กรุงเทพฯจับมือ “ปศุสัตว์” เพิ่มความมั่นใจปชช. บริโภคเนื้อสัตว์ปลอดภัยฉลองเทศกาลตรุษจีน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ปศุสัตว์ กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สำนักงานเขตมีนบุรี นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการผลิตเนื้อสัตว์ปีก ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ มีนบุรี 2 ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ตามโครงการ “กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย” และ “ปศุสัตว์ OK” เพิ่มความมั่นใจประชาชนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีกปลอดภัย ปลอดโรค ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีจอ ด้านซีพีเอฟคาดการจำหน่ายชุดไหว้ตรุษจีนปีนี้โต 10-15% จากความต้องการเพิ่มและการเพิ่มช่องทางการสั่งซื้อที่อำนวยความสะดวกรวดเร็วขึ้น

 

นายเฉลิมชัย โรจน์นครินทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตมีนบุรี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนผู้ประกอบการในการผลิตเนื้อสัตว์ต่างเร่งการผลิตเพื่อรองรับความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์ปีกที่เพิ่มขึ้น ทำให้ กรุงเทพมหานครจึงมีการตรวจสอบกระบวนการผลิตในช่วงเวลานี้เข้มงวดขึ้น เพื่อดูแลให้สถานประกอบการ และโรงงานแปรรูปอาหารมีกระบวนการผลิตอาหารปลอดภัย ปลอดจากการปนเปื้อนสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค เป็นไปตามโครงการ “กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย” โดยสำนักงานเขตมีนบุรีร่วมมือกับปศุสัตว์พื้นที่ ในการตรวจสอบสภาพของโรงงาน สายการผลิต และเจ้าหน้าที่ผลิต ตรวจสอบการปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ และกำกับดูแลให้สถานประกอบการดำเนินการผลิตตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย เพื่อผู้บริโภคมีความมั่นใจในการเลือกซื้อไก่ไปไหว้เทพเจ้า และบริโภคเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน

“ผลการตรวจสอบโรงงานแปรรูปไก่ซีพีเอฟมีกระบวนการผลิตอาหารได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย สะอาด ถูกหลักอนามัย ชื่นชมที่ซีพีเอฟให้ความสำคัญกับประชาชนได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยในเทศกาลตรุษจีน” นายเฉลิมชัยกล่าว

ด้านนสพ.สุฤทธิ์ ชัชวาลกิจ ปศุสัตว์พื้นที่กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ปศุสัตว์ ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ให้ความสำคัญกับการผลิตอาหารปลอดภัยเพื่อผู้บริโภค ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรุงเทพมหานคร ที่ต้องการพัฒนากรุงเทพมหานครเป็นเมืองอาหารปลอดภัย และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยปศุสัตว์พื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีการควบคุมและกำกับดูแลในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การเลี้ยงสัตว์ตามมาตรฐานฟาร์มของกรมปศุสัตว์ การเชือด ชำแหละในโรงฆ่าที่ถูกกฎหมาย จนถึงการวางจำหน่ายในสถานที่น่าเชื่อถือ ทั้งนี้ แนะประชาชนเลือกซื้อเนื้อสัตว์โดยดูป้ายรับรองความปลอดภัย เช่น สัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK”

“ความร่วมมือระหว่างปศุสัตว์และกรุงเทพมหานครในการควบคุมดูแลการผลิตอาหาร เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเชื่อมั่นในการเลือกซื้อเนื้อสัตว์จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบย้อนกลับได้” นสพ.สุฤทธิ์กล่าว

นายธีรยุทร พัชรมณีปกรณ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ซีพีเอฟ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ของซีพีเอฟ มีคุณภาพและความปลอดภัยตลอดกระบวนการผลิตใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และได้รับมาตรฐานสากลจากสถาบันต่างๆทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ การกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ปีกสำหรับการไหว้เจ้า โรงงานมีการคัดเลือกและตรวจสอบวัตถุดิบก่อนการผลิตอย่างพิถีพิถัน ให้เป็นไปตามประเพณี มีลักษณะและคุณภาพที่เสริมสร้างสิริมงคล นอกจากนี้ โรงงานของซีพีเอฟทุกแห่งให้ร่วมมือกับภาครัฐในการเข้ามาตรวจสอบกระบวนการผลิตเนื้อไก่ทุกขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจว่าทุกขั้นตอนการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย

สำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง มีแนวโน้มว่าคนไทยจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้เจ้า และเฉลิมฉลองในเทศกาลตรุษจีนปีจอมากขึ้น บริษัทฯ ยังได้อำนวยความสะดวกผู้บริโภคยุคใหม่ โดยขยายช่องทางการสั่งจองและซื้อผลิตภัณฑ์ชุดไหว้ตรุษจีนคุณภาพปลอดภัย โดยผู้บริโภคสามารถสั่งจองผ่านทางออนไลน์ ทางโทรศัพท์ ร้าน 7-Eleven ร้านซีพี เฟรชมาร์ท และ Line man ร่วมกับการจำหน่ายผ่านช่องทางค้าแบบเดิม และโมเดิร์นเทรด อย่าง แมกโคร เป็นต้น

“สำหรับตรุษจีนปีนี้ จากความต้องการชุดไหว้มีแนวโน้มเติบโต ประกอบการกลยุทธ์ในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายและความสะดวกในการสั่งซื้อมากขึ้น จึงคาดว่า ยอดจำหน่ายชุดไหว้จะโตจากปีที่แล้ว 10-15% ” นายธีรยุทธกล่าว

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์