พณ.นำ22บริษัทไทย ร่วมโชว์สินค้าอินทรีย์ในงาน BIOFACH2018 ที่เยอรมนี

น.ส.สุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 14-17 กุมภาพันธ์นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะนำคณะผู้ประกอบการ 22 บริษัทที่เป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ไปเข้าร่วมงานแสดงสินค้า BIOFACH 2018 ครั้งที่ 29 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่สำคัญและใหญ่สุดในโลก ที่เมืองเนิร์นแบร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ส่วนใหญ่เป็นสินค้าสินค้าอาหาร เครื่องดื่มอินทรีย์และผลิตภัณฑ์อินทรีย์ เช่น ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง ผักและผลไม้ ชา กาแฟ น้ำตาลมะพร้าว เส้นก๋วยเตี๋ยวจากข้าว เป็นต้น

ทั้งนี้ งาน BIOFACH 2018 เป็นงานแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจอินทรีย์ใหญ่สุดในโลก ภายในงานจะมีการเจรจาธุรกิจ ถือเป็นโอกาสดีของไทยที่จะเปิดตัวสินค้าอินทรีย์ของไทยออกสู่สายตาชาวโลก ตามนโยบายรัฐต้องการผลักดันการส่งออกสินค้าอินทรีย์ และสินค้าที่ใช้นวัตกรรม โดยเฉพาะข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ที่จะสามารถเพิ่มมูลค่าจากเดิมได้อีกมาก

โดยการจัดงานปีนี้ มีผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า 2,535 บริษัท จาก 80 ประเทศทั่วโลก คาดมีผู้เข้าชมงาน 51,453 คน จาก 129 ประเทศทั่วโลก มีพื้นที่จัดแสดงสินค้า 71,400 ตารางเมตร ในส่วนคูหาประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อาคาร 1 หมายเลข 1-505 และ 1-611 รวมขนาดพื้นที่ 191.93 ตารางเมตร กิจกรรมพิเศษการสาธิตการทำอาหารเพื่อประชาสัมพันธ์อาหารไทย และดึงดูดความสนใจของผู้นำเข้า และผู้ชมงาน รวมถึงมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการเจรจาการค้าภายในคูหาด้วย และได้คัดเลือกผู้ประกอบการไทยและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเข้าร่วมงานนี้ด้วย

“ปีนี้ กระทรวงฯร่วมมือกับบริษัท NrnbergMesse จำกัด (NM) ซึ่งเป็นผู้จัดงาน BIOFACH จัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ชื่องาน Organic Expo – BIOFACH Southeast Asia และ NATURAL EXPO Southeast Asia ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงและพัฒนาเกษตรอินทรีย์ในอาเซียน” น.ส.สุทัศนีย์ กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์