ต่างชาติจ้องชิงมอเตอร์เวย์ 2 สายทล.เดินหน้าพีพีพี “โอแอนด์เอ็ม”ตั้งเป้าธ.ค.ได้ผู้ชนะพร้อมชงครม.

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยภายหลังการสัมมนาเผยแพร่ข้อมูลโครงการก่อนประกาศเชิญชวนเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการดำเนินงานและบำรุงรักษา (โอแอนด์เอ็ม) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอินนครราชสีมา และสายบางใหญ่กาญจนบุรี ว่า โครงการดำเนินงานและบำรุงรักษามอเตอร์เวย์ทั้ง 2 สายทางนั้นรูปแบบการลงทุนจะเป็นการลงทุนแบบพีพีพี กรอสคอสท์ ซึ่งขณะนี้ได้มีเอกชนต่างชาติแสดงความสนใจเข้ามาลงทุนกว่า 6-7 ราย คือ นักลงทุนจากประเทศฝรั่งเศส ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ จีน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนจะได้ผู้ชนะการประมูล เพื่อนำเสนอผลให้ ครม.พิจารณาเดือนธันวาคม 2561 และลงนามสัญญาต่อไป

นายธานินทร์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตามขั้นตอนการดำเนินงานและบำรุงรักษา มอเตอร์เวย์ทั้ง 2 สายทางนั้น แบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรกเอกชนทำการออกแบบและลงทุนก่อสร้างระบบ ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี 6 เดือน โดยกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินจะเป็นของ ทล. และระยะ 2 เอกชนจะดำเนินการและบำรุงรักษา โดยเอกชนบริหารและจัดเก็บค่าผ่านทาง เพื่อส่งมอบให้ ทล. ระยะเวลาสัญญาที่ 2 ไม่เกิน 30 ปี นับจากวันเปิดให้บริการ

นายธานินทร์ กล่าวว่า สำหรับมอเตอร์สายบางปะอินนครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร (กม.) มูลค่าโครงการรวม 33,000 ล้านบาท โดยเอกชนจะเข้ามาลงทุนระบบบำรุงรักษา มูลค่า 7,000 ล้านบาท ซึ่งการคัดเลือกจะเน้นที่เทคนิค มากกว่าราคาต่ำสุด เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีล้ำสมัย คาดว่าจะหาเอกชนเข้ามาดำเนินการได้ปลายปี 2561 และเซ็นสัญญาลงนามได้ในเดือนมกราคม 2562 และเปิดให้บริการได้ปลายปี 2563 และเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จคาดว่าจะมีปริมาณจราจรปีแรก 17,000 คัน/วัน ส่วนบางใหญ่กาญจนบุรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอขอ ครม.เพื่ออนุมัติเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดินเพื่อขยายเพิ่มวงเงินชดเชยอีก 14,000 ล้านบาท หลังจากนั้นจะดำเนินการหาเอกชนเข้ามาดำเนินการโอแอนด์เอ็ม และได้เอกชนเสนอขออนุมัติ ครม.ปลายปีนี้ โดยเส้นทางนี้ จะล่าช้ากว่าแผน 8-9 เดือน ทำให้เปิดบริการได้กลางปี 2564 และเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จคาดว่าจะมีปริมาณจราจรปีแรก 9,000 คัน/วัน  อย่างไรก็ตาม มอเตอร์เวย์ทั้ง 2 สายทางเมื่อเปิดให้บริการคาดว่าจะมีปริมาณจราจรเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2-3%/ปี

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน