‘บิ๊กตู่’ บูมข้าว กข 43 ป้อนผู้ป่วยเบาหวาน

พ.อ. อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งผลิตและจำหน่าย โปรโมตข้าว กข 43 ให้ผู้บริโภครับรู้ว่าเป็นข้าวเพื่อสุขภาพ น้ำตาลน้อยเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนรักสุขภาพ

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า เตรียมแผนส่งเสริมการปลูกข้าว กข 43 เพื่อเจาะตลาดเฉพาะสหรับคนรักสุขภาพ เนื่อง กข 43 พันธุ์ข้าวขาวที่มีค่าดัชน้ำตาลต่ำ ล่าสุดโรงพยาบาลราชบุรีได้ทำบันทึกข้อตกลงเบื้องต้น (เอ็มโอยู) ซื้อข้าว กข 43 จากเกษตรกรเพื่อนำไปให้คนไข้เบาหวานกิน ที่ผ่านมามีโรงพยาบาลและคนรักสุขภาพสนใจเป็นจำนวนมาก แต่เกษตรกรผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ดังนั้น กรมการข้าวเตรียมจะทำแผนการผลิตข้าว กข 43 ร่วมกับ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เพื่อจัดทำระบบควบคุมตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ไปถึงการผลิต เพื่อเพิ่มปริมาณเข้าสู่ตลาด 20,000 ตัน และปี 2561 จะเพิ่มปริมาณขึ้นอีก 600 ตัน

สำหรับข้าว กข 43 ออกมาตั้งแต่ปี 2552 แต่ยังไม่ได้วิเคราะห์เรื่องคุณค่าทางอาหาร ล่าสุดกรมการข้าวได้วิเคราะห์คุณค่าทางด้านอาหาร สรรพคุณทางอาหาร จึงรู้ว่าข้าว กข 43 เป็นข้าวสำหรับคนรักสุขภาพ โดยในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ได้มีการวางแผนให้นำข้าวเข้าสู่ระบบการควบคุมของกรมการข้าว แต่เรื่องเมล็ดพันธุ์ในรอบนี้ยังรับรองให้ไม่ได้ เนื่องจากเกษตรกรเก็บไว้ใช้เอง แต่รอบต่อไปจะให้เข้าสู่ระบบรับรอง

“ต้องสร้างความเข้าใจกับเกษตรกรว่า ถ้าอยากจะปลูกข้าว กข 43 ควรทำอย่างไร อาจต้องแนะนำในแต่ละขั้นตอนผลิต จะหาเมล็ดพันธุ์แท้ได้ที่ไหน เมื่อปลูกแล้วมีตลาดรองรับอย่างไร”

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด