ชาวบ้านโผงเผงเร่งจับปลากระชังกลางดึกหลังน้ำแรงปลาตายนับพันตัวเผยเครียดไม่เคยเจอแบบนี้

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอ่างทอง ยังคงน่าเป็นห่วง หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากน้ำจะเอ่อท้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่มีบ้านเรือนใน อ.ป่าโมก และอ.เมืองอ่างทอง ที่มีบ้านเรือนประชาชนติดอยู่กับริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ประชาชนใน อ.วิเศษชัยชาญ ที่มีบ้านเรือนติดกับน้ำน้อยยังได้รับผลกระทบไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่เกษตรกรผู้ยึดอาชีพผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งก่อนหน้านี้ หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเพิ่ม ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มและไหลแรงขึ้น เกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังต้องช่วยกันใช้เชือกขึงยึดกระชังปลาเอาไว้อย่างแน่นหนา เพื่อไม่ให้กระชังปลาเสียหาย แต่ขณะนี้ด้วยความแรงของกระแสน้ำ ทำให้ปลานั้นไม่สามารถว่ายทานได้ เกิดการน็อคตายเป็นจำนวนมาก โดยเฉลี่ยจะตายวันละกว่า 300 กิโลกรัม หรือประมาณวันละกว่า 1000 ตัว เกษตรกรต้องคอยไปตักปลาที่ตายขึ้นมาอยู่วันละหลายรอบ และตัดสินใจที่จะขายปลาในกระชังก่อนกำหนด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้แบบนี้จะทำให้ปลาตายเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ขาดทุนย่อยยับ

ล่าสุดเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันนี้ (25 ก.ย. 59) ที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง พ่อค้าคนกลางได้เข้าซื้อปลาทับทิมในกระชังของเกษตรกร โดยได้นำรถกระบะบรรทุกถังพลาสติกใส่ถังออกซิเจน มาพร้อมกับเรือเพื่อจะนำลงไปจับปลาในกระชังขึ้นมา โดยเมื่อจับปลาในกระชังมาแล้วก็จะนำใส่เรือขึ้นมาชั่ง โดยปลาที่จับขึ้นมาจะเห็นได้ชัดเจนว่าขนาดยังไม่ได้ตามที่กำหนดและที่ลำตัวของปลาจะมีรอยแผลและรอยช้ำอันเกิดจากการที่ปลาไม่สามารถว่ายทานกระแสน้ำได้ จนลำตัวไปถูกับตาข่ายกระชังปลาเป็นแผลดังกล่าว

นายอานนท์ หมายมั่น อายุ 56 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก เจ้าของกระชังปลา กล่าวว่า ตนเลี้ยงปลาอยู่หลายหมื่นตัว โดยเลี้ยงมาแล้วกว่า 3 เดือน อีกไม่ถึง 1 เดือนก็จะครบกำหนดจับแต่เกิดน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอย่างน่ากลัวปลาเกิดตายวันละประมาณ 300 ก.ก. หรือเกือบ 1000 ตัวต่อวัน ตนปล่อยไว้ไม่ได้ปล่อยไว้ไม่เกินอีก 2 วันตายหมดแน่จึงตัดสินใจเรียกพ่อค้ามาจับถึงจะได้ราคาต่ำแต่ก็ต้องยอม

ด้านนางสมบัติ ดิช่วย อายุ 58 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก กล่าวด้วยสีหน้าเครียดว่า ไม่คิดว่าน้ำจะมากในปีนี้เห็นบอกน้ำน้อยแล้งจัด แต่จู่ๆเกิดน้ำมากและน้ำแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมาที่สำคัญขึ้นเร็วมาก ถามว่าเครียดไหมก็ต้องบอกว่าเครียดเป็นห่วงกระชังปลาแต่ก็ต้องปล่อยทำไงได้ เคยผ่านเหตุการณ์นี้มาก่อนไหมก็เคยตนอยู่กับแม่น้ำอยู่กับน้ำท่วม ตนเลี้ยงปลากระชังเป็นอาชีพมาตั้งแต่ปี 2550 แต่ครั้งนี้น้ำแรงมากปลาทนไม่ไหวก็เครียดอดเครียดไม่ได้เลย