เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2567
หน้าแรก เด่นวันนี้ อเมริกาสุดยะเ...

อเมริกาสุดยะเยือก! “อีกัวน่า” ตัวแข็งโป๊ก-ร่วงจากต้นไม้ สังเวยบอมบ์ไซโคลน

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. วอชิงตันโพสต์รายงานสภาพอากาศแปรปรวนในสหรัฐอเมริกาจากปรากฏการณ์บอมบ์ไซโคลนที่ทำให้อากาศหนาวยะเยือกฉับพลัน แม้แต่รัฐฟลอริดาที่ปกติอากาศอบอุ่นก็หนาวเย็นจนทำให้กิ้งก่าอีกัวน่าหลายตัวนอนแข็งโป๊ก

อย่างที่นายแฟรงก์ เซราบิโน คอลัมนิสต์จากหนังสือพิมพ์ปาล์มบีชโพสต์ ที่ตื่นมาและพบว่ามีอีกัวน่านอนแข็งอยู่บริเวณสระน้ำภายใต้อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียส จากนั้นแชร์ภาพออกไปทางอินเทอร์เน็ตและตั้งคำถามว่าตนควรทำอย่างไร

สภาพอากาศความหนาวเย็นจากบอบม์ไซโคลนที่โจมตีสหรัฐอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในขณะนี้ ส่งผลกระทบถึงรัฐฟลอริดาทางตอนใต้ จนทำให้สัตว์เมืองร้อนอย่างอิกัวน่าที่อยู่ตามธรรมชาติอยู่ในสภาวะทิ้งตัว หล่นลงมาจากต้นไม้ หรือนอนแข็งไปดื้อๆ

อีกัวน่าหนาวจนตกลงมาจากต้นไม้ / ภาพ thestar.com

นางคริสเทน ซอมเมอร์ จากคณะกรรมการรักษาพันธุ์ปลาและสัตว์ป่าฟลอริดา เฉลยว่า ที่อิกัวน่าเป็นแบบนี้เป็นเรื่องปกติของสัตว์เลื้อยคลานเลือดเย็น ที่กลายสภาพแข็งขยับตัวไม่ได้เมื่ออุณหภูมิลดลงมาถึงระดับหนึ่ง และเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คล้ายคลึงกับที่เกิดขึ้นในปี 2551 และ 2553

“ในความเป็นจริงแล้ว ทางตอนใต้ของฟลอริดาไม่ได้หนาวบ่อยนัก หรือไม่หนาวยาวนาน ดังนั้นสิ่งที่พวกคุณเห็นมันจึงเกิดขึ้นไม่บ่อย” นางซอมเมอร์กล่าว

ส่วนนายเซราบิโน่ กล่าวกับนิวยอร์กไทมส์ว่า อิกัวน่าที่พบว่านอนแข็งตัวอยู่ริมสระ ก็พบว่ามันยังไม่ตาย ซึ่งตามประสบการณ์ที่ตนเจอ อิกัวน่าใช้เวลาสักระยะถึงจะตาย

ด้าน น.ส.แมกซิน เบนต์เซล นักข่าวจากช่องซีบีเอส 12 นิวส์ แนะนำว่า ถ้าคุณเอาอิกัวน่าไปตากแดด มันก็จะวอร์มร่างกายได้เร็วขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญอย่างนางซอมเมอร์เตือนว่าอย่าทำ เพราะหากมันกลับมาเคลื่อนไหวได้มันจะหวาดกลัว เหมือนกับสัตว์ป่าทั่วไปที่มันจะป้องกันตัวเองโดยอัตโนมัติ

อีกัวน่านอนแข็งจากอากาศหนาว / ภาพ nyt.com

เหตุการณ์ที่นายเซราบิโนพบยังถือว่าปกติ เพราะมีชาวบ้านหลายคนได้ยินเสียงอิกัวน่าตกลงจากต้นไม้สู่ชานบ้าน หรือบริเวณสระน้ำ และที่น่าเศร้ากว่านั้นคือจากสภาพอากาศที่เกิดขึ้นมีอีกัวน่าหลายตัวที่ต้องตายลงไปเช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆ อย่างงูหลาม ที่มีรายงานว่ามีผู้พบงูหลามหนาวตายลอยอยู่ในหนองน้ำของอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์

ทั้งนี้ ความหนาวเย็นเกิดขึ้นจากบอมบ์ ไซโคลน หรืออากาศเย็นกับอากาศอุ่นปะทะกัน ก่อนรวมเป็นมวลอากาศหนาวยะเยือกฉับพลัน อุณหภูมิดิ่งลงอย่างรวดเร็ว

แม้แต่ทางตอนใต้รัฐฟลอริดาที่มีอากาศอบอุ่นตลอดปีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ยังต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือ 4 องศาฯ นอกจากสัตว์แล้วบางพื้นที่สระว่ายน้ำยังกลายเป็นน้ำแข็งอีกด้วย

ที่มา ข่าวสดออนไลน์