขึ้น เกิดกระแสการสร้างสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้ และคาดว่ามีประชาชนและผู้สนใจเข้าชมงานและร่วมกิจกรรมภายในงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน ตลอดระยะเวลา 10 วัน”

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ