ชาวนารวมกลุ่มรับซื้อสีข้าว-ขายเอง ชี้ ได้ราคาดีตัดพ่อค้าคนกลาง

พิษณุโลก – หลังจากทางจังหวัดพิษณุโลก เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาวางจำหน่ายในตลาดนัดเกษตรถนนราชดำเนิน หน้าอำเภอเมืองพิษณุโลก หลังจากเจอวิกฤตราคาข้าวสารตกต่ำ มีเกษตรกรร่วม 10 กลุ่ม นำข้าวสารมาขายโดยเฉพาะวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปรับปรุงคุณภาพชาวบ้านหางไหล หมู่ที่ 4 ตำบลมะต้อง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก นับเป็นกลุ่มชาวนาที่มีความเข้มแข็งมาก สมาชิกในกลุ่ม 50 ราย ซึ่งปลูกข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมีเป็นหลัก โดยทางกลุ่มรับซื้อและสีเป็นข้าวสารแพ็กใส่ถุง และนำมาจำหน่ายที่ตลาดนัดเกษตรกรทุกวันจันทร์และศุกร์ และที่ถนนคนเดินพิษณุโลกทุกวันเสาร์ จนมีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนขายได้ถึง วันละ 200 กิโลกรัม

นายสุรียา ช้างรบ กรรมการกลุ่มปรับปรุงคุณภาพข้าวบ้านหางไหล เผยว่า ได้รวมกลุ่มเกษตรในพื้นที่ได้ 3 ปีแล้ว ปลูกข้าวพันธุ์หอมมะลิ ข้าว กข พิษณุโลก 2 รับซื้อข้าวปลูกจากสมาชิกในราคาสูงกว่าราคาโรงสี เช่น โรงสีให้ตันละ 6,000 บาท แต่กลุ่มซื้อ 8,000 บาท เพราะได้เงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำจากธ.ก.ส. สาขาหนองตม วงเงิน 500,000 บาท มาตั้งโรงสีชุมชน และเงิน 200,000 บาท มาลงทุนผลิตข้าว และธ.ก.ส. สาขาหนองตม ช่วยหาตลาดให้กลุ่มหลังจากขายหมดจะนำกำไรมาแบ่งให้สมาชิก ข้อดีของการรวมกลุ่มคือ ไม่ต้องวิ่งหาซื้อข้าว โดยรับซื้อข้าวจากสมาชิก รายละ 1-2 ตัน ลดการเสียเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง

ทั้งนี้ กลุ่มขายอย่างต่อเนื่องที่อำเภอพิษณุโลก สัปดาห์ละ 3 วัน และขายบริเวณที่ทำการกลุ่ม รวมถึงขายผ่านเพจของกลุ่ม ชื่อข้าวสาร ไข่เป็ด บ้านหางไหล ทำให้มีลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง และปีนี้ได้ราคาดีขึ้น เนื่องจากหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้ราคาข้าวขยับตัวขึ้น กลุ่มได้ปรับราคาขายปลีกข้าวหอมมะลิขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 30 บาท จากปี 2559 ที่ขาย กิโลกรัมละ 25 บาท ขณะนี้รับซื้อจากสมาชิก ตันละ 10,500-10,800 บาท ราคาจะขยับมากกว่าปีที่แล้ว ที่รับซื้อตันละ 8,000-9,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด