“เชียงราย” บูมกิจกรรมรับวาเลนไทน์ ชูหมู่บ้านบ้านแฟน-แก่งผาได เสริมท่องเที่ยว

นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า อ.เวียงแก่น ร่วมกับเทศบาลตำบลม่วงยาย และหน่วยงานในพื้นที่จัดงาน “รัก(ษ์) สุดเขตประเทศไทย @ แก่งผาได เวียงแก่น” ประจำปี 2561 ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ ณ บ้านห้วยลึก หมู่ 4 เพื่อรองรับเทศกาลแห่งความรักหรือวาเลนไทน์ ซึ่งภายในงานจะมีการจัดแสดงดนตรีบทเพลงชนเผ่าจาก 7 กลุ่มชาติพันธุ์ คู่รักที่เข้าร่วมจะได้รับบริการจดทะเบียนสมรสกลางเกาะแก่งผาไดที่อยู่กลางแม่น้ำโขง โดยมีเจ้าหน้าที่ให้บริการ นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการจุดหมายใหม่การท่องเที่ยว “New Destination@แก่งผาได” กิจกรรมเดินวิ่ง รักสุดเขตประเทศไทยท่ามกลางการขับกล่อมดนตรีจาก 7 ชาติพันธุ์

ทั้งนี้ อ.เวียงแก่น ถือเป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนประเทศไทยทางภาคเหนือ มีแม่น้ำโขงเป็นเส้นเขตแดนไทย-สปป.ลาว โดยแม่น้ำโขงจะไหลผ่านแก่งไดเข้าไปสู่ สปป.ลาว ซึ่งจุดดังกล่าวมีภูมิประเทศที่งดงาม มีเกาะแก่งและขุนเขาทั้ง 2 ฝั่งประเทศ

ส่วนนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย กล่าวว่า พื้นที่ อ.เชียงของ ที่ตั้งของหมู่บ้านชื่อว่าหมู่บ้านแฟน หมู่ 5 ต.สถาน ทางอำเภอกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้จัดกิจกรรม “14 กุมภาเทศกาลบอกรัก ฮักกันที่บ้านแฟน@ห้วยน้ำช้าง” ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหมู่บ้านบ้านแฟนมีชื่อเสียงเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความรัก ทั้งยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำช้างที่กั้นลำน้ำกลางขุนเขา ก่อให้เกิดสภาพภูมิประเทศที่งดงามร่มรื่นและเขียวขจี โดยทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอจะจัดให้คู่รักที่เข้าร่วมได้จดทะเบียนสมรสในแพกลางลำน้ำ รวมทั้งจัดกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญตามประเพณี การขอพรจากมหาเทพคังกิเทน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นอวตารของพระพิฆเนศปางความรักและความสุขสมหวัง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปั่นปันรักพักใจที่บ้านแฟน กิจกรรมวาดภาพศิลปะแห่งรักบนสันเขื่อนหรือ Love Art on the Dam โดยมียุวศิลปินกว่า 300 คนเข้าร่วมแสดงฝีมือ มีการจัดแสดงจากวงดนตรีรักกันบนสันเขื่อน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยพิธีจะจัดในช่วงเย็นและช่วงเช้า คู่รักจะได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรไม้ไผ่สานใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดบ้านแฟน เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางกลับ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์