เชียงรายเผาหนักไร่นาเตือนขับรถระวัง

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชิงเผาต้นหญ้าในพื้นที่ไร่นาและเทือกสวนก่อนที่จะมีการประกาศห้ามอย่างจริงในห้วงระยะเวลา 60 วันห้ามเผา ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป ทำให้ประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงรายเร่งทำการเผากันอย่างหนัก และส่วนหนึ่งได้สร้างปัญหาเกิดไฟลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเสียงโดยเฉพาะพื้นที่สาธารณะที่ไม่มีหน่วยงานใดควบคุมดูแล

โดยล่าสุดพบว่าได้เกิดไฟไหม้ป่าข้างทางริมถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ ช่วงบริเวณบ้านห้วยส้าน ตำบลป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร โดยไฟได้โหมไหม้อย่างหนักเนื่องจากเป็นพงหญ้าขนาดใหญ่ที่ไม่มีการตัดและลุกลามเป็นบริเวณกว้าง

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่ได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของทางราชการเนื่องจากช่วงจุดเกิดเหตุเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูงทำให้ไฟลุกไหม้ไม่ถึง อย่างไรก็ตามได้ส่งผลกระทบต่อยานพาหนะที่สัญจรไปมาเนื่องจากมีควันไฟบางส่วนปลิวไปบนถนนทำให้ผู้ขับขี่ต้องเพิ่มความระมัดระวังและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

สำหรับสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากการจุดไฟเผาไร่ซึ่งอยู่ในสันเขาข้างเคียงเพราะมีร่องรอยการถุกเผาไหม้ไปก่อนแล้ว แต่ไม่มีการเฝ้าหรือทำแนวกันไฟไว้ก่อนทำให้ไฟลุกลามมาใหม้ดังกล่าว แม้ว่าทางภาครัฐจะมีการติดตั้งป้ายขอความร่วมมือหยุดเผาตลอดเส้นทางก็ตาม แต่ช่วงนี้ยังไม่มีกฎหมายบังคับทำให้ยังคงมีการเผากันอย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์