14 ตุลาคมนี้ “วันไข่โลก” ยืนยันไข่ไม่อันตราย รณรงค์ให้คนไทยกิน 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี

ข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ ในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพ หรือในมิติของสุขภาพยังมีออกมาน้อยมาก จนทำให้เกิดความสับสนว่า การบริโภคไข่ไก่จะส่งผลดีต่อสุขภาพจริงหรือ และจะส่งผลให้เกิดโรคอะไรตามมาหรือไม่ ประเด็นเหล่านี้ส่งผลต่ออัตราการบริโภคไข่ไก่ในไทยด้วยเช่นกัน

คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป จำกัด เล่าถึงประเด็นนี้ว่า มีข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ มีการรับรองจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาว่า ไข่ไก่บริโภคได้โดยไม่ได้ส่งผลเรื่องคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสคุยกับนักวิจัย และได้ร่วมประสานการทำงานกับกรมอนามัย รวมทั้งอาจารย์จากหลายภาควิชา, สมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่, สมาคมผู้ผลิตและผู้ค้าไข่ไก่ และสมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่ภาคใต้ จับมือกันไปขอทุนจาก ซีพี และ ซีพี ก็มาเป็นพี่เลี้ยง เพื่อรณรงค์ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี ซึ่งเป็นนโยบายภาครัฐที่เป็นหลักว่า นโยบายบริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี จะต้องทำอย่างไรต่อ โดยภาครัฐจัดประชุมกันในทุก 3-4 เดือน ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะเปิดเป็นอนุกรรมการเอ้ก บอร์ด (Egg Board) ซึ่ง วันที่ 14 ตุลาคมนี้ เป็นงานวันไข่โลก และจะมีงานที่ห้างฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต โดยงานวันไข่โลกจัดติดต่อกันมา 2-3 ปีแล้ว

“มีอินเตอร์เนชั่นแนล เอ้ก คอมมิชชั่น ของภาคพื้นยุโรป และ มีคอมมิตตี และประกาศให้ วันที่ 14 ตุลาคม เป็นวันไข่โลก พยายามให้ประเทศสมาชิกจัดงาน กระตุ้นเรื่องการบริโภค และให้ความรู้เรื่องสารอาหารของไข่ไก่ด้วย” คุณธนาวุฑ เล่าให้ฟัง

ส่วน คุณเรวัติ หทัยสัตยพงศ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี เปิดใจถึงประเด็นการบริโภคไข่ไก่ ให้ “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ฟังว่า ในอดีตที่ผ่านมาผู้บริโภคคนไทยยังมีความเชื่อว่า การกินไข่มีโทษ และไม่มีประโยชน์ หลายคนมีความเชื่ออย่างนั้น โดยเฉพาะผู้บริโภคที่สูงวัยจะไม่ยอมรับเรื่องการบริโภคไข่ไก่ เพราะกลัวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลให้การบริโภคไข่ไก่ของคนไทยไม่สามารถเติบโต และเปอร์เซ็นต์การกินไข่ เทียบต่อคน ต่อปี วันนี้อยู่ที่ 200 ฟองเศษๆ ต่อคน ต่อปี แต่ถ้าเทียบกับประเทศที่เจริญแล้ว ไม่ว่าจะใกล้ประเทศไทย อาทิ จีน มีอัตราการบริโภคไข่ไก่ 340 ฟอง ต่อคน ต่อปี, ญี่ปุ่น 330 ฟอง ต่อคน ต่อปี, มาเลเซียใกล้ๆ 300 ฟอง ต่อคน ต่อปี ยิ่งถัดไปปีต่อไปจะเป็น 310-320 ฟอง ต่อคน ต่อปี ยังไม่พูดถึงเม็กซิโก และเยอรมนี ส่วนสหรัฐอเมริกาบอกว่า กินไข่ไม่ดี ไม่ถูกต้องก็ยังมีอัตรการบริโภคในประเทศตั้ง 290 ฟอง ต่อคน ต่อปี

“คนบริโภคไข่ไก่น่าจะบริโภคได้มากกว่านี้ ทั้งบำรุงสมอง บำรุงสายตา สร้างสุขภาพให้แข็งแรง เพราะในส่วนวิชาการวันนี้ ก็ได้ออกมาพูดแล้วว่า การกินไข่ไม่ใช่ทำให้เกิดโรคหัวใจอุดตัน งานวิจัยฮาร์วาร์ดก็ออกมาพูดว่า บริโภคไข่ไก่ได้ ตอนนี้แผนยุทธศาสตร์ที่เราทำ คิดว่าจากนี้ไป แผนงานบางอย่าง บางยุทธศาสตร์ก็เริ่มออกแล้ว บางยุทธศาสตร์ก็เพิ่งเริ่มต้น ตอนนี้จะเห็นภาพยุทธศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรณรงค์ให้เด็กนักเรียนในต่างจังหวัด ซึ่งเราเรียกว่า ไข่โรงเรียน ทำยังไงให้เด็กนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนชนบท ต่างจังหวัด สามารถบริโภค หรือกินไข่ได้เท่ากับเด็กที่อยู่ในเมือง คนสูงอายุ ทำยังไงเราถึงจะเปลี่ยนความเชื่อของเขาว่า กินไข่วันนี้ มันมีประโยชน์ ไม่ใช่มีโทษ วันนี้งานวิจัยจากต่างประเทศได้ออกมาเผยแพร่และในสหรัฐอเมริกาก็ได้ถอดลิสต์ไข่ไก่ออกไป จากก่อนหน้านี้ระบุว่าไข่ไก่ทำให้เกิดคอเลสเตอรอล และทำให้เกิดโรคหัวใจ คือผมมองว่าประเทศไทยยังไม่ได้นำความรู้ใหม่ๆ เหล่านี้ออกมาเผยแพร่กันอย่างทั่วถึง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็คือ ให้คนเข้าใจไข่ไก่ว่าบริโภคได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศว่า ทำอย่างไร ให้ วันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันไข่โลก มีกิจกรรมเมนูไข่ แข่งขันกินไข่ วิชาการไข่ มีสินค้าราคาถูก วันนั้นก็จะถือว่าเป็นอีกวันที่เราจะช่วยกันกินไข่ให้พอเพียง” คุณเรวัติ บอกถึงแผนระยะสั้นและระยะยาวการกระตุ้นให้คนไทยบริโภคไข่ไก่