คลังชงครม. ปลด 5.3 ล้านคน พ้นความจนปี’61 เป็นของขวัญปีใหม่

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คลังจะเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ลงทะเบียนรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ระยะที่ 2 (เฟส 2) เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 3 ม.ค. 2561 นี้ เพื่อใช้เป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับผู้มีรายได้น้อย โดยแนวทางของมาตรการเฟส 2 กระทรวงการคลังต้องการให้ผู้มีรายได้น้อย ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ทั้งหมด 5.3 ล้านคน จากจำนวนผู้ลงทะเบียนบัตรคนจน 11.4 ล้านคน มีรายได้สูงกว่าเกณฑ์และหลุดพ้นจากความยากจนภายให้ได้ในปี 2561

ทั้งนี้ มาตรการบัตรคนจนเฟส 2 จะเป็นการร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ของหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงแรงงาน เมาร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอย่างบูรณาการ เพื่อให้คนจนทั้งหมด 5.3 ล้านคน สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน มีรายได้ มีการศึกษา องค์ความรู้ในการเลี้ยงชีพ โดยมาตรการจะมีทั้งในส่วนที่เป็นการสนับสนุนผู้ที่สนใจประกอบอาชีพ มีธุรกิจเป็นของตัวเอง การส่งเสริมให้เป็นลูกจ้าง สนับสนุนให้ไปทำงานในต่างประเทศ และช่วยเหลือให้มีที่อยู่อาศัย

“ที่ผ่านมาคลังได้หารือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปลัดทุกกระทรวงเห็นด้วยและพร้อมที่จะร่วมมือ จึงมั่นใจได้ว่าการร่วมงานกันในครั้งนี้ จะมีประสิทธิภาพ เป็นไปด้วยความราบรื่น และที่สำคัญ จะต้องมีตัวชี้วัดผลของมาตรการที่จับต้องได้ เพื่อไม่ให้เป็นการช่วยแบบเหวี่ยงแห เพราะมาตรการเฟส 2 เป็นการลงพื้นที่ ทำข้อมูลเชิงลึกเป็นรายบุคคลทั้ง 5.3 ล้านคน ช่วยในการทำแผนที่ชีวิตแต่ละคนชัดเจน เป้าหมายคือจะต้องช่วยให้มีรายได้สูงกว่า 30,000 บาทต่อปีทั้งหมด 100%”

นายสมชัย กล่าวว่า ความคืบหน้าการผลักดันมาตรการให้สังคมไทยเป็นสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ดูในภาพรวมขณะนี้ เป็นที่น่าพอใจ ทั้งในส่วนของการผลักดันให้ใช้ระบบการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค๊ด ซึ่งประชาชนและสถาบันการเงินมีความตื่นตัวมากขึ้น รวมทั้งการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต ซึ่งขณะนี้ ผู้ที่ใช้บัตรคนจนสามารถร่วมชิงโชคกับทางภาครัฐได้ทุกเดือน ก็มีความคึกคัก ทำให้คาดว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเต็มรูปแบบได้ภายใน 3-4 ปีนี้ ส่วนประเด็นที่เป็นห่วงว่านโยบายบัตรคนจนจะเป็นการหาเสียงให้กับรัฐบาลชุดนี้หรือไม่นั้น เชื่อว่าเป็นนโยบายที่ดีที่ไม่ว่ารัฐบาลไหนเข้ามาก็ต้องทำ

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับการแจกโชคบัตรเดบิตประจำเดือน ธ.ค.2560 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ขยายผู้ร่วมรับสิทธิไปถึงผู้ที่ถือบัตรคนจนและร้านธงฟ้าประชารัฐ ปรากฏว่าผู้ใช้สิทธิบัตรคนจน คือ น.ส.เหน็ง คำจำรัส จาก จ.กาฬสินธุ์ และ นายสมคิด แก่นนอก ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกในโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทย เป็นผู้ที่ได้รับรางวัลที่ 1 มูลค่ารางวัลละ 1 ล้านบาท ซึ่งตรงตามวัตถุประสงค์ของกระทรวงการคลัง ในการขยายสิทธิในการช่วยเหลือและกระตุ้นให้ผู้ใช้บัตรในการชำระแทนเงินสดมากขึ้น โดยเงินรางวัลได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 84 ล้านบาท ทั้งนี้ ในส่วนของบัตรคนจนหากได้รับรางวัลเงิน 1 ล้านบาทไปแล้ว ก็จะไม่ถูกตัดสิทธิใช้บัตรคนจนต่อไปด้วย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์