ต้นแบบชุมชน หลวงพี่ปลูกผักสวนครัวแจกญาติโยมเป็นตัวอย่างเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า พบที่พักสงฆ์ทรัพย์เจริญธรรม บ้านสวน หมู่ 10 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีแปลงพืชผักสวนครัวเขียวขจีหลายชนิด กำลังพากันเจริญเติบโตได้ที่

พบพระภิกษุรูปหนึ่งกำลังรถน้ำอยู่อย่างเพลิดเพลิน ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามว่าเพราะเหตุใดถึงปลูกพืชผักสวนครัว
พระสงฆ์รูปนี้กล่าวว่า เป็นพระลูกวัดที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ มีพระอยู่ไม่กี่รูป เจ้าอาวาสมีกิจนิมนต์เยอะ

ภายในที่พักสงฆ์มีเนื้อที่เกือบ 10 ไร่ ดูแลไม่ทั่วถึง จึงมีแนวคิดที่จะทำให้ภายในวัดนี้ดูดีมีค่าและสวยงาม เพื่อที่ญาติโยมจะได้เห็นว่ายังมีพระอยู่วัด ทำคุณประโยชน์ได้ โดยเฉพาะการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นตัวอย่างแก่ชุมชน ในการใช้พื้นที่ไม่ให้ว่างเปล่าเสียประโยชน์

ดังนั้นจึงใช้แรงกาย หลังฉันอาหารเสร็จ ลงมาถากถางพื้นที่ว่างเปล่าที่อยู่ในธรณีสงฆ์ สามารถทำเป็นสิ่งที่มีค่าได้ จึงให้โยมซื้อเมล็ดผัก มะเขือ ฟักทอง ปลูก เพื่อที่จะได้ให้ญาติโยมที่มาวัดเอามะเขือ ฟักทองไปขาย ไม่ได้คิดราคา ขายได้เอาไปเลย ญาติโยมจะทำบุญกับวัดบ้างเท่าไหร่ไม่ว่ากันไม่ขัดศรัทธา

ผู้สื่อข่าวพยายามที่จะขอถามชื่อ  พระสงฆ์รูปนี้ ยังไม่กล้าที่จะบอกเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ได้ใหญ่โตอะไรแค่พระลูกวัดธรรมดาอยากทำพื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์นิดหน่อยไม่ได้คิดที่จะอยากดังไม่ได้อยากจะออกข่าว

ก่อนจะทราบชื่อว่า พระทวีสิริปัญโญ พระลูกวัดซึ่งบวชได้ 5 พรรษา และมาจำจัดที่นี่เพราะที่สำนักสงฆ์แห่งนี่เป็นสถานที่ที่เงียบสงบ กำลังก่อสร้างสำนักสงฆ์เมื่อหลายปีที่ผ่านมาแต่ยังสร้างได้ไม่มาก มีกุฎิไม่กี่หลังมีพระจำวัดอยู่ไม่กี่รูป หากผู้มีศรัทธาจะมาปฎิบัติธรรม หรือพระภิกษุสามเณรท่านใดอยากมาจำวัดที่นี่เพื่อแสวงบุญก็มาได้

นางสกุล เนื่องแก้ว อายุ65 ปี เลขที่ 44/2 หมู่ 10 ต.วังดาล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนแรกก็คิดว่าท่านเล่นๆ แต่พอทำแล้ว เห็นว่าท่านทำจริงและบอกว่าให้โยมมาเก็บเอาไปขายเลย ไม่เรียกร้องอะไร ถ้าชุดนี้หมดก็จะปลูกอีกเพื่อให้โยมเอาของไปขายแล้วพอมีรายได้พระก็ดีใจแล้ว ไม่ได้คิดอะไรไม่รู้ว่าจะดีไม่ดียังไงต้องรอดูกันอีกทีหลังจากนี้

แต่เป็นบทเรียนตัวอย่าง หรือสอนทางอ้อมเป็นคติกับญาติโยมได้เป็นอย่างดี ที่หลังจากว่างเว้น การทำไร่ ไถนา มีที่ว่างเปล่า มีแหล่งน้ำ มีปุ๋ยมูลสัตว์-พืชก็สามารถปลูกพืชสวนครัวต่างๆ เพื่อพึ่งพาตนเอง เก็บไว้กินในครอบครัว แจกจ่ายเพื่อนบ้านหรือนำไปขายสร้างรายได้