ปลูกขายไม่ทัน! เกษตรกรโคราชปลูกมะเขือยักษ์ลูกเท่ามะพร้าว กระแสตอบรับดีเวอร์

วันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีเกษตรกรทำสวนไม้ดอกไม้พันธุ์ประดับแปลกจำหน่ายให้กับลูกค้า ซึ่งมีกระแสตอบรับจากผู้ชื่นชอบพันธุ์ไม้แปลกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเขือเปราะยักษ์ โดยสวนแห่งนี้มีชื่อว่า สวนคุณเจี๊ยบ ตั้งอยู่ที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยนางกัลยาณี มีนุชนารถ หรือคุณไข่ เป็นเจ้าของสวน ภายในสวนมีการนำไม้ดอกไม้ประดับพันธุ์แปลกๆ มาตั้งโชว์ไว้เป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือมะเขือเปราะยักษ์ มีอยู่กว่า 20 กระถาง แต่ละกระถางกำลังออกลูกขนาดใหญ่ โดยมีการนำลูกมะพร้าวมาวางไว้เทียบเคียง จะเห็นว่ามีขนาดใหญ่เท่าลูกมะพร้าวเลยทีเดียว สร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

นายสืบสวัสดิ์ เจริญพร อายุ 66 ปี นักท่องเที่ยวชาว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ตนชอบมาหาซื้อพันธุ์ไม้แปลกๆ ที่ อ.วังน้ำเขียว เป็นประจำ โดยเฉพาะที่สวนคุณเจี๊ยบจะมีพันธุ์ไม้แปลกๆ ให้เลือกซื้อไปประดับสวนจำนวนมาก ทั้งนี้สำหรับมะเขือเปราะยักษ์นี้ เพิ่งจะเคยเห็นเพราะมีลูกขนาดใหญ่เท่าลูกมะพร้าว น่าซื้อไปปลูกไว้ประดับสวน เพื่อสร้างสีสันความแปลกใหม่ให้กับสวนในบ้าน และรู้ว่ามะเขือเปราะยักษ์นี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้ ยิ่งทำให้รู้สึกสนใจมาก หากนำไปประกอบอาหารเพียง 1 ลูก ก็คงจะสามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว

ด้านนางกัลยาณี เจ้าของสวนคุณเจี๊ยบ เปิดเผยว่า สำหรับมะเขือเปราะยักษ์นี้ เป็นมะเขือหยกภูพาน นำพันธุ์มาจากประเทศลาว มาเพาะพันธุ์เองเพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบพันธุ์พืชแปลกๆ นำไปประดับสวน โดยผลของมะเขือพันธุ์นี้จะมีขนาดใหญ่มาก ถ้าลูกโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่เท่าลูกมะพร้าว น้ำหนักกว่า 2 กิโลกรัม สามารถนำไปประกอบอาหารได้ เพราะมีเนื้อข้างในรสชาติเหมือนมะเขือยาวทั่วไป จึงสามารถนำไปทอดไข่เจียว แกง หรือผัด ได้ตามปกติ โดยทางสวนจำหน่ายเป็นกระถาง ถ้าเป็นกระถางเล็กราคา 170 บาท และกระถางใหญ่ราคา 300 บาท สามารถนำไปลงดินได้เลย ซึ่งภายหลังจากที่ได้วางจำหน่ายในสวนก็ได้รับความสนใจจากลูกค้ากลุ่มรีสอร์ท และลูกค้าทั่วไป ซื้อไปปลูกตกแต่งสวนกันเป็นจำนวนมาก จนปลูกขายแทบไม่ทัน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์