ซ้ำเติมชาวสวนยาง! โจรแสบย่องขโมยน้ำยาง เจ้าของระทมราคาก็ไม่ค่อยยังมาขโมยอีก

วันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบัวหลวง หมู่ 3 ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ว่ามีคนร้ายออกตระเวนขโมยยางที่กรีดเอาไว้ภายในสวนยางของชาวบ้านหายไปหลายเจ้า ทั้งที่ราคายางในขณะนี้ก็ไม่ค่อยดีนัก สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

น.ส.ทัศนีย์ ปิ่นทองหลาง อายุ 34 ปี เกษตรกรชาวสวนยางบ้านบัวหลวง หนึ่งในผู้เสียหาย นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบสวนยางที่ปลูกไว้จำนวน 20 ไร่ พร้อมให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากคนดูแลสวนยางว่า มียางถ้วยที่กรีดเอาไว้จนเต็มถ้วย ถูกคนร้ายมาขโมยเก็บเอาไปเกือบครึ่งสวน คาดว่าจะมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2,000 บาท เช่นเดียวกันกับสวนยางที่อยู่ข้างๆ ก็ถูกขโมยในลักษณะเดียวกันหายไปอีกจำนวนมาก

โดยคนร้ายฉวยโอกาสในช่วงที่ไม่มีคนเฝ้าสวนยามบ่ายแก่ๆ เพราะคนเฝ้าสวนยางส่วนใหญ่จะเข้าไปเฝ้ากรีดยางในช่วงเย็นจนถึงช่วงเช้าของอีกวัน ประกอบกับสวนยางที่ถูกขโมยนั้นอยู่ค่อนข้างลึกห่างไกลจากแหล่งชุมชน จึงเป็นเป้าหมายที่คนร้ายจ้องเข้าไปขโมย ครั้งนี้ถือเป็นความเสียหายครั้งแรก แต่เท่าที่ได้รับข้อมูลมาทราบว่าก่อนหน้านี้เคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง จึงอยากฝากเตือนเพื่อนพี่น้องเกษตรกรให้เฝ้าระวังสวนยางของตนเองให้ดี เพราะราคายางก็ยังไม่ดีขายไม่ค่อยได้ราคา และยังมาถูกคนร้ายขโมยไปยิ่งจะสร้างความลำบากเพิ่มมากขึ้น

ด้าน พ.ต.ท.มนัส ชมเชย รองผกก.ป.สภ.เสิงสาง ระบุว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเกี่ยวกับข่าวนี้แล้ว และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ช่วยป้องกันดูแลและเฝ้าระวังเหตุอย่างเข้มงวด พร้อมกับประสานไปยังแหล่งรับซื้อยางต่างๆ ให้เฝ้าสังเกตและแจ้งเบาะแสบุคคลที่ต้องสงสัยในการนำยางมาขายผิดปกติ เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วยอีกทางหนึ่ง

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์