สนพ.แนะวิธีเดินทางปลอดภัยช่วงปีใหม่

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงานว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาว คาดว่าหลายคนเดินทางกลับบ้านไปเยี่ยมญาติพี่น้องและอีกส่วนเดินทางท่องเที่ยว จึงขอเสนอคำแนะนำก่อนขับรถทางไกลด้วยตัวเอง คือ 1.วางแผนก่อนเดินทาง เพื่อไม่หลงทาง ช่วยประหยัดเวลา และประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง

2.ตรวจเช็คลมยางให้ได้มาตรฐาน ตรวจสภาพดอกยางว่ามีรอยฉีกขาดหรือไม่ รวมถึงยางอะไหล่และแม่แรง ตรวจให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ 3.ตรวจระดับของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก หม้อน้ำ และท่อยาง รอยรั่วซึมต่างๆ รวมถึงระดับน้ำหล่อเย็น 4.ตรวจสอบสายพานต่างๆ ต้องไม่มีรอยแตกร้าวหรือฉีกขาด และไม่หย่อน 5.ยางปัดน้ำฝนต้องอยู่ในสภาพใช้งานเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห้น เนื่องจากยางปัดน้ำฝนจะช่วยทำความสะอาดกระจกหน้ารถได้ดี

6.แบตเตอรี่ ตรวจระดับน้ำกลั่นให้ได้ระดับสภาพภายนอกปกติหรือไม่ และระบบไฟส่องสว่าง ทั้งไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟถอยหลัง ให้อยู่ในสภาพใช้การได้ 7.สังเกตุสิ่งผิดปกติ เช่น กลิ่นไหม้ กลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิง และ8.ขับขี่รถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนดเพื่อการประหยัดพลังงาน และเพื่อการเดินทางปลอดภัย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์