พาณิชย์ชี้ไทยเป็นศูนย์กลางผลไม้เขตร้อนของโลกได้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการประทรวงพาณิชย์ กล่าวในการบรรยายพิเศษ งานสัมมนา “ ไทยจะเป็นศูนย์กลางผลไม้เขตร้อนของโลกได้อย่างไร” เมื่อวันพุธที่ 31 มกราคม 2561 ณ อาคารศูนย์เรียนรวม 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่ไทยจะเป็นศูนย์กลางผลไม้เขตร้อนของโลกไม่ได้ ทั้งนี้เพราะไทยมีผลไม้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ทุเรียน มังคุด ผลผลิตมีปริมาณเพียงพอ มีภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมานานในหลายๆด้าน

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า มีองค์ประกอบ 4 อย่างที่จะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลไม้เขตร้อนของโลกหรือเป็นมหาอำนาจผลไม้เขตร้อนของโลกคือ หนึ่ง.ต้องพัฒนาอุตสาหกรรมผลไม้ในรูปผลสดและแปรรูป เรื่องผลสดที่ผ่านมาทุเรียนเราไม่มีแบรนด์ ทุเรียนต้องทำพรีเมี่ยมเกรด หากทำได้ 10-20 เปอร์เซนต์จากของที่มีอยู่มูลค่าจะมหาศาล ต้องทำให้เขาเชื่อมั่น สามารถขายแพงได้ เรื่องการแปรรูปผลผลิตต้องหานวัตกรรมที่เหมาะสมให้ได้ อย่างลำไยแทนที่จะขายผลสดราคาตกต่ำมาก ปัจจุบันเขาแปรรูปเป็นไซรัป หากตลาดไปได้ดี จะดูดวัตถุดิบไปมาก

“สอง.ต้องมีการสนับสนุนสมรรถนการเงินของผู้ค้าให้มีความเข้มแข็ง สามารถกำหนดราคาได้ สาม.พัฒนาช่องทางการจำหน่าย สี่.ต้องสร้างแบรนด์ให้ได้ ให้ผลผลิตของไทยมีความแตกต่างจากประเทศอื่น ตัวอย่างที่ชัดเจนมาก เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาไต้ไหวันผลิตอย่างเดียว ทุกวันนี้เริ่มทำแบรนด์แล้ว”นายสนธิรัตน์กล่าว